Du Lịch

Ghé thăm địa điểm làng Bún khi đến Long Kiên

Bạn đang xem: Ghé thăm địa điểm làng Bún Long Kiên tại traveldulich.vn

Đến với Vũng Tàu, du khách không chỉ được ngắm nhìn những cảnh đẹp nên thơ mà còn được tham quan những làng nghề truyền thống đã làm nên thương hiệu bao đời nay cho vùng đất này.

mì trắng tinh khiết
Sợi bún trắng tinh (ảnh sưu tầm)

Làng nghề hủ tiếu Long Kiên – Vũng Tàu

Thuộc phường Long Tâm, thị xã Bà Rịa, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, sợi bún trắng mịn với độ dai vừa phải của bún làng Long Kiên. Theo những người già trong làng kể lại, những ngày đầu làm bún ở làng Long Kiên chỉ có 5 hộ nhưng hiện nay, làm bún đã trở thành một trong những nghề chính mang lại thu nhập kinh tế. và là một nét văn hóa được lưu giữ trong làng và là một địa điểm du lịch Vũng Tàu hấp dẫn.

Nguồn gốc của bún Long Kiên có từ miền Bắc, được người dân Hải Phòng mang vào làng khi di cư vào nội thành.

Bún Long Kiên chế biến thành món ngon
Bún Long Kiên chế biến thành món ngon (Ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu chính để làm nên món bún làng Long Kiên ngon là sử dụng gạo Nàng Sáu, gạo Sơ Ri do người làng tự gieo trồng trong 6 tháng, gạo có màu trắng xanh, hạt nhỏ, dài hơn các loại gạo khác và đặc biệt. Đặc biệt khi nấu rất nhanh chín, thêm vào đó, lợi thế nguồn nước trong, sạch tại làng nghề cũng góp phần quan trọng làm nên độ ngon, dẻo của sợi bún.

Xem thêm  Phong cách Châu Âu giữa lòng thành phố biển

Gạo Nàng Sáu (Ảnh sưu tầm)

Gạo Nàng Sáu (Ảnh sưu tầm)

Du khách sẽ cảm thấy rất thú vị khi được tận mắt chứng kiến ​​các công đoạn sản xuất bún tại điểm du lịch Trong quá trình này, không chỉ làm việc tỉ mỉ, chứa đựng tâm huyết mà còn phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Người làm bún sẽ đem gạo vo qua nước nhiều lần cho đến khi nước gạo không còn đục thì cho vào máy xay để xay thành bột gạo mịn, bột sau đó được ngâm, ủ để loại bỏ nước lên men. chua.

Bún được kiểm định chất lượng
Bún được kiểm định chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Sau đó bột được nhào lại lần nữa, đóng khuôn trong nước sạch, lọc và tạp chất bằng vải mỏng để bột càng nhuyễn càng tốt, nếu muốn sợi mì nhỏ thì người làm sẽ dùng khuôn có lỗ nhỏ, hoặc dùng khuôn tùy sở thích. kích thước yêu cầu của khách hàng. Bột được ép vào khuôn, sợi bún trắng mềm trôi vào nồi nước sôi bên dưới đun sôi, nước được khuấy liên tục theo chiều kim đồng hồ để sợi bún chín đều mà không bị vón cục. Bún còn nóng hổi, ​​chấm với nước mắm, nước tương mà không cần thêm thịt hay nước dùng nào khác, vẫn mang hương vị của một món ăn. thức ăn ngon đến kỳ lạ.

Một công đoạn chế biến bún
Một công đoạn chế biến bún (ảnh sưu tầm)

Bún Long Kiên thường được các quán ăn, nhà hàng đặt hàng với số lượng lớn để làm bún bò, bún cá, bún riêu, bún riêu… thu hút lượng lớn thực khách thưởng thức thường xuyên mỗi ngày. Một điều thú vị nữa khiến du khách yêu thích món bún của làng Long Kiên – một địa điểm tham quan hấp dẫn bởi bún ở đây không có chất bảo quản, hàn the nguy hiểm, dân làng theo nghề làm bún đều tự nhủ. Dù là kinh doanh nhưng họ phải giữ thương hiệu và uy tín mà cha ông đã dày công gây dựng để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Xem thêm  Khám phá nhà Rông - ngôi nhà lớn nhất tại Tây Nguyên

Với những thành tích và cống hiến cho nghề làm bún, góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực của Vũng Tàu, làng bún Long Kiên đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống đạt tiêu chuẩn hàng đầu.

Người làm bún tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến
Người làm bún tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến (ảnh sưu tầm)

Đến thăm làng nghề bún Long Kiên, du khách sẽ được hiểu thêm về kiến ​​thức làm bún, một nét văn hóa lâu đời của làng nghề này, ngoài ra du khách và người thân còn được thưởng thức món bún thơm ngon được làm từ gạo mới. nhiều món ăn khác nhau đầy hấp dẫn và lôi cuốn khó quên khi đã một lần trải nghiệm điểm du lịch Cái này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button