Ăn Uống

Top 7 Địa Chỉ Ăn Bún Mắm Nêm Ngon ở Đà NẵngKhông Phải Ai Cũng Biết

 

Bạn đang xem: Top 7 Địa Chỉ Ăn Bún Mắm Nêm Đà Nẵng Ngon Không Phải Du Khách Nào Cũng Biết tại traveldulich.vn

Không chỉ là một món ăn sáng bình dân của người Đà Nẵng, mà giờ đây bún mắm nêm đã trở thành món đặc sản được đông đảo du khách tìm đến và thưởng thức. Cùng Mình điểm danh ngay top 7 địa chỉ ăn bún mắm nêm Đà Nẵng mà bạn nhất định phải thử.

Bún mắm nêm Đà Nẵng giờ đây đã là một món ăn đặc sản nổi tiếng.
Bún mắm nêm Đà Nẵng giờ đây đã là một món ăn đặc sản nổi tiếng. (Nguồn: danang.plus)

Top 7 địa chỉ ăn bún mắm nêm Đà Nẵng ngon không phải du khách nào cũng biết

1. Quán bún mắm nêm Dì Liên

Quán Dì Liên là một quán ăn vỉa hè lâu năm, quen thuộc với nhiều người dân Đà Nẵng. Dù chỉ là một hàng bán bún nhỏ trên phố Trần Bình Trọng, nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách ghé đến và thưởng thức.

Quán của dì chỉ là chiếc xe đẩy hàng, vừa để nguyên liệu, vừa là khu bếp. Quán chỉ có những chiếc ghế nhựa nhỏ cho du khách ngồi. Nếu bạn muốn trải nghiệm ăn bún mắm nêm Đà Nẵng theo kiểu đường phố, giản dị thì có thể tham khảo ngay địa chỉ này.

Xe hàng bán bún nhỏ của Dì Liên lúc nào cũng tấp nập khách tới ăn.
Xe hàng bán bún nhỏ của Dì Liên lúc nào cũng tấp nập khách tới ăn.(Nguồn: thegioicombo.vn)

Xe của cô chỉ có một mái che nhỏ, không gian tại đây khá hạn chế vào những ngày trời mưa hay những khung giờ nắng nóng. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt món tại quán Dì Liên có trên các app giao đồ ăn để có thể thưởng thức món bún mắm nêm thơm ngon.

Bún mắm nêm Dì Liên thu hút thực khách bởi hương vị dân giã, truyền thống.
Bún mắm nêm Dì Liên thu hút thực khách bởi hương vị dân giã, truyền thống. (Nguồn: taidanang.com)

Bún mắm nêm Dì Liên được kết hợp với rất nhiều loại topping khác nhau. Topping đa dạng để thực khách lựa chọn như thịt luộc, nem chua, chả giò, nem tai…Ngoài ra, nhiều thực khách thập phương có để lại nhận xét rằng, nước mắm nêm ở đây ăn khá vừa miệng, dễ ăn và không bị mặn quá.

  • Địa chỉ: Số 52 Trần Bình Trọng, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mức giá: 20.000đ– 30.000đ / bát
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 22h30

2. Quán bún mắm Bà Đông

Một quán bún mắm nêm khá lâu đời và có tiếng tại Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ lỡ đó là quán Bà Đông nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Đây là địa chỉ ăn sáng quen thuộc của nhiều người dân trong khu vực, quán chỉ mở buổi sáng từ 6h đến 13h.

Tại quán bà Đông bún mắm nêm được ăn cùng thịt heo sữa quay giòn rụm.
Tại quán bà Đông bún mắm nêm được ăn cùng thịt heo sữa quay giòn rụm. (Nguồn: thegioicombo.vn)

Điều làm nên sự khác biệt trong món bún nêm của quán Bà Đông đó chính là phần thịt quay. Thay vì ăn bún cùng với thịt luộc như thông thường, tại đây, phần thịt quay sẽ được làm từ thịt heo sữa, nên khi ăn sẽ cảm nhận được phần thịt rất mềm, ngọt, còn thơm mùi sữa và lớp da mỏng, giòn tan trong miệng.

