Du Lịch

Nhà máy thủy điện Sơn La – công trình của những kỷ lục đáng tự hào

Bạn đang xem: Nhà máy thủy điện Sơn La – công trình của những kỷ lục đáng tự hào tại traveldulich.vn

Sau 7 năm xây dựng, nhà máy thủy điện Sơn La trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại và khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình của những kỷ lục đáng tự hào

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.com

Nhắc đến du lịch Tây Bắc không thể không nhắc đến nhà máy thủy điện sơn la, một trong những công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Sau 7 năm xây dựng, nhà máy thủy điện sơn la được chính thức khánh thành vào ngày 23/12/2012, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu và trở thành niềm tự hào lớn đối với những kỹ sư đã xây dựng nên công trình này.

Ảnh: cúp vàng

Ảnh: goldcup.

Nằm trên bậc thang thứ hai của sông Đà, nhà máy thủy điện sơn la là công trình trọng điểm quốc gia, có công suất lắp máy 2.400MW, gồm 6 tổ máy (mỗi tổ máy 400MW); Công trình chính nằm ở tuyến Pá Vinh thuộc địa phận xã It Ong (nay là thị trấn It Ong), huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.com

Ảnh: Người đưa tin.

Ảnh: Báo Người Đưa Tin.

Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện năng lên hệ thống điện quốc gia với điện lượng trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc.

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.com

Theo số liệu của ngành điện, trước đó, từ năm 1984, ngành điện đã bắt đầu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Thủy điện Sơn La. Trong đó, công trình nằm trên đoạn sông khoảng 40 km từ tuyến Bản Tá (về phía hạ lưu) đến tuyến Pá Vinh (thuộc xã Nó Ong, huyện Mường La). Ngành Điện khuyến nghị chọn kết cấu đập bê tông trọng lực chống lũ cực đoan (PMF).

Ảnh: Wikipedia

Hình ảnh: Wikipedia.

Thủy điện Sơn La vẫn mở cửa đón khách tham quan một số khu vực. Đây là cơ hội để bạn tận mắt chứng kiến ​​sự tráng lệ của công trình này. Trên đỉnh đồi sát thân đập nhà máy, một đài tưởng niệm đã được dựng lên như để ghi nhận công sức, mồ hôi và nước mắt của những người đã làm việc trên công trường thủy điện Sơn La.

Ảnh: Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.com

Bên trong nhà máy. Ảnh: Vnexpress

Bên trong nhà máy. Ảnh: Vnexpress.com

Khi đến thăm nhà máy, bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì mà bàn tay con người tạo ra. Đập thủy điện khổng lồ cao gần nghìn mét sừng sững, vững chãi chia cắt dòng sông thành hai phần riêng biệt với màu đỏ của hạ lưu và màu xanh hiền hòa của thượng nguồn. Làn nước trong xanh ôm lấy những sườn núi xanh mướt, bản làng trong sương chiều Tây Bắc, được phản chiếu bởi ánh sáng xanh nhạt.

Ảnh: VOV

Ảnh: VOV.

Tham quan nhà máy, bạn vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp hai bên bờ sông, vừa có thể hiểu rõ hơn công trình vĩ đại đã cung cấp điện năng cho cả nước như thế nào. Nằm cách thành phố Sơn La 40km, đường vào nhà máy đã được làm lại, giao thông thuận lợi.

Các kỹ sư đang làm việc bên trong nhà máy. Ảnh: Vnexpress

Các kỹ sư đang làm việc bên trong nhà máy. Ảnh: Vnexpress.com

Thủy Điện Sơn La ivivu 10 Vnexpress

Ảnh: Vnexpress.com

Khung cảnh thiên nhiên và những công trình vĩ đại hòa quyện vào nhau, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình nhưng không kém phần dũng mãnh, thể hiện ý chí quyết tâm chinh phục thiên nhiên của con người, thể hiện trí tuệ, năng lực và quyết tâm chinh phục thiên nhiên của con người. lòng tự hào dân tộc Việt Nam. Thủy điện Sơn La chắc chắn là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Ảnh: @linh_vu_duy

Ảnh: @linh_vu_duy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button