Du Lịch

Chùa Bái Đính – Quần thể chùa lập nhiều kỷ lục Việt Nam và châu Á

 

Bạn đang xem: Chùa Bái Đính – Quần thể chùa lập nhiều kỷ lục Việt Nam và châu Á tại traveldulich.vn

Quần thể chùa Bái Đính nằm ở phía Tây cố đô Hoa Lư, xã Gia Sinh, tỉnh Ninh Bình. Quần thể bao gồm khu chùa cũ và khu chùa mới đã trở thành điểm du lịch thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Chùa Bái Đính – Quần thể chùa xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam và Châu Á

Ảnh: @ovecka_b

Ảnh: @oecka_b.

Ảnh: @mr_phong82.

Ảnh: @mr_phong82.

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Bái Đính có nghĩa là hướng về núi Dinh, ngọn núi đã diễn ra nhiều sự kiện nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. núi trong Chùa Bái Đính Đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa, nơi diễn ra lễ đánh cờ khi vua Quang Trung chuẩn bị kéo quân ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Toàn cảnh chùa Bái Đính. Ảnh: @ victor_mmf_

Toàn cảnh chùa Bái Đính. Ảnh: @victor_mmf_.

Ảnh: @soliter_na_cestach

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Chùa Bái Đính Được thiền sư Nguyễn Minh Không phát hiện và biến hang động thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc để “hóa hổ” cho vua Lý Thần Tông. Tương truyền, nơi đây có nhiều cây thuốc quý mà người đời gọi là thuốc trường sinh. Sau này, nhiều lương y từ khắp nơi cũng tìm đến để tìm những bài thuốc quý về chữa bệnh.

Ảnh: @ paulonobregaserra

Ảnh: @paulonobregaserra.

Ảnh: @soliter_na_cestach

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Trong hai cuộc kháng chiến, vùng Chùa Bái Đính thuộc Chiến khu Quỳnh Lưu, nơi các đồng chí lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam tuyên truyền lý tưởng của Đảng, mục đích của cách mạng đến nhân dân.

Ảnh: @ paulonobregaserra

Ảnh: @paulonobregaserra.

Ảnh: @kusaenuyen.

Ảnh: @kusaenuyen.

Chùa Bái Đính cổ kính tọa lạc trên đỉnh núi cao 187m, cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800m. Khu đền tọa lạc trong một vùng núi non yên tĩnh, gồm một ngôi nhà tiền đường ở giữa, rẽ sang phải là động Sáng thờ Phật, sau đến đền thờ thần Cao Sơn; Rẽ trái là đền thờ Thánh Nguyễn rồi đến động tối thờ mẫu và tiên.

Đại Hồng Chung. Ảnh: @orvencataniag

Hoa hồng chung. Ảnh: @orvencataniag.

Ảnh: @katynguyenx

Ảnh: @katynguyenx.

Năm 1997, chùa Bái Đính cổ được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia. Chùa được xây dựng theo lối kiến ​​trúc chùa hang, các điện thờ Phật, thờ Mẫu đều được đặt trong lòng hang. Trần hang đã trở thành mái chùa kiên cố, che chắn cho chốn linh thiêng qua nhiều thế kỷ. Khi đến thăm nơi đây, vua Lê Thánh Tông đã động lòng trước vẻ đẹp đó mà đã tự tay đề tặng bốn chữ “Minh Đình danh lam”, nghĩa là “Nhớ cảnh đẹp”.

Ảnh: @jur.tr

Ảnh: @jur.tr.

Chùa Bái Đính mới (Bái Đính Tân Tự) là một công trình lớn với diện tích 80 ha, nằm ở phía Tây của cố đô Hoa Lư. Một số hạng mục chính của chùa: điện Tam Thế, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, bảo tháp, lầu chuông và các công trình phụ trợ, khu học viện Phật giáo, khu tiếp tân…

Ảnh: @ovecka_b

Ảnh: @oecka_b.

Nếu ngôi chùa cũ nằm khiêm nhường ẩn mình giữa núi rừng thì ngôi chùa mới lại lộng lẫy, nổi bật. Chùa Bái Đính mới có những bức tượng được chạm khắc tinh xảo dựa lưng vào sườn núi. Quần thể ngôi chùa như một viên ngọc trai lấp lánh, đa sắc, hội tụ tinh khí ngàn năm. Kiến trúc của ngôi chùa mới nổi bật với những khối lớn mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Việt Nam.

Xem thêm  Kinh Nghiệm Đặt xe đưa đón sân bay giá rẻ Liên Khương Đà Lạt

Ảnh: @ovecka_b

Ảnh: @oecka_b.

Các vật liệu chính của địa phương được sử dụng trong xây dựng chùa mới như: đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ quý, ngói men Bát Tràng màu nâu sẫm… Vòm mái màu nâu sẫm, đuôi phụng cong vút là nét đặc sắc nhất của chùa. những con kiến. kiến trúc chùa Bái Đính mới.

Ảnh: @ovecka_b

Ảnh: @oecka_b.

Chùa được xây dựng với sự góp sức của 500 nghệ nhân và nhiều tổ thợ đến từ các làng nghề nổi tiếng như mộc Phúc Lộc, đúc đồng Ý Yên, điêu khắc đá Ninh Vân, sơn mài Cát Đằng, thêu ren Văn Lâm…, lư bạc Đồng Xâm. .. Vì vậy, kiến ​​trúc trong chùa rất thuần Việt, tạo cảm giác thân thuộc.

Ảnh: @kaselova_rox

Ảnh: @kaselova_rox.

Ngày nay, chùa Bái Đính là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn với những kỷ lục được ghi nhận: khu chùa rộng nhất Việt Nam (cả chùa cũ và chùa mới); khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á (gần 3 km); Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam (500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m).

Ảnh: @soliter_na_cestach

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Ngoài ra, đây còn là khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, khu chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam (100 cây bồ đề Ấn Độ); tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á (tượng đồng 100 tấn); tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á (nặng 100 tấn); Chuông đồng lớn nhất Việt Nam (đại hồng chung nặng 36 tấn).

Ảnh: @soliter_na_cestach

Ảnh: @soliter_na_cestach.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button