Du Lịch

Tượng Phật Chùa Ông Núi

Bạn đang xem: Tượng Phật Chùa Ông Núi tại traveldulich.vn

Với chiều cao 69m, tượng Phật chùa Ông Núi được coi là tượng Phật cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

Sau hơn 2 năm xây dựng, tượng Phật chùa Ông Núi ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã cơ bản hoàn thành và mở cửa cho người dân đến tham quan, chiêm bái.

Theo báo Bình Định, dự án này được khởi công từ năm 2009, chia làm nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án bao gồm 4 công trình xây dựng lớn, hoàn thành vào năm 2016. Trong đó có công trình trọng điểm là tượng Phật Thích Ca. Theo Ban quản lý dự án Khu tâm linh Phật giáo Linh Phong, tượng Phật Thích Ca có chiều cao 69 m, tính cả phần đế tượng cao 15 m; Tất cả đều được đúc bê tông cốt thép tại chỗ.

Tượng Phật ngồi trên tòa sen, lưng chừng núi, ở độ cao 129 m so với mực nước biển, nhìn ra biển Đông, tựa lưng vào ngọn núi cao nhất trong quần thể di tích Núi Bà. Dưới chân tượng là Trung tâm giảng dạy Phật giáo và Hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá lợi Phật, nơi để du khách chiêm bái, chiêm bái.

13 điều kiêng kỵ khi tham quan Tượng Phật Chùa Ông Núi

Ăn mặc giản dị khi đi chùa

Chùa là nơi linh thiêng, khi đi chùa bạn không nên mặc váy quá ngắn, quần đùi hay ăn mặc hở hang mà nên chọn những trang phục trang nhã, đơn giản để phù hợp với phong cách của chùa.

Xem thêm  Top 4 khách sạn - resort 5 sao Vũng Tàu được nhiều người săn đón

Mang giày vào điện Phật Tam Bảo

Đây là điều tối kỵ vì Phật đường, Tam bảo là những nơi tôn nghiêm, cần phải trì giới vì đó là nơi có đinh hương, trầm hương. Đồng thời không được nói chuyện ồn ào làm ảnh hưởng đến không khí Phật sự.

Mang nhiều vật dụng vào Tam Bảo khi đi hành hương

Khi vào Tam Bảo lễ Phật, những vật dụng cá nhân cồng kềnh nên để bên ngoài.

Tuyệt đối không đi cửa giữa

Theo quan niệm của Phật giáo, cửa giữa là cửa dành riêng cho Đức Phật và mẹ của Ngài là Đức Ông. Vì vậy, khi vào chùa, bạn nên vào từ hai bên cửa hông.

Không quỳ, đứng giữa Phật đường

Khi vào chùa cầu nguyện, dâng hương không nên đứng, quỳ giữa Phật đường. Theo quy định của nhà chùa, vị trí chính giữa dành cho sư trụ trì chùa. Bạn nên đứng hơi lệch sang một bên để không phạm vào những điều cấm kỵ khi vào chùa.

Thắp hương, đốt vàng mã trong chùa

Nếu bạn làm điều này trong chùa Phật giáo, bạn đang phạm phải 1 trong 13 điều cấm kỵ khi đến chùa. Đừng nghĩ phải thắp hương, vàng mã trong chùa mới linh thiêng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tượng Phật, vũ khí hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn.

Thiết lễ tại chánh điện

Điều thứ 7 trong 13 điều cấm khi đi chùa là đặt lễ mặn ở chính điện. Trong khu vực này, chỉ có thể đặt đồ ăn chay và thuần chay. Ở chùa, bạn vẫn có thể cúng mặn nhưng chỉ đặt ở khu vực thờ Tổ, Thành hoặc bàn thờ hoặc điện thờ. Tránh đặt lễ mặn ở chính điện vì hành động này được coi là làm ô uế chốn thanh tịnh.

Xem thêm  KINH NGHIỆM đường đi SG qua phà Cát Lái Vũng Tàu

Sử dụng hoặc mang về nhà các vật dụng trong chùa

Lễ vật ở chùa là do “chúng sinh” cúng dường. Tự ý lấy đồ của chùa là một sai lầm lớn. Vì vậy, khi đến chùa tuyệt đối không được động vào đồ đạc trong chùa khi chưa được phép.

Gây náo loạn đất Phật

Khi đi chùa, bạn nên giữ trật tự và tuân theo các quy tắc trong chùa. Không chạy nhảy, không nói to và tuyệt đối không gây mâu thuẫn làm ảnh hưởng đến không gian yên bình. Đồng thời, ứng xử trong chùa phải đúng mực, không có những hành động hay lời nói ảnh hưởng đến cửa Phật.

Đi quanh tượng Phật một cách bất kính

Theo quan niệm của nhà chùa, chỉ được đi vòng quanh tượng Phật khi hành lễ và phải đi theo chiều từ phải sang trái, vừa đi vừa niệm “A Di Đà Phật”, không được đi vòng.

Khái niệm về ngôi đền được sử dụng thoải mái

Đây là một quan niệm sai lầm và tối kỵ khi đi chùa. Công đức cúng dường là tùy ý mỗi người. Tuy nhiên, khi sử dụng chùa như ăn uống, nó nên được công đức.

Tự ý quay phim chụp ảnh

Chùa là nơi thờ Phật, quý khách đến dâng hương cầu phúc và có thể lưu lại những bức ảnh tại chùa. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng tạo dáng không chuẩn với phong cách lễ chùa nhé.

Mang quá nhiều vàng mã lên chùa

Đừng mang nhiều ngựa quá khứ hoặc tiền của âm phủ đến các buổi lễ trong đền thờ. Tiền mặt cũng không đặt trên bàn thờ Phật mà bỏ vào hòm công đức.

Xem thêm  Đảo Cái Chiên đẹp bình yên qua ảnh check-in của giới trẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button