Du Lịch

Nhà Tù Phú Quốc Di Tích Lịch Sử Ấn Tượng

Nằm ở phía Nam hòn đảo, Nhà Tù Phú Quốc là di tích lịch sử minh chứng cho tinh thần đấu tranh bất khuất của quân dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Cùng mình tìm hiểu về Nhà Tù Phú Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà tù Phú Quốc nằm trên đảo Phú Quốc, từng được sử dụng trong các cuộc chiến chống thực dân, đế quốc. Nơi đây giam giữ các tù nhân chính trị và các cá nhân được coi là mối đe dọa đối với chính phủ miền Nam Việt Nam thời bấy giờ.

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc là một trại giam nằm ở số 350, đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới, cách trung tâm của thị trấn Dương Đông, Phú Quốc 28km.

Trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn có tên là nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa, từng giam giữ hơn 32.000 tù binh. Đến năm 1995, nơi đây được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia, cũng kể từ đó, nhà tù được mở cửa cho du khách đến tham quan.

Tham quan di tích lịch sử hào hùng ông cha
Tham quan di tích lịch sử hào hùng ông cha

Có lẽ khi đặt chân đến đây, các du khách đều tò mò về những câu chuyện thời chiến, những tội ác dã man mà người ta thường nhắc về thời Pháp thuộc, Mỹ – Ngụy. Những câu chuyện được tái hiện chân thực sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn khốc và ác liệt của chiến tranh.

Giá vé & giờ mở cửa

Thời gian mở cửa 

Nhà tù Phú Quốc giờ mở cửa từ 8h – 11h30 sáng và 13h30 – 17h chiều hàng ngày.

Giá vé tham quan

Nếu bạn đang quan tâm đến nhà tù Phú Quốc giá vé thì đây là địa điểm du lịch Phú Quốc hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, du khách có thể thuê hướng dẫn viên để được nghe thuyết minh nhà tù Phú Quốc với những câu chuyện mang tính lịch sử.

xem thêm: Vinpearl Resort & Golf Phú Quốc bạn nên trải nghiệm

Nhà tù Phú Quốc là di tích lịch sử, đã ngưng hoạt động chứ không phải là nhà giam

Đối với một số du khách chưa biết gì về du lịch Phú Quốc, họ nghĩ rằng Nhà tù Phú Quốc bây giờ là nơi giam giữ tội phạm trên đảo. Trên thực tế, nhà tù cũng là nơi giam giữ tù nhân. Tuy nhiên, đây là một phần của lịch sử, những tù binh yêu nước dám đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc đã bị bắt và giam giữ tại đây.

Xem thêm  Trải nghiệm những khách sạn dịch vụ cao cấp nhất Đà Lạt

Nhà tù Phú Quốc được Bộ VHTTDL công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1995. Phục dựng di tích Nhà tù Phú Quốc và tái hiện lịch sử Trại tù binh cộng sản Phú Quốc – chứng tích sống động nhất về tội ác của đế quốc thực dân. Ngoài ra, còn có Nghĩa trang liệt sĩ – nơi các chiến sĩ cộng sản đã anh dũng hy sinh trước sự tra tấn dã man, hay tượng đài hình bàn tay – biểu tượng của lòng dũng cảm và tinh thần vươn lên. sự đàn áp của quân xâm lược.

Nhà tù Phú Quốc – bằng chứng “sống” cho sự tàn độc của kẻ thù và ý chí kiên cường của các chiến sĩ quân ta (Ảnh: Sưu tầm)
Nhà tù  bằng chứng “sống” cho sự tàn độc của kẻ thù và ý chí kiên cường của các chiến sĩ quân ta (Ảnh: Sưu tầm)

Điểm du lịch Phú Quốc này là minh chứng sống động cho tội ác vô cùng man rợ của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược cũng như tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng. Tù nhân ở Nhà tù phải chịu những hình phạt, tra tấn dã man như đóng đinh tay chân, đầu, đốt dây kẽm đỏ, rạch da, đục răng, trùm bao tải vào nước sôi, dội lửa than, ném vào nồi nước sôi, và thiêu sống, chôn sống…nhưng với ý chí kiên cường, tấm lòng dũng cảm, trí khôn anh em từ thấp đến cao hãy đối phó với chúng bằng nhiều hình thức đấu tranh, chia chác, chia chác. lên giường với kẻ thù, và loại bỏ linh hồn ma quỷ, tổ chức một cuộc vượt ngục…

