Du Lịch

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Ngôi chùa trang nghiêm giữa núi rừng

Bạn đang xem: Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Ngôi chùa trang nghiêm giữa núi rừng tại traveldulich.vn

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được xây dựng vào năm 2006, là thiền viện đầu tiên của miền Trung. Giữa núi rừng và hồ Truồi thơ mộng, thiền viện trở thành một chốn tâm linh yên tĩnh tuyệt vời!

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã – Ngôi chùa trang nghiêm giữa núi rừng

Cách Huế khoảng 40km về phía Nam, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm dưới chân núi Bạch Mã, giữa hồ Truồi thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Thiền Viện bên hồ Truồi. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế.

Thiền Viện bên hồ Truồi. Ảnh: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế.

Từ quốc lộ 1 hướng từ Huế vào Đà Nẵng, đến địa phận xã Lộc Hòa, khi thấy biển báo bên đường thì rẽ trái vào con đường quê dẫn vào thiền viện. Để đến đập hồ Truồi, di chuyển đến thiền viện du khách sẽ mất khoảng 15 phút đi thuyền. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân thường đi thuyền đến chùa cầu bình an đầu năm.

Ảnh: chuaviettoancau

Ảnh: chuaviettoancau

Cổng chùa. Ảnh: Báo Lao động.

Cổng chùa. Ảnh: Báo Lao động.

Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã-ivivu

Ảnh: chuaviettoancau

Khác với một số thiền viện Trúc Lâm khác, dễ tìm và thuận tiện di chuyển, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã biệt lập giữa núi rừng, một môi trường tu tập và thiền định rất thích hợp trong một khung cảnh nên thơ.

Tu viện nằm giữa núi rừng. Ảnh: Nếm TV

Tu viện nằm giữa núi rừng. Ảnh: Nếm TV.

Ảnh: @mingortt_117

Ảnh: @mingortt_117

Từ bến Truồi, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh thiền viện phía xa. Khung cảnh xung quanh khiến bạn phải sững sờ vì vẻ đẹp thanh bình và yên ả, mái chùa thấp thoáng sau cánh rừng nguyên sinh, xa xa giữa mặt hồ soi bóng núi.

Tu viện nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Thanh niên.

Tu viện nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Thanh niên.

Kể từ khi hình thành cho đến nay, hồ Truồi luôn là một trong những điểm tham quan đáng ghé thăm trong chuyến du lịch Huế của bạn. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất của Thừa Thiên Huế được xây dựng từ năm 1996 với dung tích lên đến 60 triệu mét khối, đập tràn cao 50m.

Tượng Phật trong thiền viện. Ảnh: Báo Thanh niên.

Tượng Phật trong thiền viện. Ảnh: Báo Thanh niên.

Bao quanh hồ Truồi là những ngọn núi trùng điệp của dãy Bạch Mã. Nước hồ Truồi trong vắt, mát lạnh, ngồi thuyền dạo chơi trên hồ Truồi bạn như bỏ lại cuộc sống thường ngày, chuẩn bị về với chốn đất Phật thanh bình.

Chèo thuyền trên hồ Truồi. Ảnh: Kelvin Long.

Chèo thuyền trên hồ Truồi. Ảnh: Kelvin Long.

Sự tách biệt này làm cho tu viện vừa gần vừa xa. Gần vì chỉ mất 15-20 phút đi xuồng máy; Du khách đứng bên này sông đã thấy thấp thoáng mái thiền viện. Xa vì muốn đi phải đợi đò, phải đúng giờ, đúng giờ mới có đò. Vì vậy, thiền viện tránh được quá nhiều du khách đến phá vỡ sự thanh tịnh của nơi đây.

Cầu thang dẫn lên tu viện. Ảnh: lenang.vn

Cầu thang dẫn lên tu viện. Ảnh: lenang.

Ảnh: @mingortt_117

Ảnh: @mingortt_117

Thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Bạch Mã là thiền viện do thiền sư Thích Thanh Từ sáng lập. Chữ Bạch Mã trong tên thiền viện được lấy từ tên của ngọn núi. Một dòng thiền đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời cũng tích cực nhập thế. Với tâm giác ngộ, các ngài đi vào thế gian làm lợi ích cho chúng sinh mà không vướng bận.

Cảnh trong thiền viện. Ảnh: lenang.vn

Cảnh trong thiền viện. Ảnh: lenang.

Xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã Đó là khơi dậy tinh thần cao quý của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử núi Bạch Mã, là nơi tu tập, thiền định, khám phá và thưởng ngoạn thắng cảnh cho nhiều tín đồ trên mảnh đất giàu truyền thống. hệ thống.

Ảnh: lin25th

Ảnh: lin25th

Du khách có thể chiêm ngưỡng các công trình kiến ​​trúc của thiền viện được xây dựng hài hòa trong một quần thể với chánh điện, chánh điện, tăng đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi…

Xuống thuyền qua thiền viện. Ảnh: Báo Lao động.

Xuống thuyền qua thiền viện. Ảnh: Báo Lao động.

Mỗi du khách có dịp hành hương về Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã chiêm bái, nghiên cứu và tu tập sẽ hiểu rõ hơn về cội nguồn và giá trị của Thiền tông Việt Nam.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Nằm ở vùng núi có khí hậu mát mẻ, trong lành là nơi thích hợp cho việc trồng trọt. Thêm vẻ đẹp yên bình của hồ Truồi sẽ khiến du khách đến một lần không muốn quay lại. Lênh đênh cùng thuyền khám phá hồ Truồi, rồi ngang qua thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ngắm cảnh và trải qua những giây phút tĩnh lặng là một trải nghiệm khó quên.

Xem thêm  Bỏ túi kinh nghiệm khi đến Bãi biển Bãi Cháy Cực Đẹp 2023

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button