Nếu đã chót mê mẩn hương vị của thịt heo sữa quay ở quán Bà Đông, thì bạn có thể gọi thêm suất thịt heo quay mang về nhé. Heo sữa quay ở đây chỉ cùng ăn kèm với cơm trắng thôi cũng rất hao cơm.

Quán Bà Đông nằm trên vỉa hè khá thoáng mát.
Quán Bà Đông nằm trên vỉa hè khá thoáng mát. (Nguồn: taidanang.com)

Ngoài ra, tại đây còn có phục vụ thêm sữa đậu nành do chính nhà làm. Ăn sáng với bán bún nêm kết hợp cùng cốc sữa đậu nành ấm nóng, thơm béo thì còn gì tuyệt vời hơn. Mà giá cả cũng rất hợp lý, chỉ 22.000đ một bán bún mắm nêm và thêm 5.000đ cho một cốc sữa đậu nành đầy dưỡng chất.

  • Địa chỉ: Số 141 Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mức giá: 22.000 đ/ bát
  • Giờ mở cửa: 6h00 – 13h00

3. Quán Tâm bún mắm giá rẻ

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ ăn bún mắm nêm ngon mà giá rẻ thì quán Tâm là gợi ý của chúng tôi dành cho bạn. Chỉ từ 15.000đ là bạn đã có thể thưởng thức một bát bún mắm nêm Đà Nẵng thơm ngon. Vì vậy, đây và địa chỉ ăn uống quen thuộc của người dân trong khu vực.

Nằm trên con đường Trần Kế Xương, hương vị của nắm nêm tại quán được nhiều người nhận xét là khá chuẩn vị Đà Nẵng. Nước mắm nêm có vị mặn và cay nồng đặc trưng. Nếu không ăn được cay, bạn có thể gọi suất mắm nêm em bé, với suất này phần ớt sẽ được giảm bớt để giảm độ cay, nhưng ăn vẫn rất ngon.

Xem thêm  Top 20 món ăn đặc sản Trà Vinh ngon nổi tiếng
Bún mắm nêm ở quán Tâm có phần rau được đựng ra đĩa riêng.
Bún mắm nêm ở quán Tâm có phần rau được đựng ra đĩa riêng. (Nguồn: danang.plus)

Khác với những nơi khác sẽ trộn sẵn bún và rau, tại quán Tâm rau ăn kèm sẽ được đựng trong phần đĩa riêng chứ không trộn trước vào phần bún. Vì vậy, khi ăn vẫn sẽ giữ được độ tươi, mát của rau xanh. Ngoài ra, việc đựng rau ra đĩa riêng còn giúp thực khách biết được độ sạch sẽ, vệ sinh an toàn của rau.

  • Địa chỉ: Số K23 / 09 đường Trần Kế Xương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mức giá:  15.000đ -20.000đ/ bát
  • Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00

4. Quán Vân đường Trần Kế Xương

Quán Vân là một quán bún mắm nêm khá nổi tiếng tại Đà Nẵng. Dù nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng không gian quán lại khá rộng rãi và sạch sẽ. Để tìm đúng địa chỉ ăn bún mắm nêm ngon, bạn hãy tìm đến quán Vân ở cuối ngõ và đúng địa chỉ như ở trên nhé.

Quán bún mắm Vân có không gian rộng và sạch sẽ.
Quán bún mắm Vân có không gian rộng và sạch sẽ. (nguồn: facebook.com/bunmamvandanang)

Đến đây bạn sẽ được phục vụ những bát bún mắm nêm đầy ụ. Phần bún và topping đều được cho rất nhiều, ngoài ra trong phần topping được cho khá nhiều mít non ăn kèm. Mít non được nhiều thực khách nhận xét là được sơ chế kỹ càng vì vậy giữ được độ bùi và giòn của mít non khá tốt.

