Du Lịch

Chiêm ngưỡng “châu Âu thu nhỏ” ở vương cung thánh đường Sở Kiện, Hà Nam

Bạn đang xem: Chiêm ngưỡng “châu Âu thu nhỏ” ở vương cung thánh đường Sở Kiện, Hà Nam tại traveldulich.vn

Vậy Vương cung thánh đường Kiện ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là một trong bốn vương cung thánh đường ở Việt Nam. Nơi đây đã 140 tuổi với lối kiến ​​trúc cổ điển phương Tây.

Chiêm ngưỡng “Châu Âu thu nhỏ” tại Vương cung thánh đường Sở Kiện, Hà Nam

Nhà thờ uy nghiêm và cổ kính. Ảnh: Báo Dân Việt.

Nhà thờ uy nghiêm và cổ kính. Ảnh: Báo Dân Việt.

Vương-cung-thánh-thánh- Sở Kiến-ivivu-2

Ảnh: Báo Dân Việt.

Trong số khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, có bốn vương cung thánh đường. Basilica là danh hiệu mà Giáo hoàng đặc biệt tôn vinh những nhà thờ có kiến ​​trúc lớn, cổ kính, có ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng.

hoàng cung-nhà thờ-nhà thờ- Sở Kiến-ivivu-2(1)

Ảnh: Báo Dân Trí.

Ảnh: @linhuongg

Ảnh: @linhuongg.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao Động.

Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện (hay nhà thờ Kẻ Sở) được hoàn thành vào năm 1882, là nhà thờ chính tòa của giáo phận cho đến năm 1936. Sau đó, tòa giám mục dời về Hà Nội. Nhà thờ lớn Hà Nội được chọn làm nơi đặt ngai tòa đại diện giáo hoàng, nhà thờ Kẻ Sở trở thành nhà thờ chính xứ.

Ảnh: @linhuongg

Ảnh: @linhuongg.

Bên ngoài nhà thờ. Ảnh: Báo Lao động.

Bên ngoài nhà thờ. Ảnh: Báo Lao Động.

Vì được xây dựng trên đầm nên toàn bộ nền nhà thờ phải lót bằng gỗ lim để chống sụt lún. Vương cung thánh đường được thiết kế theo phong cách Gothic bao gồm nhà thờ chính, tòa giám mục và chủng viện. Nhà thờ dài 67,2m, rộng 31,2m và cao 23,2m, bên trong có 4 hàng cột, chia làm 5 gian dọc, có sức chứa lên đến 4.000 – 5.000 người đến dự lễ.

Ảnh: @linhuongg

Ảnh: @linhuongg.

Vẻ đẹp cũ. Ảnh: Báo Lao động.

Vẻ đẹp cũ. Ảnh: Báo Lao Động.

Nhà thờ có kiến ​​trúc vòm cung cao vút cổ điển phương Tây từ trần đến cửa. Trên tường có những cửa sổ kính màu mô tả các sự kiện trong Kinh thánh. Khu vực phòng thờ và bàn thờ được làm bằng gỗ chạm khắc tinh xảo, sơn son thếp vàng lộng lẫy theo phong cách truyền thống.

Ảnh: @linhuongg

Ảnh: @linhuongg.

Kiến trúc Gothic rõ ràng. Ảnh: Báo Lao động.

Kiến trúc Gothic rõ ràng. Ảnh: Báo Lao Động.

Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện Hiện nay, trong tháp có treo 4 quả chuông với âm điệu đố-mâm-đồ. Quả nặng nhất có khối lượng gần 2,5 tấn được người dân gọi là quả “chuông”. Vào những ngày lễ tết, lễ giáng sinh, tiếng chuông như tiếng đàn vang vọng khắp một vùng.

Ảnh: @linhuongg

Ảnh: @linhuongg.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao Động.

Tên Sở Kiện là tên ghép từ tên hai làng: làng Sở (hay Ninh Phú) ở phía Đông chuyên làm nghề nông và làng Kiền (hay Kiện Khê) chuyên nghề buôn bán và nung vôi.

Ảnh: @tai_dang

Ảnh: @tai_dang.

Trong hơn 60 năm, từ 1862 đến 1924, Sở Kiện là nơi “đóng đô” của giáo phận Tây Đàng Ngoài. Nơi đây còn vinh dự là cái nôi nuôi dạy hai thánh tử đạo là linh mục Phêrô Trương Văn Thi và thầy giảng Phêrô Trương Văn Dương, đồng thời lưu giữ nhiều thánh tích có giá trị.

Ảnh: @htt_0_

Ảnh: @htt_0_.

Ngày nay, Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện Nơi đây không chỉ là nơi tụ họp của những người theo đạo Công giáo mà còn là điểm đến hấp dẫn để du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc đẹp của Việt Nam và hiểu thêm về các tôn giáo trong đời sống tín ngưỡng của người Việt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button