Du Lịch

Vẻ đẹp bên trong hang Va hang Nước Nứt ở Quảng Bình

Bạn đang xem: Vẻ đẹp bên trong hang Va hang Nước Nứt ở Quảng Bình tại traveldulich.vn

Ở hang Nước Nứt và hang Va có những bãi cát, những nhũ đá muôn hình vạn trạng, những bức tường măng đá khổng lồ và những dòng sông ngầm trong xanh như ngọc bích.

Đầu tháng 3/2021, nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung (TP HCM) có chuyến du lịch mạo hiểm 2 ngày khám phá hang Va – Nước Nứt nằm trong quần thể hang động của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Sau khi bắt xe từ trung tâm xã Sơn Trạch đến Km28 đường Hồ Chí Minh Tây, đoàn tiếp tục đi bộ xuyên rừng, xuyên qua nhiều cảnh đẹp của rừng Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại điểm khám phá đầu tiên trong hành trình, hang Nước Nứt, anh Trung vô cùng ấn tượng với những măng đá “kết tủa” từ trần hang và những nhũ đá “mọc” ra từ nền hang.

Bên trong hang Nước Nứt có bãi cát và nhũ đá muôn hình vạn trạng. Hang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2003 và miệng hang được phát hiện vào năm 2012.

Vòm hang lớn và bức tường măng đá khổng lồ trong hang Nước Nứt. Các chuyên gia hang động cho biết, dựa trên kết quả khảo sát địa chất, Nước Nứt dài 2,2 km và có niên đại khoảng 2 triệu năm. Hang được khai thác du lịch từ tháng 2 đến hết tháng 8 hàng năm.

Sau khi khám phá hang Nước Nứt, nhóm của Trung cắm trại một đêm phía trên cửa hang và tiếp tục trekking hang Va vào ngày hôm sau. Trong ảnh là những nhũ đá với nhiều hình thù khác nhau trong hang Va. Hai hang có kiến ​​tạo đặc biệt nhờ có mạch nước thông với hang Sơn Đoòng.

Năm 2012, ông Hồ Khanh đưa đoàn chuyên gia hang động người Anh đến cửa hang. Tổng chiều dài của hang Va được khảo sát và công nhận là 1,6 km.

Dòng sông ngầm có màu nước trong xanh huyền ảo trong hang Va. Trong hệ thống hơn 300 hang động đã được phát hiện ở Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Va là một trong những hang động quý giá nhất.

Khung cảnh mờ ảo bên trong hang Va. Trung chia sẻ: “Trong hang không có ánh sáng nên khi chụp ảnh cần hệ thống máy chiếu công suất lớn để hình ảnh đẹp hơn”.

Trong quá trình khám phá hang Va, nhóm sử dụng móc khóa và dây ròng rọc chuyên dụng để di chuyển xuyên qua những bức tường thạch nhũ cao hơn chục mét. Hành trình đòi hỏi du khách phải có sức khỏe tốt và một số kỹ năng leo núi cơ bản.

Tác giả bộ ảnh cho biết, mọi cảm giác mệt mỏi đều tan biến khi hồ thạch nhũ Tháp Non xuất hiện trong hang Va. Hàng trăm khối nhũ đá này mọc lên như búp măng, kích thước khá đồng đều, cao khoảng 2 m.

Các chuyên gia cho rằng, thạch nhũ ở đây rất hiếm và độc đáo, hầu như không nơi nào trên thế giới có được, vì vậy hồ thạch nhũ Tháp Non còn có tên là “Tha Thủy động”.

Các nhà khoa học chưa thực sự khám phá ra sự hình thành của thạch nhũ hình nón. Chúng đang “sống” dưới nước, mọc lên từ dưới lòng hồ chứ không hình thành nhờ dòng nước nhỏ từ trên cao như ở các hang động khác.

Kết thúc hành trình, Trung so sánh khung cảnh ở hang Va và hang Nước Nứt giống như thiên đường. Hành trình phù hợp với những ai yêu thích thể thao, thiên nhiên và đam mê nhiếp ảnh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button