Nhà tù do Pháp xây – Mỹ dùng nhưng Việt trị

Đây là cả 1 quá trình dài trong lịch sử hình thành nên nhà tù.Vốn là một trại giam do thực dân Pháp xây dựng để giam cầm những người Việt Nam yêu nước, đến năm 1967 với sự gia tăng sự can thiệp của Mỹ vào chiến trường Việt Nam ra tăng, những cuộc càn quét chiến sỹ yêu nước ra tăng vì vậy chính quyền Sài Gòn xây dựng lại Nhà lao Cây Dừa hay còn gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc trên diện tích khoảng 400ha.

Nhà tù ở đảo Phú Quốc thời Pháp thuộc

Nhà tù lớn nhất Đông Nam Á

Nếu có người thắc mắc nhà tù Phú Quốc xây dựng năm nào, đó chính là thời điểm năm 1946, khi thực dân Pháp chiếm đóng Phú Quốc để xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á. Nhà lao lúc đó có diện tích khoảng 40 ha và được chia làm 4 khu A, B, C, D.

Xem thêm  Top những khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh ở Đà Lạt

Nơi đây được canh gác cực kỳ nghiêm ngặt, xung quanh được bao bọc bởi hàng rào thép gai, phía trên có đèn bảo vệ. Các chòi canh và lính tuần tra được trang bị đầy đủ súng.

Đến tháng 4/1954, nhà tù có khoảng mười bốn nghìn tù nhân, chủ yếu là nam giới. Dưới sự tra tấn tàn bạo của thực dân Pháp, 99 chiến sĩ cộng sản đã hy sinh.

Khu di tích nhà tù Phú Quốc với hệ thống hàng rào chằng chịt và tách biệt với bên ngoài (Ảnh: Sưu tầm)
Khu di tích nhà tù với hệ thống hàng rào chằng chịt và tách biệt với bên ngoài (Ảnh: Sưu tầm)

Hiệp định Geneve

Sau hiệp định Geneve tháng 7/1954, Pháp trao trả quyền quản lý nhà tù cho Việt Nam. Tưởng chừng những câu chuyện chiến tranh đã kết thúc, nhưng không, nhà lao Cây Dừa bước sang một cơn ác mộng mới, dã man và kinh hoàng hơn.

Nhà lao Cây Dừa trong thời kỳ Mỹ – Ngụy

Sau khi trao trả quyền quản lý cho chính quyền Việt Nam, vào cuối năm 1955, một trại giam mới đã được xây dựng ở nhà lao Cây Dừa cũ với diện tích khoảng 4 ha. Lúc này trại giam có tên gọi là Nhà lao Cây Dừa, được phân chia làm các khu nam, nữ, phụ lão.

Những hình thức tra tấn dã man như chuồng cọp kẽm gai, đóng đinh vào trán, vào đầu gối hay soi điện cao áp vào người… được sử dụng lên những người chiến sĩ của chúng ta.

Mô hình tái hiện lại cảnh các tù binh đào hầm vượt ngục (Ảnh:Sưu tầm)
Mô hình tái hiện lại cảnh các tù binh đào hầm vượt ngục (Ảnh:Sưu tầm)

Trong suốt giai đoạn này, nhà tù đã có hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn người bị thương tật và tàn phế không thể chữa khỏi.

Di tích nhà tù Phú Quốc hiện nay không phải là nguyên bản mà được phục dựng

Khuôn viên của khu nhà tù hàng dừa không lớn lắm nhưng có thể nói là nơi tái hiện chân thực nhất những chiến công anh dũng của những chiến sĩ cộng sản đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bởi cả khu trưng bày trong nhà và ngoài trời đều giữ được nguyên bản các di tích văn hóa, vị trí hầu như không thay đổi, giúp du khách đến đảo Phú Quốc có thể cảm nhận và hình dung một cách chân thực nhất. Trong chiến tranh, người xem cũng phải kinh ngạc và khiếp sợ trước sự tàn bạo của chế độ thực dân, đế quốc.

Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc ngày nay không lớn, nằm trong khu vực chính của nhà tù cũ, có một phòng trưng bày di vật văn hóa hai tầng và một khu trưng bày ngoài trời, các di tích văn hóa còn nguyên bản và hầu như không thay đổi.

