Ăn Uống

Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Ốc núi Ninh Bình còn được biết đến như là một loại ốc có hương vị độc đáo, thơm lừng vị thuốc đặc trưng. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau vô cùng đa dạng vì thế còn chờ gì mà không khám phá .
Du khách đến Ninh Bình không chỉ được khám phá nhiều địa điểm thú vị, ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp của tạo hóa mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon. Trong đó không thể không nhắc tới ốc núi Ninh Bình, món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Duy Nguyễn tìm hiểu thêm về món ăn đặc biệt này để lý giải sức hấp dẫn độc đáo của nó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về ốc núi Ninh Bình

Ốc núi Ninh Bình là loại ốc khá hiếm. phát triển theo bề ngang, to khoảng bằng 2 đốt ngón tay, nhìn khá giống ốc bươu. Phần miệng ốc núi không đen như các loại ốc khác mà thường có màu trắng sữa.

Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Trước đây, ít người biết đến loài ốc này. Nhưng những năm gần đây, nhiều người đã phát hiện ra sức hấp dẫn của nó và trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn từ loại ốc này như ốc xào sả ớt, ốc trộn gỏi, ốc hấp gừng,… Thịt ốc núi giòn, dai, ngọt, ăn sần sật.

Khi ăn ốc núi Ninh Bình, bạn nên ăn cả con chứ không nên bỏ ruột. Khi ăn, nhai chậm rãi và cảm nhận vị béo, mát và thơm của loại ốc này.

Xem thêm  Khám phá top 10 Quán Cafe Rooftop Cực Chill Hẹn Bạn Cuối Tuần

Đến Ninh Bình vào mùa nào để ăn ốc đá ngon?

Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa mưa, là mùa có nhiều ốc đá nhất ở Ninh Bình. Do thời gian này có mưa nhiều nên chúng chui ra khỏi hang để kiếm ăn và bước vào mùa sinh sản. Ốc đá thường “cao chạy xa bay” vào lúc sáng sớm, và việc đánh bắt ốc đá đòi hỏi người dân phải bất chấp mưa gió, dậy sớm, leo những sườn núi dựng đứng. Các mùa khác, ốc vùi mình dưới đất, trong đám lá rậm rạp hoặc trong các hang, hốc đá nên rất khó đánh bắt. Khám phá Ninh Bình nhớ thưởng thức nhé!

Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Ốc mà sao có vị thảo mộc, thuốc bắc lạ vậy ta?

Trong quá trình tạo hóa của ốc núi, khi thức ăn chủ yếu của ốc núi là các loại lá cây rừng, lá thuốc thì dường như ông trời đã ban cho ốc núi một lối sống “lành mạnh và cân bằng”. Vì vậy, thịt ốc hương có vị thơm như thuốc bắc. Vì vậy, nếu bạn nấu món ốc núi Ninh Bình mà ngửi thấy mùi lá thuốc, không phải do người hầm thuốc bắc mà do mùi vị đặc trưng của loại ốc này! Cũng vì duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh nên ốc sên sống khỏe, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người ăn.

Ốc núi Ninh Bình – Món quà cho sức khỏe

Thức ăn của ốc núi chủ yếu là các loại lá cây, dược liệu nên không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt ốc có tính lạnh, vị ngọt, chứa nhiều protein, B2, A, cacbua hydrat, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác… Đặc biệt ốc còn cung cấp lượng protein và canxi dồi dào cho cơ thể con người, rất phù hợp. để tiêu dùng. hầu hết mọi người.

Chúng ta thường cắt đuôi ốc vì cho rằng nó bẩn và độc. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Thái Lan thì hoàn toàn ngược lại. Họ coi đuôi ốc là “túi thuốc” chính hiệu, có công dụng chữa bệnh tuyệt vời nên là bộ phận quý giá nhất. Vì vậy, khi ăn ốc núi, bạn cũng nên ăn cả con ốc, ốc có vị giòn, ngọt quyện với hương thơm của cây cỏ siêu hấp dẫn!

Xem thêm  Đặc sản Vũng Tàu và “mang về làm quà”

xem thêm : Cơm Cháy Ninh Bình

3. Cách chế biến ốc núi Ninh Bình

 Ốc hấp gừng – Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Rửa lại ốc bằng nước sạch, nếu muốn ốc sạch hơn thì có thể dùng nước vo gạo. Ốc sông thường phải ngâm nước 1 ngày để làm sạch và loại bỏ hết chất bẩn, nhưng với ốc núi Ninh Bình, bạn sẽ cần phải làm điều này. Vì ngâm ốc quá lâu sẽ làm giảm mùi thơm và vị của ốc đó.
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Băm nhỏ ốc giác rồi trộn đều với giò sống, nấm đông cô, gừng thái chỉ và hành lá thái nhỏ.

Sau đó cho phần nhân đã sơ chế vào vỏ và hấp trong vòng 30 phút. Với cách làm ốc Ninh Bình này, bạn sẽ có một đĩa ốc hấp gừng thơm ngon.

