Blog

Tam Điệp Ninh Bình

Tam Điệp Ninh Bình là một thành phố cổ nằm kề bên dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, chỉ các trung tâm Ninh Bình khoảng 15km và là vùng đất chứa đựng nhiều di chỉ khảo cổ. Đây cũng là một trong những khu vực giàu tiềm năng du lịch với nhiều loại hình du lịch đặc sắc được quan tâm như: du lịch tâm linh (đền Dâu, đền Quán Cháo, phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn, đền Thượng, chùa Lý Nhân, đình làng Quang Hiển), du lịch sinh thái (sân golf Hoàng Gia 54 lỗ lớn nhất Việt Nam, Đồi Dù Resort, khu du lịch sinh thái hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái).

thành phố Tam Điệp Ninh Bình
thành phố Tam Điệp Ninh Bình

Tam Điệp còn được mệnh danh là thành phố hoa đào, thủ phủ của thương hiệu đào phai Tam Điệp. Ngoài ra trên mảnh đất này còn có những loại đặc sản nổi tiếng khác như chè Trại Quang Sỏi và dứa Đồng Giao. Cũng như các vùng miền núi khác ở Ninh Bình, dãy núi đá vôi Tam Điệp tạo ra nhiều hang động kỳ thú như: động Trà Tu, động Tam Giao. Một yếu tố khác vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ làm nên diện mạo đa dạng, phong phú của văn hoá Ninh Bình, đó là sự lưu lại dấu ấn văn hoá của các tao nhân mặc khách khi qua vùng sơn thanh thuỷ tú này.

Xem thêm  Kinh Nghiệm Du lịch Xứ sở sương mù CỰC CHILL tại Đà Lạt 2023

2. Hướng dẫn di chuyển đến Tam Điệp

Thành phố Tam Điệp nằm ở phía tây nam của Ninh Bình và cách trung tâm Ninh Bình khoảng 14km, cách trung tâm Hà Nội 105km. Tuyến đường di chuyển đến đây nhanh và dễ dàng nhất là đi theo hướng quốc lộ 1A, bạn có thể theo dõi chi tiết trên bản đồ bên dưới.

Đền Dâu

Một di tích nổi tiếng nằm cạnh quốc lộ 1A, thuộc huyện Nam Sơn, Tam Điệp. Chùa tên chữ là Tăng Đà Linh Từ (Chùa Thánh Nữ Đầu), thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, người được dân gian Việt Nam tôn là một trong “Tứ bất tử”. Cô hóa thân thành người con gái địa phương, giúp dân trồng dâu nuôi tằm, giúp quân khởi nghĩa Tây Sơn chống ngoại xâm.

Ngoài ra, đền Dâu thờ Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười và hội đồng nhà Trần… Đền gồm 3 cung: đệ nhất, đệ nhị và đệ tam. Nổi bật nhất trong số đó là Nhị cung, với 12 cột vuông bằng đá xanh nguyên khối có khắc các câu đối ca ngợi đức tính của Đức Trinh Nữ Maria và những câu chuyện liên quan đến việc Hoàng đế Quang Trung đến thăm chùa. để chống ngoại xâm.

Đền Quán Cháo

Chùa nằm cạnh quốc lộ 1A, thuộc Tây Sơn Phường, tên chữ là Chúc Sơn Tiên Tự (Tianshan Temple) thờ Đức mẹ đồng trinh Mary. Chùa Quán Cháo ở Tam Điệp Ninh Bình có kiến ​​trúc kiểu chữ “nhị” đặc trưng với 3 cung: đệ nhất, đệ nhị và đệ tam. Cho đến nay, khu di tích vẫn còn lưu giữ được nhiều di tích văn hóa quý hiếm như pho tượng Mao Liumu có giá trị thẩm mỹ cao và tấm bia đá được dựng vào thời vua Dude, như những nhân chứng lịch sử của ngôi đền.

Xem thêm  Kinh Nghiệm Đi Khu Du Lịch Bình Châu Điểm Tắm Khoáng “Như Mơ”
Hồ Đồng Thái

Tam Điệp Hồ nước xinh đẹp này nằm trên địa bàn 2 xã Yên Đồng và Yên Thái (huyện Yên Mô), cách trung tâm Ninh Bình khoảng 25 km. Hồ có diện tích 380 ha, có hệ thống cảnh quan hữu tình, thơ mộng, gần nhiều di tích lịch sử, văn hóa như: Cổng Thần Phù, động Mã Thiên, dòng Trias-Bianshan. Đặc biệt cách hồ không xa còn có sân Golf Hoàng Gia 54 lỗ lớn nhất Việt Nam.

Hồ Đồng Thái nằm uốn lượn nên tạo ra nhiều bán đảo với các thung lũng đẹp, đan xen giữa các khu rừng nguyên sơ với nhiều động, thực vật hoang dã. Phần lớn các thung lũng đều bằng phẳng và thuận lợi để xây dựng khu vui chơi giải trí kết hợp thăm thú thiên nhiên. Đặc biệt hồ còn có trữ lượng nước lớn phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái.

 Nông trường Đồng Giao

Nông trường Đồng Giao hay Dứa là một điểm đến rất nổi tiếng ở Tam Điệp Ninh Bình. Nằm ở phía Tây thành phố, trang trại là vùng sản xuất nông sản của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Dongjiao Ninh Bình. Các loại cây trồng chủ yếu ở đây là: vải thiều, chanh dây, ngô ngọt, dưa chuột, các loại rau, củ, đặc biệt là những nương dứa xanh mướt đến tận chân núi.

Không chỉ có quần thể danh thắng Tràng An hay chùa Bái Đính, Tuyệt Tình Cốc, Hang Múa… Ninh Bình còn có một Tam Điệp đầy nên thơ với những điểm đến cũng hấp dẫn không kém. MIA.vn khuyến khích du khách nên ghé thăm một lần.

Đặc biệt loại dứa Đồng Giao
Đặc biệt loại dứa Đồng Giao

Đặc biệt loại dứa Đồng Giao còn được xem là loại nông sản đặc trưng chỉ có ở mảnh đất này. Dứa nơi đây có mặt trong top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam và được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ. Hiện tại, toàn nông trường có diện tích rộng 5.500ha, với khoảng 1.800 hộ chuyên làm nghề trồng dứa, trung bình mỗi hộ có 1ha đất canh tác trở lên.

Ninh Bình còn có một Tam Điệp đầy nên thơ với những điểm đến cũng hấp dẫn không kém. MIA.vn khuyến khích du khách nên ghé thăm một lần.

xem thêm : Du Lich Thành Phố Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button