Bên trong là nhà trưng bày, lưu giữ các di tích văn hóa, hình ảnh về nhà tù, sự hy sinh anh dũng của những người tù cộng sản, phòng chiếu phim tư liệu tái hiện quá trình đấu tranh anh dũng, ngoan cường của những người tù, người cộng sản phú quốc và quá trình vượt ngục của những cựu tù nhân ở đây.

Xem thêm  Du lịch miền Tây nếm thử khô rắn, khô chuột đồng

Bên ngoài nhà tù là chuồng cọp và hàng rào gai nơi giam cầm ý chí cách mạng, đồng thời thực hiện những cực hình dã man, dã man nhất đối với những người tù cộng sản như đóng đinh, chong đèn, điện giật, vỉ sắt, đục đẽo, thiêu sống, chôn sống. Răng rụng, thùng gõ.

Chuồng cọp thép gai để giam giữ tù binh (Ảnh: Sưu tầm)
Chuồng cọp thép gai để giam giữ tù binh (Ảnh: Sưu tầm)

Hàng năm, khu di tích lịch sử Nhà tù đón hàng nghìn lượt khách du lịch. Họ là những người từng chấp hành án trở về thăm nơi giam giữ cũ; du khách mọi lứa tuổi từ mọi miền đất nước, đặc biệt là các bạn trẻ đến thăm Phú Quốc nhất định sẽ ghé thăm nơi này; và cả những vị khách nước ngoài. Học sinh xứ đảo này thường đến đây để tìm hiểu về lịch sử đảo Phú Quốc và cuộc đấu tranh bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.

Tại nhà tù chỉ giam giữ chứ không có chôn người tù

Nhiều khách du lịch đi tour Phú Quốc tham quan di tích nhà tù thường hay sợ ma, hay nghĩ là do trong nhà tù Phú Quốc có hình phạt là những hố chôn người tập thể nên nghĩ rằng trong nhà tù Phú Quốc có chôn người nhưng thực tế là những người chết trong nhà tù đều được đưa qua nghĩa trang gần đó hết.

Nhà tù Phú Quốc - địa ngục trần gian
Nhà tù Phú Quốc – địa ngục trần gian

Nhà giam ở nhà tù Phú Quốc có iện tích 100m2, giam giữ từ 70 đến 120 người, có lúc nhiều hơn. Nhà giam này ban đầu nền bằng đất tuy nhiên sau đó có nhiều cuộc vượt ngục của các tù binh nên Mỹ cho tráng nền xi măng, khung sắt, mái tôn nên ban ngày rất nóng, đêm thì lạnh. Lúc đông người phải thay đổi nhau, người này nằm, người kia phải ngồi.

Địa Điểm Du Lịch Gần Nhà Tù Phú Quốc

Trên đường di chuyển đến Khu di tích nhà tù, bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc như: Chùa Hộ QuốcVườn tiêu Phú Quốc, Quảng trường Ga cáp treo An ThớiVườn sim Thành LongKhu du lịch Suối Tranh.  Bên cạnh đó, bạn có thể đi đến Cảng An Thới để di chuyển ra các hòn đảo xinh đẹp như: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Dăm NgangHòn Mây RútHòn Gầm Ghì.
Và còn rất nhiều điểm vui chơi, giải trí cùng các hoạt động cực vui, cực xịn đang chờ bạn khám phá ở đảo ngọc Phú Quốc đó nha.

Các Khách Sạn Gần Nhà Tù Phú Quốc

Green Tree Hotel Phú Quốc

Địa chỉ: Khu Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giá tham khảo: từ 477.000đ/đêm

Paralia Hotel Phú Quốc

Địa chỉ: D107-115 Khu Sun Premier Village Khem Beach Resort, Bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giá tham khảo: từ 461.000đ/đêm

Xuân Hiền Resort – Sea Pearl Phu Quoc

Địa chỉ: Tổ 8, khu phố 4, Bãi Sao, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Giá tham khảo: từ 677.000đ/đêm
 Đừng quên đặt phòng khách sạn Phú Quốc ngay trên Klook Vietnam để nhận ưu đãi tốt đi kèm những tiện ích siêu hấp dẫn đó nha. Ngoài ra, còn có mã giảm giá độc quyền, đảm bảo rằng bạn có thể vi vu “chanh sả” với chi phí tiết kiệm nhất đó.

xem thêm: Du Lịch Côn Đảo và Phú Quốc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button