Du Lịch

Top 13 đặc sản Bắc Giang xứng đáng để thưởng thức qua

Bạn đang xem: Top 13 đặc sản Bắc Giang xứng đáng để thưởng thức qua tại traveldulich.vn

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên trong lành, những công trình kiến ​​trúc cổ kính mà ẩm thực nơi đây còn thu hút thực khách với những đặc sản độc đáo không phải ai cũng biết. Cùng traveldulich.vn điểm danh 9 đặc sản Bắc Giang đáng để thưởng thức hoặc mua về làm quà nhé.

Top 13 đặc sản Bắc Giang đáng để thưởng thức

Vải thiều Lục Ngạn

Được nhắc đến Đặc sản Bắc Giang Chắc chắn bạn không thể bỏ qua vải thiều Lục Ngạn. Vải thiều ở đây có hương vị thơm ngon đặc biệt. Vỏ mỏng, cùi dày khiến bạn ăn mãi không biết chán. Nếu đến Bắc Giang không trùng với mùa vải thiều, du khách có thể mua và thưởng thức đặc sản vải thiều sấy khô còn nguyên vẹn hương vị đặc trưng. Vải thiều Lục Ngạn là một gợi ý lý tưởng để mua về làm quà cho bạn bè, người thân sau mỗi chuyến du lịch Bắc Giang.

vai-thieu-lục-ngan-ivivu

Cam Bố Hạ

 Orange -Dad -Summer-vivu

Hình minh họa.

Cam Bố Hạ là loại bình sành, là đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang, thường được mua làm quà biếu, quà tặng vào dịp Tết Nguyên đán. Cam có vị ngọt, thơm và rất mọng nước. Loại cam này được trồng rất nhiều ở Bắc Giang, cứ đến tháng 12 âm lịch hàng năm, rất nhiều người, nhiều thương lái đổ về chợ Bố Hạ để mua loại cam này. Thu mua tất cả các loại cam, quýt chuẩn mang đi khắp các tỉnh thành.

Dứa Lục Nam

Dứa Lục Nam là đặc sản Bắc Giang nổi tiếng cùng với mãng cầu Lục Nam. Được định hướng trở thành “thủ phủ” của hoa quả miền Bắc, dứa Lục Nam, Bắc Giang có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Dứa ở đây có hình dáng rất đẹp, màu vàng tươi, quả to, ăn rất thơm và ngọt. Với các biện pháp kỹ thuật và sự chăm sóc chu đáo, sản lượng cũng như chất lượng khóm ở đây cũng ngày càng được nâng cao.

Dứa Lục Nam-ivivu

Những đồi dứa trùng điệp ở vùng đất Lục Nam (Bắc Giang).

dứa-xanh-nam-ivivuGà đồi Yên Thế

Xem thêm  KINH NGHIỆM trước khi ghé thăm chùa Vàng Thái Lan

Gà đồi Yên Thế là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang. Đặc điểm của giống gà đồi Yên Thế là gà ta, được nuôi thả rông trên đồi. Gà ta thường ăn lúa và ngô nên thịt gà này chắc, ngọt chứ không nhão như gà công nghiệp. Gà đồi chỉ ngon nhất khi luộc chín, thịt gà còn săn chắc chấm với muối pha lá chanh, nước luộc ngọt thanh dùng để ăn với cơm.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang/Dương Thủy.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang/Dương Thủy.

Mì chũ

Nói tới mì chũ, sẽ không ở đâu có thể có và ngon như ở Bắc Giang. Mì chũ được làm từ gạo bao thai hồng – giống lúa được canh tác trên đất đồi Chũ, cùng bí quyết sản xuất lâu đời nên sợi mì chũ dẻo, mịn và không bị nát khi nấu. Mì chũ được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách ăn ngon nhất với mì chũ là dùng nấu lẩu.

Mì-ivivu

Bánh tráng Thổ Hà

bánh tráng Thổ Hà

Nghề làm bánh cốm nước dừa làng Thổ Hà. Ảnh: Xuân Phương/Vnexpress.

Bánh đa Thổ Hà được người dân xã Vân Hà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sản xuất từ năm 1990 và đến nay đã trở thành đặc sản nức tiếng gần xa. Bánh đa nướng Thổ Hà mềm dai, không tẩy trắng bằng hóa chất, có hai loại: bánh đa dừa và bánh đa nem. Cả 2 loại đều được làm từ nguyên liệu tuyển chọn nên có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng biệt.

