Du Lịch

Đền Bạch Mã – Ngôi đền cổ kính vượt dòng thời gian giữa lòng Hà Nội

Bạn đang xem: Đền Bạch Mã – Ngôi đền cổ kính vượt dòng thời gian giữa lòng Hà Nội tại traveldulich.vn

Là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng và linh thiêng ở Hà Nội, đền Bạch Mã được mệnh danh là “Thăng Long trấn phía Đông”, là điểm đến của nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu và chụp ảnh check-in. với những dấu ấn lịch sử nơi đây.

Đền Bạch Mã – Ngôi chùa cổ kính vượt thời gian giữa lòng Hà Nội

B.M. ngôi đền

Ảnh: Kinhtedothi

Ảnh: Kinhtedothi

Di tích lịch sử quốc gia Đền Bạch Mã có địa chỉ tại 76 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đền Bạch Mã Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 để thờ Long Đỗ – vị thần gốc của Hà Nội xưa. Từ trung tâm thành phố Hà Nội, du khách có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy khoảng 30 phút theo hướng Nguyễn Thái Học đến cổng Nam rồi rẽ vào đường Phùng Hưng, phố Hàng Vải, đi thêm khoảng 2km sẽ thấy. Đền Bạch Mã Phố Hàng Buồm.

Ảnh: Kinhtedothi

Ảnh: Kinhtedothi

Ảnh: @genesis_wj

Ảnh: @genesis_wj

Ngựa trắng được thờ trong đền Bạch Mã. Ảnh: Kinhtedothi.

Ngựa trắng được thờ trong đền Bạch Mã. Ảnh: Kinhtedothi.

Hiện nay, đền Bạch Mã đón khách từ 9 giờ đến 17 giờ 30 tất cả các ngày trong tuần. Riêng đêm giao thừa, chùa sẽ mở cửa suốt đêm để du khách thập phương đến tham quan, tận hưởng không gian hoài cổ trong âm thanh vui tươi của ngày đầu năm mới.

Hàng năm, lễ hội đền Bạch Mã diễn ra vào ngày 12-13 tháng 2 âm lịch để tưởng nhớ công ơn của thần Long Đỗ.

Đoàn rước đi qua các phố chính, ngõ phố

Đoàn rước đi qua các phố chính, ngõ phố

Lễ hội đền Bạch Mã. Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Lễ hội đền Bạch Mã. Ảnh: Tổng cục Du lịch.

Kiến trúc đền Bạch Mã mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc thời Nguyễn. Gồm các công trình: tam quan, đình làng, đại bái, thiêu hương, cung cấm và nhà hội đồng. Giữa sự rêu phong của cảnh vật xung quanh, đền Bạch Mã mang vẻ đẹp hoài cổ giữa những bức tranh cổ kính.

Ảnh:@vittorericcardo

Ảnh: @vittorericcardo

Ảnh:@vittorericcardo

Ảnh: @vittorericcardo

Tam quan được chia thành năm gian. Đình Phương được xây dựng theo lối hai tầng tám mái cong. Nối đình và Đại Bái là mái vòm hình con cua. Trên các cột gỗ, xà, xà… có nhiều mảng trang trí phong phú bởi sự khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân điêu khắc.

Ảnh:@hongyen171079

Ảnh: @hongyen171079

Thiêu hương và cấm cung có kiến ​​trúc gần giống nhau, hai tầng mái đao cong vút. Trong cung cấm là nơi đặt tượng Bạch Mã.

Ảnh:@sidney_vtnl

Ảnh: @sidney_vtnl

Hiện nay, đền Bạch Mã còn lưu giữ 15 văn bia cổ. Ngoài ra, đền Bạch Mã còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như bức tranh “Đồng Trấn Linh Từ”, “Ngôi Cổ Long”, đồ thờ tự gồm các binh khí cổ như xích, đao, kiếm. … được chạm khắc tinh xảo.

Ảnh:@juliepetitphoto

Ảnh: @juliepetitphoto

Đặc biệt, hầu như không có ngôi đền, chùa nào giữ được lỗ âm như đền Bạch Mã. Đó là một cái giếng ở phía bên phải của ngôi đền, theo quan điểm âm dương là quan trọng, và giếng mộ là âm.

Lấy nước giếng làm lễ ở đền Bạch Mã. Ảnh: Kinhtedothi.

Lấy nước giếng làm lễ ở đền Bạch Mã. Ảnh: Kinhtedothi.

Ảnh: Kinhtedothi.

Ảnh: Kinhtedothi

Với hơn nghìn năm lịch sử, đền Bạch Mã là một trong những di sản tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Đền được xếp hạng di tích lịch sử kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 12-12-1986.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button