Bún mắm nêm tại quán Vân có nhiều topping đa dạng .
Bún mắm nêm tại quán Vân có nhiều topping đa dạng .(Nguồn:facebook.com/bunmamvandanang)

Không chỉ vậy khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự phục vụ chu đáo và tận tình của cửa hàng. Khách hàng sẽ được phục vụ miễn phí trà đá và rau sống ăn kèm. Chưa hết, khi ăn xong nhân viên quán sẽ tặng bạn những viên kẹo ngậm để giảm bớt mùi mắm.

Quán mở từ 6h00 đến 22h00, nên bạn có thể đến đây để thưởng thức bún mắm nêm ăn sáng hay bữa trong ngày đều được. Một lưu ý nhỏ cho bạn là quán thường đông nhất vào buổi trưa, nên bạn cần lựa chọn thời gian hợp lý để ghé quán mà không phải chờ đợi lâu nhé.

  • Địa chỉ: Kiệt 23/14 Trần Kế Xương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mức giá: 25.000đ- 35.000đ / bát
  • Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00

5. Bún mắm nêm Bà Mua

Nếu bạn cần tìm một địa chỉ ăn bún mắm nêm ngon mà không gian lại rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với những đoàn khách lớn, thì quán Bà Mua là một địa chỉ không thể hoàn hảo hơn. Quán Bà Mua hiện nay đã có 09 cơ sở tại thành phố Đà Nẵng, nằm tại các vị trí trung tâm như gần sân bay, nhà ga… nên du khách có thể dễ dàng tìm đến thưởng thức món ngon và thuận tiện cho lịch trình di chuyển.

Không gian rộng rãi và được bài trí đẹp mắt tại quán Bà Mua
Không gian rộng rãi và được bài trí đẹp mắt tại quán Bà Mua (Nguồn:monquang.com.vn)

Các cơ sở quán Bà Mua đều nằm trên các mặt đường lớn của thành phố. Tại cơ sở chính trên đường Nguyễn Tri Phương, không gian có thể phục vụ đến hơn 50 vị khách trong cùng một lúc. Ngoài ra, quán có thiết kế theo tông màu vàng chủ đạo kết hợp với bàn ăn làm bằng gỗ.

Bún mắm nên Bà Mua được làm từ những nguyên liệu tươi ngon trong ngày.
Bún mắm nên Bà Mua được làm từ những nguyên liệu tươi ngon trong ngày. (Nguồn: monquang.com.vn)

Với gần 30 năm trong nghề bún, chất lượng đồ ăn ở đây luôn được đánh giá cao. Bún mắm nêm quán Bà Mua luôn được chế biến từ những nguyên liêu tươi ngon nhất và được phục vụ trong những tô lớn với rất nhiều đồ ăn kèm. Tại đây có bún mắm nêm thịt heo, bún mắm nêm chả nem, phần nào cũng ngon và đầy đặn.

Ngoài ra, quán Bà Mua còn có menu đa dạng với rất nhiều món ăn đặc sản miền Trung khác cho thực khách thưởng thức. Mỳ Quảng, mỳ lươn, mỳ bò, bánh tráng cuốn thịt heo… đều rất ngon và được nhiều người yêu thích khi đến đây. Với chất lượng đồ ăn và phục vụ tại đây thì giá có cao hơn một chút, mỗi suất bún sẽ từ 40.000đ đến 50.000đ tùy loại.

  • Địa chỉ: 95A Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Mức giá: 40.000đ – 50.000đ / bát
  • Giờ mở cửa: 14h00 – 20h00

6. Quán bún mắm nêm Bà Lệ

Quán Bà Lệ là quán bún mắm nêm lâu đời tại Đà Nẵng, nằm gần trường tiểu học Hàm Nghi. Có thực khách nói rằng đã ăn bún mắm nêm ở đây từ hồi học tiểu học, mà giờ đây thi thoảng sau khi đưa con đi học vẫn tranh thủ ghé quán cô ăn bát bún mắm nêm.

Điều giữ chân được nhiều khách quen lâu năm của quán Bà Lệ, có lẽ đó là hương vị nước mắm nêm đặc biệt của quán. Nước mắm nêm được chính tay bà Lệ làm và lên men theo phương pháp truyền thống. Vì vậy mắm nêm ở đây có hương vị đặc biệt riêng mà bạn không thể bắt gặp ở nơi nào khác.

