Du Lịch

Top 11 đặc sản Cao Bằng hấp dẫn gây thương nhớ

Bạn đang xem: Top 11 đặc sản Cao Bằng hấp dẫn gây thương nhớ tại traveldulich.vn

Đặc sản Cao Bằng là những món ăn bình dị, mang đậm hương vị của núi rừng cao nguyên. Sau khi thưởng thức, chúng để lại cho thực khách dư vị khó quên.

Top 11 đặc sản Cao Bằng hấp dẫn khó quên

Xúc xích (xúc xích)

Lạp sườn được làm từ thịt thăn, vai, mông và bụng heo. Với bí quyết tẩm ướp bí truyền, miếng sườn có vị chua chua, mặn ngọt cộng thêm chút cay cay của gừng, quả, lá mắc mật. Với hương vị thơm ngon độc đáo, món ăn dần trở nên Đặc sản Cao Bằng gây nhớ.

sườn-ivivu

Hình minh họa.

Vịt quay bảy vị

Vịt quay bảy vị là món ăn xuất hiện khá nhiều vào những ngày lễ quan trọng, ngày Tết ở Cao Bằng. Vịt được tẩm ướp theo công thức gia truyền, công phu trong từng thớ thịt. Sau khi ngấm gia vị, người ta rưới một ít giấm và mật ong lên thân rồi nướng chín vàng trên than tre. Vịt quay bảy vị ngon nhất khi ăn kèm với rau thơm, bún, bánh tráng, xôi hoặc nộm. Thêm một ly rượu ngô cay cay là bạn có thể thưởng thức món ăn cả ngày. Vịt quay bảy vị là Đặc sản Cao Bằng mà mọi du khách nhất định phải thử khi đến đây.

Vịt Quay Thất Vị-ivivu

Hình minh họa.

Vịt quay bảy vị1-ivivu

Hình minh họa.

Thịt chua

Nem chua, một món ăn đặc biệt với nguyên liệu chính là thịt heo. Từ lâu, người Tày, Nùng, Mông, Dao ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Cao Bằng đã có món thịt chua ngon nổi tiếng. Bằng sự khéo léo và sáng tạo, người dân đã chế biến ra món đặc sản nem chua thơm ngon nổi tiếng gần xa. Thịt lợn sau khi làm sạch và nêm gia vị vừa ăn sẽ được lót bằng lá ổi và lên men trong ống tre. Một lúc sau, bạn chỉ cần đem phần thịt lên men vừa đủ xào lên và ăn với cơm trắng. Tuy là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng bắt miệng và ngon miệng.

nem chua-ivivu

Hình minh họa.

Hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng

Xem thêm  Khu dã ngoại Phương Nam Đà Lạt

Hạt dẻ Trùng Khánh là loại Đặc sản Cao Bằng phổ biến với nhiều khách du lịch. Loại hạt dẻ này được trồng ở huyện Trùng Khánh, cách TP.HCM rất xa. Cao Bằng khoảng 58 km. Hạt dẻ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm và chỉ ở Cao Bằng mới có đủ điều kiện thời tiết để cây dẻ Trùng Khánh phát triển. Hạt dẻ ở đây có vị béo thơm ngon, kích thước to tròn hấp dẫn.

Ảnh: Mạc Khâm/Vnexpress.

Ảnh: Mạc Khâm/Vnexpress.

Bánh bò

Bánh bò Cao Bằng được làm từ ba nguyên liệu chính là đường đen, men rượu và gạo tẻ. Bánh có vị thanh nhẹ, vỏ hơi xốp màu vàng với phần nhân mềm mịn. Bánh bò được làm trong khuôn lớn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, khi đến tay người mua bánh vẫn giữ được độ nóng. Bánh thơm, nóng hổi, ​​ăn rất ngon.

Ảnh: Quỳnh Anh/Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ảnh: Quỳnh Anh/Báo Nông nghiệp Việt Nam.

bánh bò Cao Bằng

 

Trà giảo cổ lam

Hình minh họa

Hình minh họa.

Nếu có dịp đến Cao Bằng nhất định bạn phải thử trà Giảo cổ lam. Giảo cổ lam là một loại thảo dược sống ở các vùng núi phía Bắc. Uống trà Giảo cổ lam có tác dụng cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất quý hiếm như flavonoid, saponin, kẽm, selen, manga, phốt pho, sắt… Tại Cao Bằng, bạn có thể mua những gói trà Giảo cổ lam. được lọc, sấy khô hoặc đông khô để làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến đi.

Xem thêm  Trà hoa vàng Ba Chẽ - “Thần dược” từ tự nhiên ở vùng núi Quảng Ninh

Thạch đen

Thoạt nhìn, thạch đen khá giống với sương sáo. Thạch đen được làm từ loại cây cùng tên, là món ăn, bài thuốc có tác dụng giải nhiệt, thanh mát, ngọt dịu,… Khi thưởng thức thạch đen, người ta thường pha với một ít nước đường hoa mai, rất vừa miệng. tưới nước.

Thạch đen-ivivu

Hình minh họa.

Bánh xèo Phú

Bánh cóng phù là một loại bánh trôi đặc biệt của Cao Bằng. Bánh được làm từ gạo nếp, đường, lạc, vừng và gừng tươi, cách làm giống bánh trôi bình thường nhưng không có nhân và có nhiều màu sắc. Một bát bánh coóng phù nóng hổi sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách khi du lịch Cao Bằng.

Bánh -Công -Phù-ivivu

Bánh Phú-ivivu

Bánh trứng kiến

Một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua đó là món bánh trứng kiến. Đây là món ăn đặc sản của người Tày ở Cao Bằng. Bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo với vỏ lá vả. Vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch hàng năm, khi đến Cao Bằng, bạn sẽ thấy món bánh trứng kiến ​​này xuất hiện ở nhiều nơi, bởi đây là thời điểm giao mùa nên trứng kiến ​​xuất hiện nhiều.

Bánh trứng kiến-ivivu

Ảnh: Huỳnh Nhi/Vnexpress.

Bánh trứng kiến1-ivivu

Bánh gai

Ngoài bánh bò, bánh gai ở Cao Bằng cũng là món ngon được nhiều du khách yêu thích. Loại bánh này được làm từ gạo nếp thơm, đường thốt nốt, đậu xanh (hoặc lạc rang giã nhỏ) để làm nhân, có thể cho thêm dừa nạo để bánh thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, người ta còn chuẩn bị thêm lá chuối để gói bánh. Bánh có màu xanh đậm, vị ngọt dịu và mùi thơm tự nhiên từ nhân đậu xanh hòa với đường. Bạn có thể nhâm nhi bánh cùng chút trà để tận hưởng “hương vị trời đất” của mảnh đất Cao Bằng này nhé!

Ảnh: Facebook Đặc Sản Cao Bằng.

Ảnh: Facebook Đặc Sản Cao Bằng.

Ảnh: Facebook Đặc Sản Cao Bằng.

Ảnh: Facebook Đặc Sản Cao Bằng.

Bún đen

Xem thêm  Những lưu ý khi tự lái xe ôtô từ Việt Nam du lịch Lào

Miến dong đen là đặc sản nổi tiếng của người dân vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Sợi mì được làm từ cây riềng, được sản xuất theo phương pháp truyền thống, không sử dụng hóa chất và sở hữu hương thơm dịu ngọt tự nhiên. Sợi bún mềm, dai, không dính, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Ảnh: Fb Miến Dong Phia Đèn Cao Bằng.

Ảnh: Fb Miến Dong Phia Đèn Cao Bằng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button