Xem thêm  6 mùa hoa Đà Lạt "đốn tim" du khách tham quan

Gỏi mè Hiệp Hòa

Gỏi cá mè chỉ dùng cho những ngày đặc biệt. Bởi đây không phải là món ăn hằng ngày và cũng không thường xuyên được nhiều người ăn do công đoạn chế biến cầu kỳ. Nghe tên món ăn có vẻ dân dã nhưng nó đã có mặt trong “Top 10 món ăn đạt kỷ lục Guiness ẩm thực Việt Nam 2012″, xứng đáng là lựa chọn không thể bỏ qua khi đến Bắc Giang.

Gỏi mè-ivivu

Hình minh họa.

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến là món ăn độc đáo của người Tày ở Lục Ngạn. Thay vì nấu cùng các loại như gấc, đỗ thì nhiều người dân nơi đây nấu cùng trứng của loài kiến đen. Vào tháng 3 đến tháng 4 âm lịch, người dân Lục Ngạn thường đi “săn” trứng kiến, đây cũng là dịp để khách du lịch Bắc Giang có thể thưởng thức vị bùi béo của món xôi đặc biệt này.

Ảnh:@vietnamesegod

Minh họa: @vietnamesegod.

Bánh đúc Đồng Quan

Nếu có dịp đến Đồng Quan (xã Đồng Sơn, TP. Bắc Giang), bạn đừng bỏ qua món bánh đúc của chính người dân nơi đây làm ra. Món bánh với hương vị dân dã thôn quê nhưng luôn để lại ấn tượng trong lòng khách phương xa. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc hồng béo bùi. Bánh đúc có thể kết hợp ăn với nhiều thứ, từ mật đến riêu cua, mắm tôm… nhưng hợp nhất và ngon nhất có lẽ là khi ăn cùng tương bần.

Ảnh: Hoàng Hân/Báo Tuổi Trẻ.

Ảnh: Hoàng Hân/Báo Tuổi Trẻ.

Ảnh: Hoàng Hân.

Ảnh: Hoàng Hân.

Chè kho Mỹ Độ

Chè kho Mỹ Độ còn có tên gọi khác là chè đỗ đãi Mỹ Độ, một trong những món ăn truyền thống của người dân phường Mỹ Độ, phía Tây thành phố Bắc Giang. Chè có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt chè. Chè kho hấp dẫn khẩu vị thực khách bởi vị thanh ngọt của đậu xanh, xen chút bùi béo của vừng rang. Chè kho để càng nguội, ăn càng ngon. Người ta thường thưởng thức món chè này cùng trà sen thơm thoang thoảng.

Xem thêm  Chùa Nhất Trụ - Ngôi chùa cổ gắn với kinh thành Hoa Lư xưa

Chè kho Mỹ Độ-iVIVU

 Bánh vắt vai

Đây là món ăn độc đáo của người dân Sán Dìu vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Gạo nếp được nghiền nhỏ bằng cối xay đá, lá ngải cứu luộc lẫn trong nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn bánh và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

bánh-bóp-vai-ivivu

Cá đá

Nhậm Ca-ivivu

Nham cá là món ăn còn khá xa lạ với những thực khách chưa một lần ghé thăm Bắc Giang. Nguyên liệu làm nham cá rất đơn giản gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng… Tất cả được đem sơ chế và trộn đều với nhau, rắc thêm lên trên một chút lạc rang thơm đã được giã nhỏ. Món nham cá ngon, đặc biệt nhờ hương vị của quả trám thơm, bùi, ngậy và có thể ăn kèm với tương bần. Nếu đến Bắc Giang, bạn có thể thử món này trong các nhà hàng ở huyện Hiệp Hòa hoặc ở các khu chợ quê.

Bánh Kè

Bánh đa được người dân làng Kế (thuộc xã Dĩnh Kế của thành phố Bắc Giang ngày nay) làm ra với hương vị đặc trưng không giống với bánh đa ở bất cứ nơi đâu. Bánh đa Kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê vùng Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm bánh đa Kế không thể thiếu là gạo cùng các nguyên liệu khác như vừng, lạc… được lựa chọn cầu kỳ. Gạo để làm bánh đa phải là gạo ngon, được chọn lựa rất kỹ lưỡng, được ngâm và xay nhuyễn thành bột. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng trông rất hấp dẫn.

banh-da-ke-bac-giang-ivivu

Ke-ivivu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button