Du Lịch

Machu Picchu thành phố cổ bí ẩn ở Peru

Bạn đang xem: Machu Picchu thành phố cổ bí ẩn ở Peru tại traveldulich.vn

Khám phá thành phố cổ Machu Picchu, thành phố được xây dựng vào khoảng năm 1450, thời kỳ hoàng kim của đế chế Inca hùng mạnh.

Machu Picchu – Thành phố cổ bí ẩn ở Peru

Peru là một quốc gia ở Nam Mỹ. Lãnh thổ Peru là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ đại, từ nền văn minh Norte Chico, một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới, đến Đế chế Inca, quốc gia lớn nhất ở châu Mỹ thời kỳ tiền Mỹ. Cô-lôm-bô.

Ảnh: @machupicchubr

Ảnh: @machupicchubr

Peru là một quốc gia đa sắc tộc bao gồm người Ấn Độ, người châu Âu, người châu Phi và người châu Á. Chính sự kết hợp của các truyền thống văn hóa đã khiến Peru trở nên đa dạng trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, ẩm thực, văn học và cả âm nhạc.

bộ lạc người Ấn

bộ lạc người Ấn

Nhắc đến nền văn minh Inca hùng mạnh nhất thời bấy giờ không thể không nhắc đến Machu picchu. Một thành phố cổ bí ẩn được phát hiện vào năm 1911 bởi nhà sử học người Mỹ, Hiram Bingham III. Bingham gọi nơi này là “Thành phố đã mất của người Inca”.

Machu picchu. Ảnh: @he_lin

Machu picchu. Ảnh: @he_lin

Machu picchu là một thị trấn được người Inca xây dựng vào thế kỷ 15. Thành phố này nằm ở phía đông của Cordillera thuộc dãy Andes, phía trên thung lũng Sacred, cao 2430m so với mực nước biển.

Núi Andes. Ảnh: @criss.orozco

Núi Andes. Ảnh: @criss.orozco

Năm 1981, Machu picchu tuyên bố là Khu bảo tồn lịch sử của Peru. Năm 2007 Machu Picchu được bình chọn là một trong bảy kỳ quan mới của thế giới hiện đại. Tại Machu Picchu, người Inca đã xây dựng nhiều trung tâm hành chính tại đây và các khu liên hợp nông nghiệp, ruộng bậc thang nhằm góp phần tạo ra nguồn lương thực chính cho Machu Picchu.

Ruộng bậc thang ở Machu Picchu

Ruộng bậc thang ở Machu Picchu

Machu Picchu được chia thành ba khu vực lớn: khu vực linh thiêng, khu vực chung, khu vực thầy tu và khu vực quý tộc. Tất cả đều được xây dựng theo lối kiến ​​trúc của người Inca với những bức tường bằng đá không trát vữa, những viên đá này đều phải có kích thước giống nhau. Đây là điều làm cho việc xây dựng Inca trở nên bí ẩn và thú vị.

Cách dẫn nước vào thành phố của người Inca

Người Inca không bao giờ sử dụng bánh xe, vậy làm thế nào họ có thể mang những tảng đá lớn lên núi rồi xếp chồng lên nhau. Họ đã dùng công cụ gì để cắt những khối đá này sao cho khít với nhau mà không cần vữa. Các khớp hoàn hảo đến mức không thể luồn dao qua giữa.

Các khối được xếp chồng lên nhau mà không cần vữa

Các khối được xếp chồng lên nhau mà không cần vữa

Có hơn một trăm bậc đá dẫn lên, thường được chạm khắc hoàn toàn vào một tảng đá granit duy nhất. Một số lượng lớn đài phun nước, được kết nối bằng các kênh và đường ống đục trong đá, được thiết kế cho hệ thống tưới tiêu ban đầu. Các nhà khảo cổ học cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các hệ thống thủy lợi đã được sử dụng để dẫn nước từ một con suối thiêng đến từng ngôi nhà, theo thứ tự xếp hạng theo đẳng cấp của những người cư ngụ.

Machu Picchu nằm ở độ cao 2430m so với mực nước biển và thường xuyên bị mây che phủ

Machu Picchu nằm ở độ cao 2430m so với mực nước biển và thường xuyên bị mây che phủ

Cho đến nay, thành phố Machu Picchu vẫn là một bí ẩn chưa được khám phá. Đây là nơi bạn nên ghé thăm ít nhất một lần nếu có dịp. Bạn sẽ không thể không trầm trồ và tiếc hùi hụi trước một nền văn minh Inca vô cùng tài năng và thú vị.

Xem thêm  Khám phá những hang động nổi bật tuyệt đẹp của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button