Du Lịch

Khinh Nghiệm Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn Từ A Đến Z 2023

Bạn đang xem: Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn – bảo tàng nổi trên vịnh Hạ Long tại traveldulich.vn

Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn được thành lập từ tháng 5/2006. Đây là công trình đặc biệt nằm trong dự án Bảo tàng sinh thái Hạ Long. Đây cũng là mô hình trung tâm văn hóa nổi đầu tiên cho cộng đồng ngư dân ở Việt Nam.

Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn – bảo tàng nổi trên Vịnh Hạ Long

Trung tâm văn hóa nổi nằm trong lòng khu di sản. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu.

Trung tâm văn hóa nổi nằm trong lòng khu di sản. Minh họa: Lã Nghĩa Hiếu.

Nằm cách bến tàu Bãi Cháy khoảng 30km, làng chài Cửa Vạn từ lâu đã được coi là thủ phủ của làng chài. Với những chiếc bè nổi, những chiếc thuyền đánh cá, những con người thật thà, chất phác, làng chài tạo nên nét độc đáo riêng không giống bất kỳ làng chài nào trên biển.

Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Cửa Vạn còn hấp dẫn bởi ngư dân nơi đây có nét văn hóa riêng, theo nghề chinh phục biển cả, gắn liền với dòng đời trên những con thuyền, bè lênh đênh, chỉ neo đậu vào một bờ của một hòn đảo nào đó cho đến chết. .

Du khách đi thuyền tham quan Cửa Vạn. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Du khách đi thuyền tham quan Cửa Vạn. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cư dân Cửa Vạn sinh ra và lớn lên trên biển, từng “ăn sóng nói gió”, cùng nhau đoàn kết chống chọi với cơn giận dữ của biển cả cũng như đánh bại âm mưu xâm lược, giữ gìn từng tấc đất của cha ông. đất nước biên giới.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Vì vậy, nơi đây được chọn để xây dựng Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, một chi nhánh của bảo tàng sinh thái Hạ Long, nhằm lưu giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa làng chài. Đây cũng là mô hình tiêu biểu cho cộng đồng ngư dân sinh sống trên biển.

Bài hát tình bạn. Ảnh: VOVTV.

Bài hát tình bạn. Ảnh: VOVTV.

Trung tâm văn hóa nổi ra đời với mục tiêu lưu giữ và giới thiệu những nét văn hóa không chỉ truyền thống mà cả đương đại, không chỉ là văn hóa tiêu biểu mà còn là cuộc sống đời thường; tuyên truyền, quảng bá, giáo dục cộng đồng ngư dân và du khách giữ gìn cảnh quan, môi trường.

Hàng trăm bức tranh Hạ Long xưa và nay. Ảnh: Báo Thanh niên.

Hàng trăm bức tranh Hạ Long xưa và nay. Ảnh: Báo Thanh niên.

đồng thời là nơi giao lưu văn hóa giữa các làng chài với nhau, giữa người làng chài với khách du lịch; địa điểm thu hút học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu; nơi trưng bày, trình diễn văn hóa bản địa; đặc biệt là giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội cho người dân làng chài Cửa Vạn.

Thuyết minh về lịch sử làng chài Cửa Vạn. Ảnh: Báo Thanh niên.

Thuyết minh về lịch sử làng chài Cửa Vạn. Ảnh: Báo Thanh niên.

Tham quan Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn Hiện tại, du khách đã có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống của ngư dân Vịnh Hạ Long xưa và nay qua hơn 1.200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật. Các hiện vật được trưng bày theo 5 chủ đề: mưu sinh của ngư dân; đời sống vật chất của ngư dân; thủy sinh với nhân sinh; tâm linh và đời sống tinh thần; cho hôm nay và mãi mãi.

Biểu diễn đua thuyền rồng. Ảnh: Báo Thanh niên.

Biểu diễn đua thuyền rồng. Ảnh: Báo Thanh niên.

Các chủ đề được trưng bày mang đến cho du khách cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống của ngư dân làng chài Cửa Vạn với những nét riêng, vốn có từ xưa đến nay, tạo thành bản sắc riêng.

Mô hình thuyền đánh cá. Ảnh: Báo Biên phòng.

Mô hình thuyền đánh cá. Ảnh: Báo Biên phòng.

Trong không gian trong lành của cảnh quan làng chài Cửa Vạn, du khách có thể tham quan bảo tàng, tham gia chèo bè tre, chèo thuyền kayak, khám phá di sản tuyệt đẹp Vịnh Hạ Long. Hơn mười ngôi nhà của ngư dân được giữ lại để bảo tồn sẽ giúp du khách cảm nhận đầy đủ hơn về cuộc sống, sinh hoạt của ngư dân.

Mô hình bàn thờ trong nhà thuyền ở Cửa Vạn. Ảnh: Báo Biên phòng.

Mô hình bàn thờ trong nhà thuyền ở Cửa Vạn. Ảnh: Báo Biên phòng.

Không những thế, đến đây, du khách còn được thưởng thức các làn điệu dân ca quan họ, hát đúm, hò biển do con em ngư dân làng chài biểu diễn… Mỗi ngày có 2 khung giờ diễn cố định: 9h30 – 11h30 và 13h30. 13h30 đến 15h sẽ mang đến trải nghiệm mới cho du khách khi đến với vùng di sản Vịnh Hạ Long.

Một số đồ dùng của làng chài. Ảnh: Báo Biên phòng.

Một số đồ dùng của làng chài. Ảnh: Báo Biên phòng.

Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn là mô hình độc đáo trong việc bảo tồn và quảng bá văn hóa làng chài Việt Nam đến du khách trong nước và quốc tế. Từ đó, đưa văn hóa biển đến gần hơn với quần chúng nhân dân, nâng cao lòng yêu nước, yêu rừng, vàng, biển, bạc. Traveldulich.vn

Xem thêm  Check-in tại những thác nước Bali đẹp ngất ngây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button