Resort

Những lễ hội đặc sắc ở Vũng Tàu – nét đẹp văn hóa vùng biển

Bạn đang xem: Những lễ hội đặc sắc ở Vũng Tàu – nét đẹp văn hóa vùng biển tại traveldulich.vn

Cũng giống như nhiều vùng biển khác trên khắp dải đất hình chữ S, những lễ hội đặc sắc ở Vũng Tàu cũng thể hiện nét văn hóa lâu đời, đặc sắc trong nếp sinh hoạt, phong tục, nghề nghiệp của người dân nơi đây. .

Những lễ hội độc đáo ở Vũng Tàu – nét đẹp văn hóa xứ biển

Lễ hội Nghinh Ông tại đình Thắng Tam

Ngư dân Vũng Tàu cũng rất coi trọng nghinh Ông, lễ hội tri ân cá Ông, loài cá phù hộ cho thuận buồm xuôi gió. Theo quan niệm, cá Ông được coi là cứu tinh cho ngư dân. Không những thế, người ta còn gửi gắm mong ước về một bầu trời bình yên và cuộc sống bình yên.

Lễ rước cá Ông. Ảnh: Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lễ rước cá Ông. Ảnh: Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lễ hội Nghinh Ông tại đình Thắng Tam được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch. Phần lễ gồm lễ rước Cá Ông từ Nhà truyền thống cách mạng về đình Thắng Tam; cúng giỗ các bậc hiền hiền, các anh hùng liệt sĩ; Xin thần, cúng ông Nam Hải, xây chầu đại bái, diễn tuồng cổ.

Lễ hội -Lễ hội -Nhềnh -Ông ngoại -Đình -Thắng -Tâm -ivivu

Phần hội diễn ra với các trò chơi dân gian tái hiện các hoạt động của ngư dân như: câu cá, kéo co, đẩy cây, cờ ca rô trên cát, nhảy sạp, đan lưới, thả diều, cướp cờ, bắn bi da. … Các hoạt động của lễ hội được tổ chức tại khu vực Bãi Trước, điện Hòn Bà và khu di tích lịch sử đình thần Thắng Tam, cáp treo Vũng Tàu kè biển, cột cờ Bãi Sau.

Xem thêm  [Dân Bản Địa] Resort Mercure Vũng Tàu Cực Hot Bạn Nên Ghé Thăm 2023

Lễ hội -Lễ hội -Nhung -Ông ngoại - Đình -Thắng -Tâm -ivivu-2

Lễ hội Dinh Cô Long Hải

Lễ hội Dinh Cô Long Hải cũng là một trong những lễ hội Lễ hội đặc sắc ở Vũng Tàu thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Lễ hội Dinh Cô được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 âm lịch tại thị trấn Long Hải. Đây là lễ hội té nước (dân thuyền rước trên biển) rất đông người tham dự. Các đội múa lân, dàn nhạc ngũ âm từ nhiều tỉnh thành cũng đến chung vui.

Múa lân sư rồng tại lễ hội Dinh Cô.

Múa lân sư rồng tại lễ hội Dinh Cô.

Các nghi lễ diễn ra trong lễ hội: cầu an tại chính điện, đêm hội hoa đăng. Lễ rước vào sáng ngày 12 trên hàng chục chiếc thuyền được trang hoàng lộng lẫy. Lễ hội nằm trong hệ thống lễ hội tín ngưỡng thờ Mẫu – nữ thần của ngư dân. Nhưng đây còn là sự kết hợp giữa lễ hội cầu ngư với tục thờ thần biển và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 10 âm lịch nhằm tỏ lòng thành kính với 5 vị nữ thần tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Đây cũng là lễ hội lâu đời ở Vũng Tàu, các nghi lễ thờ cúng được tổ chức công phu, trang trọng, chứa đựng nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống.

Ảnh: Ăn Chơi Vũng Tàu.

Ảnh: Ăn Chơi Vũng Tàu.

Lễ hội sẽ bắt đầu bằng lễ rước Bà từ Hòn Bà về Miếu Bà Ngũ Hành. Khác với lễ Nghinh Ông dùng thuyền đi trên biển, lễ rước Nghinh Bà đi bộ trên bộ chờ thủy triều rút để thực hiện nghi lễ.

Xem thêm  Du lịch Vũng Tàu đẹp ‘hút hồn’ du khách sau lệnh cấm ăn nhậu trên bãi biển

Khi Nghinh Bà về đến chùa, người ta sẽ làm lễ cúng giỗ những bậc hiền lành, từ tốn và thành kính. Sau đó, hát bội được tổ chức với các vở tuồng như: Đò đài Phan Thế Ngọc, Sở văn cứu giá, Mai xe trắng duyên… Buổi chiều, các nghi lễ truyền thống như hát bội, hầu bóng, múa mâm vàng được tổ chức. đĩa bạc…

Nghinh Bá. Ảnh: bariavungtau.city

Nghinh Bá. Ảnh: bariavungtau.city.

Lễ hội Chong Jiu

Trong danh sách Lễ hội đặc sắc ở Vũng Tàu Ngoài ra còn có lễ hội Trùng Cửu diễn ra vào ngày 9 tháng 9 trên đảo Long Sơn. Không tổ chức nghi lễ nhưng Trùng Cửu vẫn thể hiện nét văn hóa độc đáo từ ông Trần hay ông Nhà Lớn. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao khai hoang lập ấp của ông Lê Văn Mưu (hay ông Trần), đồng thời cầu sức khỏe, bình an.

Nghi lễ cúng Cồng Cửu. Ảnh: Ăn Chơi Vũng Tàu.

Nghi lễ cúng Cồng Cửu. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Không có múa hát, rước sắc, lễ hội chỉ có dòng người dâng hương. Phần hội có nghi thức trang nghiêm và hàng loạt hoạt động mang đậm nét đẹp bình dị của làng quê. Ngoài ra, lễ hội Trùng Cửu còn là dịp để tham quan, chiêm ngưỡng quần thể Nhà Lớn lâu đời, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Cả quần thể rộng 2ha với những công trình nhà lầu, nhà mái ngói. Vào ngày lễ hội, những ngôi nhà cổ ở đây được trang trí bằng 500 lá cờ đỏ mang thông điệp tích cực.

Đông đảo du khách đến với lễ hội. Ảnh: Báo Lao động.

Đông đảo du khách đến với lễ hội. Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Xem thêm  Resort Emeralda Ninh Bình

Hàng năm, từ ngày 19 đến 21 tháng 8 âm lịch, đền thờ Đức Thánh Trần ở Vũng Tàu tổ chức đại lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Lễ giỗ diễn ra với các nghi thức: văn khấn, lễ dâng hương, tế nam, thụ lộc, múa lân sư rồng; nghi thức cúng bái…

Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Vũng Tàu.

Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở Vũng Tàu.

Đây là nghi lễ được tổ chức theo phong tục dân gian nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với vị tướng tài ba của dân tộc. Lễ giỗ Tổ hàng năm thu hút hàng nghìn lượt người dân và du khách thập phương đến dâng hương, lễ bái, tưởng nhớ công đức của Trần Hưng Đạo, đồng thời cầu sức khỏe, bình an.

Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Dâng hương kính Đức Thánh Cha. Ảnh: HT

Dâng hương kính Đức Thánh Cha. Ảnh: HT

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button