Du Lịch

Khám phá Tháp Phổ Minh Ngôi tháp cổ minh chứng cho một thời Hào khí Đông A

Bạn đang xem: Tháp Phổ Minh – Ngôi tháp cổ minh chứng cho một thời Hào khí Đông A tại traveldulich.vn

Tháp Phổ Minh được xây dựng cách đây hơn 700 năm, là minh chứng cho một thời phát triển rực rỡ của Vương triều Trần, Vương triều Đông A. Ngày nay, tháp vẫn sừng sững, sừng sững uy nghi giữa đất trời như thách thức với thời gian. thời gian.

Tháp Phổ Minh – Ngôi tháp cổ kính minh chứng cho một thời hào khí Đông A

Chùa Phổ Minh Chùa được vua Trần Thái Tông cho xây dựng vào năm 1262. Một số tài liệu lịch sử cho rằng chùa có từ thời nhà Lý và được mở rộng vào thời nhà Trần. Đây cũng chính là khu vực Thiên Trường Hành Cung, nơi các vua Trần thường lui tới sau khi nhường ngôi.

Tháp Phổ Minh. Ảnh: @h.son_229

Tháp Phổ Minh. Ảnh: @h.son_229.

Tháp nằm trong khuôn viên chùa Phổ Minh ở làng Tức Mặc, thành phố Nam Định. Theo sử sách, năm 1308, Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch tại am Ngọa Vân. Một thời gian sau, vua Anh Tông đem 7 trong số 21 hạt xá lợi của vua cha đặt vào một chiếc kiệu và cho xây tháp trên đỉnh.

Ảnh: @h.son_229

Ảnh: @h.son_229.

Ngôi tháp cổ hình vuông có tổng cộng 14 tầng, cao 19,5 m. Hai tầng dưới xây bằng đá, mỗi cạnh dài 5,2m, các tầng còn lại xây gạch để trần. Trên mỗi viên gạch đều có dòng chữ “Hưng – Long thập tam thập” (năm Hưng Long thứ 3 – 1305) và chạm nổi một con rồng thời Trần.

Ảnh: @h.son_229

Ảnh: @h.son_229.

Trên đỉnh tháp là búp sen với 5 lớp cánh sen nằm ngửa, chụm vào nhau, lớp cánh sen cuối cùng có viền kép. Hai tầng dưới cùng chạm khắc nông như hoa lá, sóng nước, mây cuộn… mang phong cách thời Trần rõ rệt.

Tháp nằm trong sân chùa. Ảnh: VietnamNet.

Tháp nằm trong sân chùa. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Xung quanh tháp Phổ Minh có tường bao quanh. Ở giữa các bức tường có 4 cửa vào tháp, phía trước có đôi rồng đá. Dưới chân tháp là hai cây hương lớn bằng đá được tạo tác từ thế kỷ XVII. Phía trước hai cây hương lớn là hai cây hương nhỏ được tạo tác tinh xảo hình hoa sen, bên trong có hình tượng Đức Phật ngồi trên tòa sen.

Ảnh: VietnamNet.

Ảnh: Báo Vietnamnet.

Hoa văn ở tầng dưới cùng. Ảnh:VnExpress.

Hoa văn ở tầng dưới cùng. Ảnh: Vnexpress.com

Trước đây, trong sân chùa Phổ Minh còn có một chiếc vạc đồng rất lớn, vạc Phổ Minh, được xếp vào An Nam Tứ Đại Kí (tháp Báo Thiên, tượng Phật chùa Quỳnh Lâm, vạc Phổ Minh và Quy chuông điện). Quân Minh xâm lược đã tiêu diệt tứ đại khí giới với âm mưu đồng hóa nhân dân ta. Ngày nay, chỉ còn lại những chân đỡ của vạc.

Ảnh: VietnamNet.

Ảnh: Báo Vietnamnet.

Hơn 7 thế kỷ trôi qua với bao lần trùng tu, tháp Phổ Minh Đây là một trong số ít những công trình kiến ​​trúc còn tương đối nguyên vẹn từ thời Trần. Theo tính toán, tháp có thể nặng tới 700 tấn.

Hoa sen trên đỉnh tháp. Ảnh: Việt Linh - Lê Hoàng/VnExpress.

Hoa sen trên đỉnh tháp. Ảnh: Việt Linh – Lê Hoàng/Vnexpress.

Cây cổ thụ trong chùa. Ảnh: VietnamNet.

Cây cổ thụ trong chùa. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ca ngợi vẻ đẹp của tháp Phổ Minh bằng bốn câu thơ:

“Sư về tịnh xá tụng kinh trống

Quán bên sông bóng trăng treo

Ba mươi cây cung tiên đặt trong tháp

Trăm ngàn cõi Phật vang rền”.

Đường lên chùa. Ảnh: VietnamNet.

Đường lên chùa. Ảnh: Báo Vietnamnet.

Ngoài tháp cổ Phổ Minh, chùa Phổ Minh còn có nhiều bảo vật quý giá. Trước đây, chùa có 120 pho tượng, nhưng do chiến tranh nên chỉ còn lại hơn 50 pho tượng, trong đó có nhiều pho tượng cân đối và mang tính nghệ thuật cao. Ngoài ra, hai chiếc giếng cổ trong chùa, cây đa cổ thụ… cũng là những bảo vật vô giá của thời gian.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button