Xem thêm  Thưởng thức cơm cháy Ninh Bình
Bún mắm Bà Lệ gây thương nhớ với thực khách bởi hương vị mắm nêm truyền thống do chính tay bà làm.
Bún mắm Bà Lệ gây thương nhớ với thực khách bởi hương vị mắm nêm truyền thống do chính tay bà làm. (Nguồn: mia.vn)

Chính bởi hương vị đặc biệt, trên trang  foody- chuyên đánh giá về đồ ăn, quán bà Lệ đã được thực khách đánh giá 9.0/10 về chất lượng đồ ăn. Không chỉ vậy, quán còn được đánh giá 8.5/10 về thái độ và chất lượng phục vụ. Bún mắm tại đây sẽ được nhân viên chuẩn bị nhanh chóng đến tay khách hàng.

Vì chủ yếu là phục vụ học sinh của các trường học gần đó và người dân trong khu vực nên giá cả tại quán cũng rất phải chăng. Chỉ từ 20.000đ cho một tô bún mắm nêm đầy đặn và 30.000đ cho một tô thập cẩm.

  • Địa chỉ: 149 Nguyễn Hoàng, phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Giá:  20.000đ – 30.000đ/ bát
  • Giờ mở cửa: 12h30 – 17h30

7. Quán bún mắm nêm cô Hoa

Một cái tên không thể bỏ lỡ trong danh sách này là quán Cô Hoa ở trên đường Dương Thị Xuân Quý quận Ngũ Hành Sơn. Quán nằm trên một con hẻm khá rộng và ô tô có thể vào được, phù hợp với những đoàn khách du lịch sử dụng phương tiện di chuyển là ô tô.

An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu tại quán Cô Hoa.
An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu tại quán Cô Hoa. (Nguồn: topvip.vn)

Đặc biệt là khâu vệ sinh của thực phẩm luôn được chú trọng tại quán. Các nguyên liệu món ăn đều được đựng trong một chiếc tủ kính lớn, khi làm món bún xong cô sẽ đóng kín tủ kính lại để đảm bảo độ sạch sẽ và chất lượng của đồ ăn. Đây chính là điểm mà nhiều thực khách đánh giá rất cao ở quán Cô Hoa.

Các nguyên liệu trước khi được phục vụ sẽ đựng trong tủ kính kín để đảm bảo vệ sinh.
Các nguyên liệu món bún mắm nêm Đà Nẵng trước khi được phục vụ sẽ đựng trong tủ kính kín để đảm bảo vệ sinh. (Nguồn: canhoopalriversides.net)

Bún mắm nêm tại quán được bán với 3 size khác nhau để thực khách lựa chọn, size lớn là 30.000đ, size vừa là 25.000đ và size nhỏ dành cho trẻ em là 20.000đ. Với phần bún trẻ em, mắm sẽ được nêm gia vị nhạt hơn và có phần thiên ngọt để phù hợp với khẩu vị của các bé. Vì vậy, đây là địa chỉ rất thích hợp để ăn bún mắm nêm với cả những gia đình có trẻ nhỏ.

  • Địa chỉ: 21 Dương Thị Xuân Quý, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Giá: 20.000đ – 30.000đ/ bát
  • Giờ mở cửa: 11h00 – 19h00

Bún mắm nêm Đà Nẵng- Tinh túy hương vị ẩm thực miền Trung

Bên cạnh nước mắm Nam Ô trứ danh, thì mắm nêm cũng là một loại mắm đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mắm nêm gắn liền với những món ngon nức tiếng Đà Nẵng như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo nem lụi, bún thịt nướng…

Mắm nêm là loại mắm truyền thống lâu đời của người dân miền Trung.
Mắm nêm là loại mắm truyền thống lâu đời của người dân miền Trung. (Nguồn: vinpearl.com)

Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái) là loại gia vị phổ biến của người miền Trung. Mắm nêm thường được ủ từ các loại cá tươi nguyên con như cá nục, cá cơm thang, cá giò hột dưa… Sau khi đạt thời gian ủ từ 1- 2 tháng, phần cá ủ và mắm sẽ được đem đi xay nhuyễn để tạo thành mắm nêm thành phẩm.