Ốc núi xào sả ớt – Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

Đầu tiên, Bạn cũng làm sạch ốc giống như ở trên. Nhưng với món ốc núi Ninh Bình xào sả ớt này thì bạn để nguyên cả vỏ chứ không khều ra nhé. Băm nhỏ sả, ớt đã được rửa sạch.

Cần xào nhanh tay để ốc chín đều, không xào lâu quá sẽ làm ốc mất ngon. Món ăn này khá tuyệt, không cần thêm nước chấm gì cả, khi chấm vào bún ốc cũng đã rất ngon rồi.

Ốc núi nướng

Đầu tiên bạn cũng rửa sạch ốc như trên và luộc sơ phần ốc ấy. Sau đó, chuẩn bị bếp than và cho phần ốc đã luộc lên bếp.

 

Tiếp tục cho nước mắm đã pha vào ốc và nướng. Khi nào thấy nước mắm trong ốc sôi lăn tăn, dậy mùi thơm hấp dẫn là được.

Món ốc gai nướng này ăn rất thú vị, ngọt, mặn, thơm, dai và giòn, rất hợp để nhậu với bia hoặc rượu.

 Thưởng thức ốc núi đá Ninh Bình tại nhà hàng Quốc Quân

Nhà hàng Quốc Quân là nhà hàng dê nổi tiếng ở Ninh Bình. Tuy nhiên, các món ốc núi ở đây được chế biến cũng rất nổi tiếng như ốc núi nướng, ốc xào xả ớt, ốc hấp sả, ốc luộc… Quán phục vụ các món ăn kèm lá sung và rau rừng rất ngon. Sự kết hợp rất độc đáo. Đội ngũ đầu bếp cũng rất “mát tay”, họ xử lý ốc một cách chuyên nghiệp, sạch sẽ nhưng vẫn giữ được vị thuốc bắc bên trong ốc. Ngoài ra, nước chấm được trộn đều và ngon. Vậy nên muốn ăn ốc đá Ninh Bình ngon nhất định phải đến quán Quốc Quân nhé!

Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị

. Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Xem thêm  Top 10 Quán Phở Cuốn Ngon Không Nên Bỏ Qua Ở Hà Nội

. Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00

Nhà hàng Thăng Long – Địa điểm ăn ốc núi ngon tại Ninh Bình

Quán ốc Ninh Bình theo mùa! Ốc đá Thăng Long chỉ có vào mùa từ tháng 4 đến tháng 8 nên lúc nào cũng tươi ngon. Nhà hàng cũng bán rượu đóng hộp, rượu nếp và rượu Jinshan nổi tiếng, rất phù hợp cho những người thích uống rượu.
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc Núi Ninh Bình Thơm Ngon Chuẩn Vị
Ốc ở quán rất ngon, sạch sẽ, không tanh, dai, sần sật chấm với nước mắm chua cay thì ghiền luôn. Để thưởng thức vị ngon của ốc núi và mùi thơm của các loại rau thơm, bạn hãy gọi các món như ốc luộc hay ốc hấp sả ớt. Tất nhiên, hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn mê mẩn món gà tây. Thêm vào đó, quán còn phục vụ các món ăn từ dê Ninh Bình nên giờ chỉ cần bạn nhậu lai rai tiệc lớn là xong.

 

. Địa chỉ: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

. Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00

Nhà hàng Vạn Bảo Ngọc

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà hàng ngon ở Ninh Bình không chỉ phục vụ những món ăn ngon mà còn phong phú về chủng loại, đa dạng hải sản, không gian nhà hàng sang trọng, view đẹp thì nhà hàng Vạn Bảo Ngọc sẽ là một điểm đến lý tưởng. tầm nhìn lý tưởng. Đội ngũ đầu bếp lành nghề có kỹ năng nấu nướng và chế biến thuộc hàng bậc nhất nên bạn không phải lo lắng về chất lượng món ăn tại đây. Ốc tươi ngon, con nào cũng đầy đặn, chấm với nước mắm “hàng hiệu” thì không còn gì bằng.

. Địa chỉ: 86 Lương Văn Tụy, Tân Thành, Thành phố Ninh Bình, Ninh Bình

. Giờ mở cửa: 07:30 – 23:00

Nhà hàng Cung Đình & Cổ Lầu

Khác với những địa điểm khác tọa lạc tại Trường An hay thành phố Ninh Bình, nhà hàng Cung Đình & Cỏ Lau tọa lạc tại khu sinh thái Vân Long nên thơ và lãng mạn. Nhìn cái tên thôi cũng biết ngoài món ốc đá Ninh Bình đặc trưng, ​​quán còn phục vụ các món ăn cung đình Huế rất được lòng du khách. Các món ăn tại Cung Đình & Cô Lâu mang hương vị dân dã, mộc mạc, đậm chất quê hương.

. Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, thành phố Ninh Bình

. Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00

Hy vọng qua danh sách này bạn đã tìm được “chân ái” nhà hàng bán ốc núi đá Ninh Bình ngon nhé! Ngoài ra, đừng quên theo dõi thêm nhiều món ngon Ninh Bình khác để chuyến thăm thú thêm muôn phần thú vị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button