Du Lịch

REVIEW đặc sản thịt ngan đen Bình Liêu SIÊU NGON 2023

Bạn đang xem: Thưởng thức đặc sản thịt ngan đen Bình Liêu ngọt thơm tại traveldulich.vn

Vùng núi Bình Liêu, Quảng Ninh có những sắc màu văn hóa đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều đặc sản mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc. Trong số đó nổi tiếng là thịt ngan đen Bình Liêu.

Thưởng thức thịt ngan đen Bình Liêu thơm ngọt

Thiên Nga Đen Bình Liêu là giống ngan bản địa, toàn thân màu đen, ít bệnh tật. Thiên nga đen được nuôi ở hầu hết các xã, thị trấn của huyện Bình Liêu. Trước đây, mỗi hộ chỉ nuôi vài con để ăn vào dịp Tết Nguyên đán, lễ mừng lúa mới, cấy, gặt hoặc tiếp đãi khách quý.

Như thiên nga đen. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Như thiên nga đen. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngày nay, Thiên nga đen Bình Liêu Nó được nuôi với số lượng lớn hơn nên xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn hàng ngày của người dân, trở thành món ăn đặc sản tại các nhà hàng, khách sạn ở Quảng Ninh được du khách yêu thích.

Thiên nga đen được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên, không sử dụng thức ăn tăng trọng. Thiên nga đen được thả rông trên cánh đồng sau khi thu hoạch để chúng có thể ăn ngũ cốc còn sót lại sau vụ mùa. Thiên nga sinh trưởng bằng thức ăn tự nhiên và bổ sung thêm lúa, ngô, sắn và các loại rau xanh nên thịt săn chắc, ngọt và sạch.

Ảnh: luichis.com

Ảnh: luichis.com.

Do được chăn thả tự nhiên nên thời gian sinh trưởng của thiên nga đen chậm, thường từ 8 tháng tuổi trở đi, thiên nga trưởng thành và nặng từ 2kg đến 4kg. Khi trưởng thành, thiên nga đen bay rất khỏe và có thể bay một quãng đường khá xa với tốc độ nhanh.

Xem thêm  Buổi sáng trên chợ nổi Cái Răng

Thiên Nga Đen Bình Liêu Thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh bún, luộc, xào sả ớt, làm nộm, ngan xào măng, ngan xào lăn…

"xương sống khủng long" ở miền sơn cước Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Khải Trung.

“Sống lưng khủng long” ở vùng sâu Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Khải Trung.

Để làm món ngan luộc, bạn nên chọn những con ngan từ khoảng 2kg trở lên. Ngon nhất là ngan chuẩn bị đẻ trứng, vì ngan có xương nhỏ, thịt dày.

Trước khi luộc cần cạo sạch lông rồi rửa qua nước muối trắng, rượu trắng hoặc gừng để khử mùi hôi. Sau đó, đập dập gừng và sả rồi cho vào bụng ngan, thêm một thìa muối rồi đổ ngập nước, đậy nắp đun sôi trên lửa lớn.

Nhiều con suối thích hợp để nuôi thiên nga đen. Ảnh NHỎ

Nhiều con suối thích hợp để nuôi thiên nga đen. Minh họa: NHỎ

Khi nước sôi, mở vung vớt bọt, đun khoảng 10 phút thì lật ngan sang mặt khác nấu thêm 10 phút, dùng đũa chọc vào ngan nếu nước đỏ không ra là được. thiên nga được nấu chín. Ngỗng chín thì vớt ra để nguội. Cắt thành miếng vừa ăn. Nước dùng có thể dùng để nấu canh bún hoặc cháo ăn kèm với vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Vịt luộc. Minh họa: vaobepcungban.

Vịt luộc. Minh họa: vaobepcungban.

Thịt ngan đen khi chín có màu nâu sẫm, thớ thịt săn chắc, ngan tỏa mùi thơm đặc trưng, ​​dễ dàng cảm nhận được vị ngọt từ thịt ngan, mùi thơm của gừng, sả. Thiên nga luộc chấm với xì dầu, nước mắm tỏi hoặc gừng, rau mùi thái nhỏ.

Xem thêm  Trải Nghiệm Khu du lịch thác Giang Điền

Để chế biến món ngan xào, người ta phải khéo léo lọc lấy phần nạc của ngan rồi thái thành từng miếng mỏng rồi ướp với sả, ớt, muối trong vòng 15-20 phút cho ngấm đều. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho sả bằm và hành tỏi vào phi thơm vàng rồi cho thiên nga đen vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.

Thiên nga đen xào. Ảnh: quangninh.gov.vn

Thiên nga đen xào. Ảnh: quangninh.gov.vn.

Khi chế biến các món ăn từ thiên nga đen Bình Liêu, bao giờ người ta cũng chế biến với miến dong theo phương pháp truyền thống. Cách chế biến món ăn rất đơn giản, dân dã nhưng độ giòn của sợi bún kết hợp với vị ngọt của ngan đen sẽ làm xiêu lòng cả những thực khách sành ăn nhất.

Cốm ở Bình Liêu. Ảnh: wyndhamhalong.com

Cốm ở Bình Liêu. Ảnh: wyndhamhalong.com

Giữa núi rừng Đông Bắc Quảng Ninh, những món ăn từ thiên nga đen Bình Liêu luôn hấp dẫn du khách yêu du lịch ẩm thực. Cập nhật nhiều bài viết hữu ích tại blog iVIVU hàng ngày để chuyến đi của bạn thêm hoàn hảo nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button