Bún mắm nêm là món ăn kết hợp giữa bún với thịt heo, chả cá, các loại rau sống và mắm nêm. Đây là món ăn ưa thích của người miền Trung, nhưng ở Đà Nẵng bún mắm nêm lại có phần đặc biệt và lôi cuốn hơn cả. Bởi ở Đà Nẵng bún mắm nêm còn được ăn kèm với mít non, tạo nên hương vị độc đáo của bún mắm nêm Đà Nẵng.

Sự kết hợp giữa bún tươi, mắm nêm và các nguyên liệu khác đã tạo nên món ăn mang đậm nét tinh túy ẩm thực miền Trung.
Sự kết hợp giữa bún tươi, mắm nêm và các nguyên liệu khác đã tạo nên món ăn mang đậm nét tinh túy ẩm thực miền Trung. (Nguồn: internet)

Sợi bún tươi giai mềm, ăn cùng với thịt heo hay chả cá thơm ngot, thêm chút bùi bùi của mít non và rau xanh tươi mát. Tất cả được hòa quyện và cân bằng bởi vị đậm đà, cay cay của mắm nêm. Hương vị này không chỉ làm say mê người dân bản địa, mà bất kỳ du khách nào khi đến Đà Nẵng cũng nóng lòng được thưởng thức.

Ở mỗi quán khác nhau, bún mắm nêm đôi khi sẽ có sự khác biệt về loại đồ ăn kèm và hương vị mắm nêm. Nhưng nhìn chung vẫn mang một nét hương vị rất riêng của bún mắm nêm Đà Nẵng. Nếu có dịp đến thành phố này thì đững bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm món ăn ngon nổi tiếng này nhé.

3 cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng ngon chuẩn vị tại nhà

Bún mắm nêm là món ăn đặc sản Đà Nẵng thường được ăn cùng với thịt heo, chả cá, tai heo…và một số nguyên liệu khác. Cùng khám phá ngay 03 công thức làm món bún mắm nêm Đà Nẵng đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

Xem thêm  Ăn Sập Tại Ga Hải Phòng Với Top 10 Quán Ăn Đệ Nhất Dưới Đây Thôi!

1. Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt luộc

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính của món bún mắm nêm Đà Nẵng là thịt heo, bún, dứa và mắm nêm.
Nguyên liệu chính của món bún mắm nêm Đà Nẵng là thịt heo, bún, dứa và mắm nêm. (Nguồn: bachoaxanh.com)
  • Thịt ba rọi: 500g
  • Bún sợi: 500g
  • Nắm nêm: 1 lọ
  • Dứa: 1 quả
  • Ớt, chanh: 1 quả
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Dưa leo và các loại rau sống ăn kèm tùy thích
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gọt sạch phần vỏ và mắt dứa.
Gọt sạch phần vỏ và mắt dứa. (Nguồn: danviet.vn)

Tiến hành đem dứa đi gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, cắt bỏ mắt thơm. Đem dứa rửa sơ cho sạch và cắt thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn.

Đối với các loại rau sống ta tiến hành nhặt bỏ những phần lá vàng, sâu và hỏng. Sau đó đem rau đi rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ vừa ăn. Tỏi, gừng, hành tím và ớt đem rửa sạch sau đó băm nhỏ.

