Du Lịch

Nhà thờ đá Tam Đảo Một trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng của Việt Nam

Bạn đang xem: Nhà thờ đá Tam Đảo Một trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng của Việt Nam tại traveldulich.vn

Nhà thờ đá Tam Đảo nằm ở trung tâm thị trấn Tam Đảo là công trình tôn giáo tiêu biểu ở đây với tuổi đời hơn trăm năm. Ngày nay, nhà thờ đã trở thành một nơi yêu thích để tham quan và thờ phượng.

Nhà thờ đá Tam Đảo Một trong 4 nhà thờ đá nổi tiếng của Việt Nam

Nhà thờ đá Tam Đảo Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1906 dưới dạng nhà sàn lợp tranh, và được xây dựng lại bằng đá vào năm 1937 với kiến ​​trúc Gothic. Đây là một trong bốn nhà thờ đá nổi tiếng cùng với nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình), nhà thờ đá Sa Pa (Lào Cai) và nhà thờ đá Nha Trang (Khánh Hòa).

Nhà thờ đá Tam Đảo. Ảnh: @callme.chit

Nhà thờ đá Tam Đảo. Ảnh: @callme.chit.

Ảnh: @tranhiengiang

Ảnh: @tranhiengiang.

Năm 1902, người Pháp phát hiện ra Tam Đảo. Họ nhanh chóng biến nơi đây thành nơi nghỉ mát lý tưởng cho các quan chức Pháp. Dần dần, Tam Đảo mọc lên 145 biệt thự nguy nga, sân thể thao, sàn nhảy, bể bơi, nhà thờ… Trải qua chiến tranh, nhiều công trình kiến ​​trúc đã không còn, chỉ còn lại nhà thờ đá.

Ảnh: @tiamieee9782

Ảnh: @thaomieee9782.

Ảnh: @kimanh.6993

Ảnh: @kimanh.6993.

Dù đã tồn tại hơn trăm năm nhưng nhà thờ vẫn giữ được sức sống và vẻ đẹp vốn có. Do nằm ở độ cao gần 1000m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ nên những phiến đá của nhà thờ đã rêu phong theo thời gian, không gian càng thêm trầm mặc.

Ảnh: @tieuquan_

Ảnh: @tieuquan_.

Ảnh: @recluse21_cyh

Ảnh: @recluse21_cyh.

Nhà thờ đá Tam Đảo Được xây 2 tầng móng cao 10m. Tầng 1 có lối đi ngay sát đường; Hai bên nhà thờ có nhiều bậc đá. Bên trong là nhà thờ cổ kính với thiết kế đơn giản, chính giữa nhà thờ không có cột chống, hai bên tường có nhiều ô cửa hình vòm được trang trí bằng những bức tranh kính màu miêu tả những câu chuyện liên quan đến Chúa.

Ảnh: @lindatran.ntk

Ảnh: @lindatran.ntk.

Ô cửa nhìn ra thị trấn. Ảnh: @_halu.99_

Ô cửa nhìn ra thị trấn. Ảnh: @_halu.99_.

Bên trái cửa nhà thờ có tháp chuông hình trụ vuông cao 18m cũng được xây bằng đá. Hai bên lầu chuông lợp ngói hoa đỏ, ở giữa có hình thánh giá.

Ảnh: Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân.

Ảnh: Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân.

Ảnh: @thanhthuy220595

Ảnh: @thanhthuy220595.

Bên ngoài thánh đường có sân rộng bao quanh, có cửa cuốn rộng thoáng mát. Đứng từ đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn Tam Đảo với những biệt thự, khách sạn, thắng cảnh… và những vườn su su xanh ngút ngàn.

Ảnh: @nhun2710

Ảnh: @nhun2710.

Trong kháng chiến chống Pháp, thực hiện chính sách đốt đất trong kháng chiến, nhân dân đã sơ tán khỏi thị trấn và phá hủy nhiều công trình; Riêng nhà thờ được Bác căn dặn phải giữ nguyên vẹn, tuyệt đối không được xâm phạm đến tín ngưỡng của nhân dân… nhờ vậy mà nhà thờ vẫn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ảnh: @viphuonglinhdan

Ảnh: @viphuonglinhdan.

Vao năm 2008, Nhà thờ đá Tam Đảo được trả lại cho giáo xứ Vĩnh Yên và được trùng tu với tên gọi mới là “Nữ Vương Bình An”. Hiện nay, du khách đứng ở bất kỳ địa điểm nào của Tam Đảo cũng có thể nhìn thấy nhà thờ đá cổ kính giữa rừng thông.

Ảnh: @viphuonglinhdan

Ảnh: @viphuonglinhdan.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, bên đường đã xây một cổng tò vò bằng đá xanh. Các mái vòm có hình bán nguyệt và bề mặt phẳng để bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thị trấn bên dưới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button