Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng
Khô rắn, khô chuột đồng hay khô nhái là những món ăn “gây ám ảnh” mà không phải thực khách nào cũng dám thử bởi vẻ ngoài kỳ lạ.
Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng
Rắn khô
Vào mùa nước nổi ở miền Tây, rắn nước và rắn bông súng sinh sôi, phát triển mạnh. Rắn nhiều quá không ăn được, người miền Tây nghĩ ra cách phơi khô Nổi tiếng nhất là xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nơi có nhiều loài rắn độc nhất miền Tây mà ít ai dám “đanh đá” đến. Vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, các hộ làm nghề ở đây sẽ tập trung sản xuất và cho ra những mẻ khô rắn và các sản phẩm chế biến từ rắn.
Những con rắn mang về được xẻ thịt, lột da và rút xương. Sau đó, các nguyên liệu được tẩm ướp theo tỷ lệ gia truyền, rồi cán mỏng thành từng miếng dẹt rồi đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày. Công đoạn sấy khô rất quan trọng, quyết định độ tươi ngon của thành phẩm. Nếu chẳng may mẻ khô gặp thời tiết nhiều mây rất dễ bị chua. Mẻ khô ngon, đạt yêu cầu là được xử lý dẻo, từng sợi khô kết lại với nhau, màu sắc hồng tươi tự nhiên. Trung bình cứ 4kg rắn tươi sẽ cho ra 1kg khô rắn.
Có nhiều cách thưởng thức khô rắn nhưng phổ biến và đơn giản nhất là làm gỏi xoài xanh, cóc chua hoặc lá sầu đâu. Khô rắn được làm chín, bên ngoài có màu hơi nâu, bên trong có vị ngọt và thơm tự nhiên khi làm gỏi sẽ là món nhậu hấp dẫn cho các đấng mày râu.
Khô chuột đồng
Đứng đầu danh sách các loại khô “kinh dị” của miền Tây phải kể đến khô đồng chuột. Đây là đặc sản nổi tiếng ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Ở miền Tây có hai loại chuột đồng chính là chuột gạo và chuột nhím. Có thể săn chuột đồng quanh năm, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Nhưng ngon nhất, vẫn là món chuột bắt sau mùa gặt. Mùa gặt lúa về cũng là lúc người nông dân thường tổ chức những buổi đi săn, vừa cải thiện bữa ăn gia đình, vừa phơi khô để làm món ngon đãi khách.
Cách chế biến khô chuột đồng ngon được dân nhậu truyền tai nhau là nướng trên than hồng nóng, khi chín vớt ra đập dập chấm muối tiêu chanh hoặc chặt miếng vừa ăn rồi chiên giòn. giòn và ngon. , vừa béo, béo, lại có vị cay, thơm của các loại gia vị.
“Vũ nữ chân dài” khô khan
Gạo giả quanh năm có ở khắp các cánh đồng miền Tây như An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp… Khi trời tối, chúng hót thành tiếng đồng ca nên nông dân phải dùng đèn để chụp. Do sống trong tự nhiên nên thịt nhái khi chế biến dai và rất thơm nên được xếp vào hàng đặc sản.