Luộc mít non sơ qua với nước, tránh để chín quá sẽ làm mít bị mềm.
Luộc mít non sơ qua với nước, tránh để chín quá sẽ làm mít bị mềm. (Nguồn: ngocfoody.blogspot.com)

Mít non đem cắt thành những miếng mỏng rồi cho vào nồi luộc qua, để vừa chín tới. Sau đó vớt mít ra cho vào bát nước lạnh để giữ được độ giòn của mít non. Về phần bún sau khi mua về bạn có thể trần sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau đó vớt bún ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế và luộc thịt

Phần thịt heo sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối. Cách này giúp loại bỏ mùi hôi của thịt và những cặn bẩn tốt hơn. Mẹo để phần bì heo được trắng và sạch là sử dụng vỏ chanh. Dùng vỏ chanh chà mạnh lên phần bì, sau đó rửa sạch lại với nước

Luộc thịt ba chỉ với hành tím và gừng để thị được ngon hơn. (Nguồn: vietnamnet.com)
Luộc thịt ba chỉ với hành tím và gừng để thị được ngon hơn. (Nguồn: vietnamnet.com)

Sau khi làm sạch thịt, để thịt cho ráo nước. Tiếp đó, chuẩn bị một nồi nước, cho vào đó 1 muỗng cà phê muối và hành tím, gừng đập dập. Cho thịt vào nồi luộc đến khi thịt chín , vớt ra và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Pha mắm nêm ăn bún

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, lần lượt cho tỏi, hành tím và gừng băm vào để phi thơm. Đến khi vàng thì cho khoảng 5 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh nước lọc. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Làm mắm nêm là bước quyết định hương vị của món bún măm nêm Đà Nẵng.
Làm mắm nêm là bước quyết định hương vị của món bún măm nêm Đà Nẵng. (Nguồn: bachhoaxanh.com)

Cho phần mắm nêm ra bát và cho vào cùng với phần dứa đã xay nhuyễn, khuấy đều cho dứa hòa quyện với mắm nêm. Nếu muốn mắm có vị chua nhẹ, bạn có thể vắt thêm khoảng ½ trái chanh.

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm bún mắm nêm thịt luộc, đơn giản mà rất ngon.
Thành phẩm bún mắm nêm thịt luộc, đơn giản mà rất ngon.(Nguồn: tieccaocap.vn)

Cho bún ra bát, sau đó lần lượt xếp thịt luộc lên trên và thêm vào dưa leo, các loại rau sống tùy thích. Chan nước mắm nêm lên, rắc thêm chút đậu phậu rang sẵn và thưởng thức thôi.

2. Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt quay

Về cơ bản thì cách chế biến bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc khá giống nhau về nguyên liệu và các công đoạn, chỉ khác nhau ở cách chế biến thịt.

Cách làm bún mắm nêm thịt quay không có quá nhiều khác biệt với bún mắm nêm thịt luộc.
Cách làm bún mắm nêm thịt quay không có quá nhiều khác biệt với bún mắm nêm thịt luộc. (Nguồn: internet)

Nguyên liệu

  • Thịt ba rọi: 500g
  • Bún sợi: 500g
  • Mắm nêm: 1 lọ
  • Dứa: 1 quả
  • Ớt, chanh: 1 quả
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Dưa leo và các loại rau sống
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, bột ngũ vị hương

Các bước tiến hành

Bước 1: Ướp thịt

Thịt sau khi được làm sạch giống như cách đã nêu trước đó, đem thịt đi ướp cùng các gia vị. Ướp thịt với 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Ướp thịt ba chỉ với gia vị và để thịt nghỉ khoảng 45 phút.
Ướp thịt ba chỉ với gia vị và để thịt nghỉ khoảng 45 phút. (Nguồn: danviet.vn)

Thoa đều phần gia vị lên thịt heo, sau đó dùng giấy ăn lau sạch phần gia vị trên da heo. Sau đó dùng một chút muối trắng xoa đều lên bề mặt da heo. Điều này giúp phần da heo sau khi nướng sẽ giòn và ngon hơn. Để thịt heo nghỉ trong 45 phút – 60 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nướng thịt

Để đơn giản và tiện lợi nhất, bạn nên dùng nồi chiên không dầu để nướng thịt heo. Cho thịt heo vào nồi và điều chỉnh nhiệt độ là 200 độ C trong 25 phút. Sau đó, bạn trở phần thịt và tiếp tục nướng thêm 20 phút ở cùng nhiệt độ để thịt được chín đều.

