Du Lịch

Chùa Paem Buôl Thmây dát vàng đẹp như cung điện ở Sóc Trăng

Bạn đang xem: Chùa Paem Buôl Thmây dát vàng đẹp như cung điện ở Sóc Trăng tại traveldulich.vn

Chùa Paem Buôl Thmây với kiến ​​trúc chùa Thái độc đáo, màu trắng trang nhã, mang đến cho bạn cảm giác như một cung điện ở trời Tây.

Chùa Paem Buôl Thmây dát vàng đẹp như cung điện ở Sóc Trăng

Chùa Peam Buôl Thmây Còn được gọi là Peam Buone Thmay. Tọa lạc tại khóm 5, phường 4, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Bạn chỉ cần tra cứu theo Google Maps với từ khóa: “Chùa Peam Buol Thmay”, hoặc “Wath Peam Buone Thmay” là sẽ đến nơi.

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Page_7Ngoài tên gọi theo tiếng Khmer, chùa còn có nhiều tên gọi Việt Nam khác như: chùa Ngã Tư vì nằm cạnh ngã tư tỉnh lộ, chùa Cột Đèn vì cạnh chùa có nhiều cột viễn thông của bưu điện và ngành viễn thông, hay chùa Sùng Đình. vì khu vực chùa trước đây là thôn Sùng Định (nay thuộc phường 4, TP. Sóc Trăng). Tên chính thức của chùa là Peam Buôl Thmay theo tiếng Khmer có nghĩa là “ngã tư mới”.

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_6 Ngoi_chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Trang_2Chùa Peam Buôl Thmây được xây dựng từ năm 1964. Cách đây không lâu, khu tăng xá và sala được hoàn thành với lối kiến ​​trúc kiểu Thái độc đáo và ấn tượng, với gam màu trắng trang nhã làm chủ đạo, điểm xuyết các chi tiết trang trí. Các chi tiết trang trí màu vàng sang trọng. Có lẽ vì thế mà chùa có khi được gọi là chùa Trắng Sóc Trăng.

Xem thêm  Thành cổ Lệ Giang và những giá trị văn hóa lịch sử ngàn năm tuổi

chua_Peam_Buol__Thmay_Soc_Page_5Trải qua hơn nửa thế kỷ, chánh điện và tăng xá của chùa vẫn là kiến ​​trúc ban đầu với tường gạch, mái tranh đơn sơ như kiến ​​trúc dân dụng. So với những ngôi chùa Khmer khác, kiến ​​trúc xưa của Đền Paem Buol Thmāy có phần đơn giản hơn.

chua-peam-buol-thmay-4.jpgSo với kiến ​​trúc Phật giáo Khmer, kiến ​​trúc Phật giáo Thái Lan mềm mại và trang nhã hơn, màu sắc cũng đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Từng chi tiết, đường nét của sala chùa Paem Buôl Thmây cũng được chú trọng, các họa tiết trang trí, hình thể được trình bày có chiều dài so với các họa tiết truyền thống sẽ ngắn hơn. Những con rồng trang trí hành lang và trên mái cũng được tạo hình uốn lượn, mũi rồng uốn lượn, dài và mềm mại hơn. Bên trong sala cũng được bài trí đơn giản với chính điện thờ tượng Phật Thích Ca theo phong cách tượng phật Thái Lan. Các mảng tường trong sala cũng được sơn trắng, điểm xuyết các họa tiết hoa cương được sơn nhũ vàng tạo nên sự thống nhất giữa phong cách ngoại thất và nội thất của sala.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button