Du Lịch

Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng

Bạn đang xem: Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng tại traveldulich.vn

Khô rắn, khô chuột đồng hay khô nhái là những món ăn “gây ám ảnh” mà không phải thực khách nào cũng dám thử bởi vẻ ngoài kỳ lạ.

Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng

Rắn khô

Vào mùa nước nổi ở miền Tây, rắn nước và rắn bông súng sinh sôi, phát triển mạnh. Rắn nhiều quá không ăn được, người miền Tây nghĩ ra cách phơi khô Nổi tiếng nhất là xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nơi có nhiều loài rắn độc nhất miền Tây mà ít ai dám “đanh đá” đến. Vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, các hộ làm nghề ở đây sẽ tập trung sản xuất và cho ra những mẻ khô rắn và các sản phẩm chế biến từ rắn.

Kho-ran-chut-dong-mien-tay-ivivu-1

Lạ miệng với đặc sản khô rắn miền Tây

Những con rắn mang về được xẻ thịt, lột da và rút xương. Sau đó, các nguyên liệu được tẩm ướp theo tỷ lệ gia truyền, rồi cán mỏng thành từng miếng dẹt rồi đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày. Công đoạn sấy khô rất quan trọng, quyết định độ tươi ngon của thành phẩm. Nếu chẳng may mẻ khô gặp thời tiết nhiều mây rất dễ bị chua. Mẻ khô ngon, đạt yêu cầu là được xử lý dẻo, từng sợi khô kết lại với nhau, màu sắc hồng tươi tự nhiên. Trung bình cứ 4kg rắn tươi sẽ cho ra 1kg khô rắn.

Xem thêm  Mũi Kê Gà – Điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Phan Thiết

Có nhiều cách thưởng thức khô rắn nhưng phổ biến và đơn giản nhất là làm gỏi xoài xanh, cóc chua hoặc lá sầu đâu. Khô rắn được làm chín, bên ngoài có màu hơi nâu, bên trong có vị ngọt và thơm tự nhiên khi làm gỏi sẽ là món nhậu hấp dẫn cho các đấng mày râu.

Khô chuột đồng

Đứng đầu danh sách các loại khô “kinh dị” của miền Tây phải kể đến khô đồng chuột. Đây là đặc sản nổi tiếng ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Ở miền Tây có hai loại chuột đồng chính là chuột gạo và chuột nhím. Có thể săn chuột đồng quanh năm, từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Nhưng ngon nhất, vẫn là món chuột bắt sau mùa gặt. Mùa gặt lúa về cũng là lúc người nông dân thường tổ chức những buổi đi săn, vừa cải thiện bữa ăn gia đình, vừa phơi khô để làm món ngon đãi khách.

Kho-ran-chut-dong-mien-tay-ivivu-2

Thịt chuột đồng – đặc sản níu chân bao du khách phương xa

Cách chế biến khô chuột đồng ngon được dân nhậu truyền tai nhau là nướng trên than hồng nóng, khi chín vớt ra đập dập chấm muối tiêu chanh hoặc chặt miếng vừa ăn rồi chiên giòn. giòn và ngon. , vừa béo, béo, lại có vị cay, thơm của các loại gia vị.

“Vũ nữ chân dài” khô khan

kho-ran-chut-dong-mien-tay-ivivu-3

Chế biến món khô “vũ công”

Gạo giả quanh năm có ở khắp các cánh đồng miền Tây như An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp… Khi trời tối, chúng hót thành tiếng đồng ca nên nông dân phải dùng đèn để chụp. Do sống trong tự nhiên nên thịt nhái khi chế biến dai và rất thơm nên được xếp vào hàng đặc sản.

Xem thêm  Du lịch Nhật Bản tham quan công viên bị bỏ hoang ở làng Fureai Sekibutsu no Sato

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button