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn.
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn.(Nguồn: novadigital.net)

Khi thịt đã chín, bỏ thịt ra ngoài và để nguội. Sau đó chặt thành những miếng dày cỡ khoảng 2 cm vừa ăn. Lưu ý, phần bì heo sau khi nướng sẽ trở nên giòn, vì vậy cần chặt thịt dứt khoát để tránh làm phần bì bị vỡ vụn.

3. Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng với chả cá

Cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng ăn kèm với chả cá có phần cầu kỳ hơn, đặc biệt là sơ phần làm tai heo. Tuy nhiên các bước sơ chế nguyên liệu các nguyên liệu khác và pha mắm vẫn tương tự.

Nguyên liệu

Bún mắm nêm Đà Nẵng ăn kèm với chả cá và tai heo được chế biến kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn.
Bún mắm nêm Đà Nẵng ăn kèm với chả cá và tai heo được chế biến kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn. (Nguồn: dienmayxanh.com)
  • Chả cá: 250g
  • Tai heo: 250g
  • Bún sợi: 500g
  • Mắm nêm: 1 lọ
  • Dứa: 1 quả
  • Ớt, chanh: 1 quả
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Dưa leo và các loại rau sống
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt

Các bước tiến hành

Bước 1: Chế biến chả cá

Chiên chả cá sơ qua với dầu, sau đó cắt nhỏ vừa ăn.
Chiên chả cá sơ qua với dầu, sau đó cắt nhỏ vừa ăn. (Nguồn: dienmayxanh.com)

Chả cá sau khi mua về, bạn đem chiên sơ qua với dầu, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để chọn mua được chả cá ngon, bạn nên lựa chọn loại cả cá có bề mặt mịn, khi cắt ra bên trong có màu trắng ngần và có vài lỗ rỗng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế và luộc tai heo

Để loại bỏ mùi hôi của tai heo, bạn có thể ngâm tai heo với nước muối pha chanh hoặc giấm trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng dao lam cạo sạch những chất bẩn và lông còn sót lại trên da deo. Tuy nhiên, để tránh bị thương bạn nên cẩn thận khi sử dụng dao lam nhé.

Sau khi luộc chín, cho tai heo vào nước lạnh để tai được giòn.
Sau khi luộc chín, cho tai heo vào nước lạnh để tai được giòn. (Nguồn: dienmayxanh.com)

Tiếp theo, bạn đun một nồi nước sôi để luộc tai heo. Luộc tai heo cùng với 1 cà phê muỗng muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và vài lát gừng để tai heo được ngon hơn. Khoảng 15 phút là tai heo đã chín, vớt ra bát nước lạnh để tai được giòn, ngon. Sau đó thái thành những lát thật mỏng và cho ra đĩa.

Cách bảo quản bún mắm nêm Đà Nẵng

Với nguyên liệu chính là bún tươi được làm từ bột gạo, nên thời gian bảo quản của món ăn này không được lâu. Để tận hưởng được trọn vẹn hương vị, bạn nên sử dụng hết trong lần đầu, tránh việc bảo quản lâu sẽ làm mất đi độ ngon và chất lượng của món ăn.

Bảo quản bún mắm nêm Đà Nẵng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản bún mắm nêm Đà Nẵng trong ngăn mát tủ lạnh. (Nguồn: diemayxanh.com)

Với phần bún mắm nêm chưa trộn thì ta có thể bảo quản riêng biệt trong tủ lạnh. Trước khi tiến hành bảo quản lạnh, bạn cần để riêng phần bún, mắm nêm, rau sống,  thịt heo hoặc chả cá trong những hũ đựng thực phẩm riêng biệt.

Với nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh ( từ 1- 5 độ C), phần bún và rau sống sẽ bảo quản được từ 1- 2 ngày, thịt heo/ chả cá bảo quản được từ 2- 3 ngày. Còn phần mắm nêm có thể bảo quản được lâu hơn từ 3- 5 ngày.

Trên đây là những thông tin về những địa chỉ ăn bún mắm nêm Đà Nẵng ngon, cách chế biến bún mắm nêm tại nhà và cách bảo quản bún mắm nêm mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi hữu ích đối với bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với món ăn này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button