Ăn Uống

Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản

Bạn đang xem: Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản tại traveldulich.vn

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ thuộc quần thể danh thắng Tràng An Tam Cốc – Bích Động đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Chùa Bích Động – Ngôi chùa cổ trong lòng di sản

Chùa Bích Động Vốn có tên là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Động”, có nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp đẽ thanh tịnh trong núi thẳm cùng cốc. Năm 1774, chúa Trịnh Sâm trong một lần đến thăm nơi này đã đổi tên thành như ngày nay.

Chùa Bích Động. Ảnh: @ovecka_b

Chùa Bích Động. Ảnh: @oecka_b.

Chùa Bích Động Đây là loại hình chùa hang rất phổ biến ở Ninh Bình. Một số chùa hang khác ở Ninh Bình như chùa Bái Đính, chùa Địch Lộng, chùa Kỳ Lân, chùa Hoa Sơn, chùa Cánh Diều, chùa Hang…

Ảnh: Tướng C.

Ảnh: Tướng C.

Ảnh: @vietlong__

Ảnh: @vietlong__.

Chùa được hình thành từ năm 1428 và chỉ là một ngôi chùa nhỏ trên đỉnh núi. Năm 1705, hai nhà sư Tri Kiến và Tri Thế gặp nhau và kết làm anh em. Cả hai nhà sư đều muốn đi nhiều nơi để truyền bá đạo Phật và xây dựng chùa chiền.

Ảnh: Jakub Kobecki.

Ảnh: Jakub Kobecki.

Ảnh: @tramtrauu.98

Ảnh: @tramtrauu.98.

Đến đây, thấy động Bích Động có địa thế đẹp, lại có sẵn ngôi chùa, hai vị sư quyết định dừng chân, sửa sang ngôi chùa cũ, vào chiêm bái và xây dựng lại thành 3 ngôi chùa: Hạ, Trung, Thượng để tu hành. . Năm 1707, hai nhà sư Tri Kiên và Trí Thế cho đúc một quả chuông lớn hiện còn treo ở Hang Tối.

Ảnh: Ismael D.

Ảnh: Ismael D.

Ảnh: @maddalena_calia

Ảnh: @maddalena_calia.

Năm Giáp Ngọ 1774, chúa Trịnh Sâm vào thăm chùa, thấy toàn chùa xanh tươi nên đặt tên chùa là Bích Động. Chùa Bích Động dựng bằng gỗ lim, mái lợp ngói không gút, mũi đao, các góc mái uốn cong hoặc hình đuôi phượng làm cho mái cong, uyển chuyển như sóng nước. thủy triều.

Ảnh: Federico Max Alicke.

Ảnh: Federico Max Alicke.

Ảnh: @maddalena_calia

Ảnh: @maddalena_calia.

Chùa Bích Động được xây dựng theo kiểu chữ tam, ba tòa không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa theo thế núi từ thấp lên cao thành 3 ngôi chùa riêng biệt: Hạ, Trung và Thượng. Nét độc đáo của chùa là núi, động và chùa bổ sung cho nhau, ẩn hiện giữa những cây đại thụ khiến chùa hòa quyện với cảnh vật thiên nhiên.

Cổ vật là hiện tại

Cổ vật là hiện tại.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Chùa Hạ có 5 gian xây trên nền cao. Trong Phật đường kiến ​​trúc theo kiểu chữ Đinh. Kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái cong, gồm 8 mái. Các cột đá ở chùa Hạ đều là đá liền khối, chưa lắp ghép, cao trên 4m.

Ảnh: Lâm Cao.

Ảnh: Lâm Cao.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Từ chùa Hạ bước lên 120 bậc thang theo con đường hình chữ S là đến chùa Trung. Trước chùa là hai chữ “Bích Động” được khắc vào vách đá. Đây là một ngôi chùa độc đáo, nửa dính vào hang, nửa lộ thiên. Chùa có 3 gian thờ Phật. Sau khi đảnh lễ Phật tại thượng điện, bước lên 21 bậc đá là đến động tối.

Ảnh: @khangvux

Ảnh: @khangvux.

Phía trên nóc chùa có khắc mười chữ Hán màu vàng: “Kim Lam Thần Đại Hùng Bảo Điện Nam Thiên Tổ” – “tất cả tăng ni ở trời Nam này đều xuất thân từ chùa Bích Động”. Tượng Phật Thích Ca ở chùa Trung có chín con rồng chầu giá. Hai pho tượng bên ngoài là Văn Thù Bồ tát, bên trái là Phổ Hiền Bồ tát, bên trong chính điện thờ tôn giả A Nan.

Ảnh: @jan_jaap_pals

Ảnh: @jan_jaap_pals.

Lên chùa Thượng, du khách phải đi thêm 40 bậc đá men theo sườn núi. Chùa Thượng hay còn gọi là chùa Đông, chùa thờ Quán Thế Âm Bồ tát. Chùa Thượng nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Từ trong chùa nhìn ra có 5 ngọn núi trông như 5 cánh sen, đó là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tam Sang, Gia Định, Con Lợn, Đầu Cầu và Hang Dựa.

Ngôi chùa ẩn mình trong núi. Ảnh: @alexguain

Ngôi chùa ẩn mình trong núi. Ảnh: @alexguain.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa hang động độc nhất vô nhị ở Việt Nam, không nơi nào có thế đất, thế núi như nơi đây. Đứng ở chùa Thượng, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ cảnh đẹp Bích Động, cũng như vùng quê Ninh Bình.

Xem thêm  Top 10 Địa Điểm Quán Ăn Sáng Ngon Tại Đà Lạt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button