Du Lịch

Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế – Nơi lưu giữ những bảo vật quý giá

Bạn đang xem: Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế – Nơi lưu giữ những bảo vật quý giá tại traveldulich.vn

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập năm 1923, với tên gọi ban đầu là Bảo tàng Khải Định, nay thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trụ sở đặt tại Điện Long An, là bảo tàng ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Huế.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế – Nơi lưu giữ những bảo vật quý giá

Bảo tàng từng là thư viện của trường Quốc Tử Giám và cũng là trụ sở của Hiếu Cổ Thành, nơi gặp gỡ của các học giả nghiên cứu Huế và Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Bảo tàng nhìn từ bên ngoài.

Bảo tàng nhìn từ bên ngoài.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bảo tàng có tổng diện tích 6.330m2, bao gồm tòa nhà trưng bày chính có diện tích 1.185m2 và nhiều công trình phụ trợ: kho tàng cổ vật, vườn…

Ảnh: Minh Châu.

Ảnh: Minh Châu.

Trước đó, bảo tàng đã nhiều lần đổi tên: Bảo tàng Cổ vật Huế (1947), Bảo tàng Huế (1958), Nhà trưng bày Cổ vật (1979), Bảo tàng Cổ vật Huế (1992), Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế (1995) và cuối cùng là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế Hiện nay.

Nhiều hiện vật quý giá. Ảnh: TTXVN.

Nhiều hiện vật quý giá. Ảnh: TTXVN.

Nổi bật nhất của bảo tàng là phòng trưng bày chính, nguyên là điện Long An, có từ năm 1845, được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị. Toàn bộ kết cấu nhà trưng bày được làm bằng gỗ với 128 cột gỗ lim.

Ảnh: Minh Châu.

Ảnh: Minh Châu.

Trên các cột có chạm hình tứ linh, rồng, ly, quy, phụng và hơn 1.000 bài thơ chữ Hán. Các vì kèo được chạm trổ vô cùng tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu. Đây được coi là một trong những vì kèo đẹp nhất kinh thành Huế.

Quốc bào triều Nguyễn. Ảnh: Phước Tuần.

Quốc bào triều Nguyễn. Ảnh: Phước Tuần.

Công trình là một tòa nhà kép có lối kiến ​​trúc trùng điệp ốc, vỉa hè lát đá. Hệ thống bậc tam cấp dẫn lên lễ đài cũng được làm bằng đá thanh với những bức tường trang trí hình rồng rất công phu.

Đặc biệt, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đang lưu giữ bộ sưu tập súng thần công được sản xuất tại Hà Lan từ thế kỷ 17 với mục đích thương mại hoặc do Công ty Đông Ấn tặng cho chính quyền chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Sự có mặt của bộ súng này làm phong phú thêm bộ sưu tập súng thần công của cố đô Huế.

Đỉnh đồng và tháp nến. Ảnh: Phước Tuần.

Đỉnh đồng và tháp nến. Ảnh: Phước Tuần.

Điều đặc biệt là toàn bộ công trình được để mộc chứ không sơn lại từ nguyên bản. Vì vậy, giá trị của nghệ thuật chạm khắc gỗ và nghệ thuật khảm trai càng rõ nét và được tôn vinh, nâng cao giá trị của công trình kiến ​​trúc.

Về tổng thể, công trình thực sự là một tác phẩm kiến ​​trúc nghệ thuật, nổi bật nhất là sự hài hòa giữa kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí bằng chạm khắc gỗ. Long An điện tự được coi là hiện vật, hiện vật lớn nhất được trưng bày trong bảo tàng, có giá trị lịch sử và nghệ thuật rất cao.

Bên ngoài bảo tàng. Ảnh: nisesatu

Bên ngoài bảo tàng. Ảnh: nisesatu.com

Nội thất công trình hội tụ nhiều đồ án trang trí theo phong cách thơ mộng với kỹ thuật và chất liệu như chạm nổi, khảm trai, khảm xương, ngà voi, xà cừ được bố trí trên các ô diềm mái, trên các vách ngăn. ở trong nhà. cửa.

Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Trải qua bao thăng trầm, thay đổi vị trí và tên gọi trong một thời gian dài, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Long An Palace) may mắn vẫn còn. Công trình được coi là tòa đại điện đẹp nhất trong quần thể di tích cố đô Huế.

Ảnh: visithuevietnam

Ảnh: visithuevietnam.com

Du khách đến bảo tàng còn được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật quý hiếm như ngai vàng, kiệu bát cống, long sàng, hoàng y, hoàng bào, hài của hoàng hậu, sập gụ, tủ chè, tranh thơ, liễn đối. , đồ sành, sứ, đồ bạc, đồ đồng, đồ lam… hàng trăm năm tuổi.

Mộc bản thời Gia Long. Ảnh: Phước Tuần.

Mộc bản thời Gia Long. Ảnh: Phước Tuần.

Ngoài ra, còn có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do bàn tay vàng làm theo đơn đặt hàng của triều đình hoặc tiến vua. Chúng không phải là những mặt hàng được sản xuất hàng loạt mà chỉ có một bộ hoặc một chiếc, hiếm và độc nhất vô nhị.

Bài ca của quan nhà Nguyễn. Ảnh: Phước Tuần.

Bài ca của quan nhà Nguyễn. Ảnh: Phước Tuần.

Bảo tàng cũng đang trưng bày hai hiện vật của triều Nguyễn là mũ quan nhất phẩm và áo Nhật Bình cung đình có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, gắn liền với đời sống vương quyền của triều Nguyễn. . có giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử.

Mũ thiên thần. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Mũ thiên thần. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Những hiện vật được trưng bày tại bảo tàng mang đến cho du khách cái nhìn khái quát về đời sống cung đình Huế xưa, trở lại những thăng trầm của lịch sử, văn hóa Huế cũng như những hoạt động giao lưu văn hóa. trong một thời kỳ hỗn loạn.

Áo truyền thống Nhật Bản. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Áo truyền thống Nhật Bản. Ảnh: Báo Đại đoàn kết.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế trở thành điểm tham quan, thưởng ngoạn hấp dẫn khi du lịch Huế. Vì vậy, hãy đặt tour du lịch Huế tại traveldulich.vn để khám phá bảo tàng càng sớm càng tốt với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button