Du Lịch

Những món ăn ngon từ Ghẹ khi đến Vũng Tàu

Bạn đang xem: Những món ăn ngon từ Ghẹ tại Vũng Tàu tại traveldulich.vn

Người dân Vũng Tàu được thiên nhiên ban tặng nhiều loại hải sản như cua biển, mực, nghêu, sò… trong đó có loại ghẹ rất nổi tiếng. Cua được chế biến thành nhiều món món ăn ngon du lịch vũng tàu, từ những món ăn trong bữa cơm gia đình, đến những quán ăn bình dân hay khách sạn cao cấp. Ai đã một lần ăn ghẹ Vũng Tàu chắc chắn sẽ rất khó quên.

Cua rang me
Cua rang me (Ảnh sưu tầm)

Đặc Sản Ghẹ Vũng Tàu

Ghẹ có hình dáng tương tự ghẹ biển nhưng “thon thả” hơn, vỏ cũng mềm hơn. Ghẹ Vũng Tàu có hai loại ghẹ chính là ghẹ hoa và ghẹ xanh. Hoa càng cua, mai màu nâu tươi, có nhiều màu sắc hoa văn rất đẹp, trắng hồng. Càng, mai và càng cua đều có màu xanh lam với những đốm trắng. Cả hai loại đều có bụng màu trắng tinh, thon và dài hơn. Cả hai loại ghẹ đều ngon, điều quan trọng là người mua phải chọn những con chắc, to bằng bàn tay người lớn, ấn ngón tay vào yếm không bị chìm.

Ghẹ bán ở chợ thường được buộc bằng dây cói hoặc dây vải; Có một số chủ thả cua vào các thùng tôn nhỏ rồi sục khí nước để cua nổi lên đẹp mắt, người mua tha hồ lựa chọn.

cua tươi
Cua tươi (Ảnh sưu tầm)

Thịt cua rất ngon, mát và bổ dưỡng. Xét về giá trị dinh dưỡng trong hải sản, ghẹ chỉ xếp sau ghẹ biển (cua gạch). Hai món quen thuộc nhất được chế biến từ ghẹ là hấp và nướng. Trong đó cua hấp là món ngon Vũng Tàu ưa thích nhất.

Ghẹ mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp với bia và sả đập dập cho dậy mùi. Khi cua chín vớt ra, để riêng từng con ra đĩa. Hình ảnh con cua úp ngược với chiếc au đỏ au, bên cạnh là đĩa tương ớt đỏ tươi hoặc muối tiêu chanh và vài lát ớt, đĩa rau sống xanh mướt rất hấp dẫn thực khách. Chỉ nhìn màu sắc tươi ngon của món ăn hòa quyện với vị đậm đà của thịt cua và mùi bia nồng nàn, thực khách đã cảm thấy ngon miệng.

ghẹ hấp
Cua hấp (Ảnh sưu tầm)

Muốn ăn ghẹ ngon thì phải thưởng thức khi còn nóng. Người ăn dùng tay gỡ mai cua ra, để lộ phần gạch vàng, rắn chắc. Sau đó thực khách tiếp tục lột yếm, bẻ thân cua thành hai hoặc bốn khúc để lấy phần thịt trắng. Con cua trông nhỏ nhưng thịt rất nhiều.

Người dân địa phương thường dùng thìa nhỏ múc gạch vào bát để ăn trước. Phần gạch béo ngậy hòa quyện hài hòa với vị cay cay của ớt lan tỏa trong miệng khiến thực khách có cảm giác nóng hổi. Ăn xong phần gạch là phần thịt ghẹ. Ăn ghẹ cũng giống như ghẹ biển, bạn nên ăn từ từ để vị ngọt của ghẹ ngấm dần vào ruột.

Cuối cùng, người ăn mới dùng kềm đập vỡ hai càng càng to, bóc dần mai rồi moi lấy toàn bộ thịt cua trắng hồng, săn chắc cỡ ngón tay để ăn. Những móng vuốt nhỏ chỉ cần dùng răng nghiền nát là có thể ăn được. Đối với cánh mày râu, khi ăn ghẹ nên có thêm một ly rượu hoặc bia để nhâm nhi.

cua nướng
Cua Nướng (Ảnh sưu tầm)

Món ghẹ nướng được chế biến đơn giản hơn. Đầu bếp chọn những con cua to, chắc thịt, rửa sạch và nướng trên than hồng. Khi nướng, người đầu bếp sẽ quay ghẹ trên than hoa để ghẹ chín đều, khi ghẹ chuyển sang màu vàng tươi và tỏa mùi thơm ngon.

Cua cũng có thể quán nhậu ở vũng tàu chế biến thành lẩu. Lẩu ghẹ ngon hơn lẩu ghẹ vì ghẹ to hơn, nhiều thịt và gạch hơn, nước dùng sẽ ngọt và đậm đà hơn. Khi chế biến món lẩu riêu cua, người nấu phải cho thêm một số gia vị và rau sống, thường là cải xanh và các loại rau thơm.

Khi ăn lẩu, thực khách thường thưởng thức gạch và thịt cua trước, sau đó mới cho bánh tráng hoặc bún cuốn và các loại rau xanh vào nồi lẩu, trần qua và múc vào tô. Người ta cũng có thể cho gạch cua và thịt cua vào tô bánh mì rồi chan nước dùng vào.

lẩu riêu cua
Lẩu riêu cua (Ảnh sưu tầm)

Sau khi ăn cua, cũng giống như sau khi ăn ốc, người dân bản địa thường rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm vài lát chanh để khử mùi tanh.
Cua là thức ăn đặc sản vũng tàu thu hút rất nhiều người. Đến du lịch Vũng Tàu, sau khi tắm biển thỏa thích, du khách hãy thử tìm đến những quán nhậu để thưởng thức các món hải sản, đặc biệt là các món tươi sống từ ghẹ.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button