Du Lịch

Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành đường đi lại của người dân

Bạn đang xem: Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành đường đi lại của người dân tại traveldulich.vn

Ngôi làng Masuleh ở Iran có những mái nhà khoét sâu vào sườn núi để tạo thành lối đi, giúp người dân có thể đi lại thoải mái trên mái nhà.

Ngôi làng Masuleh có thiết kế mái nhà trở thành lối đi lại của người dân

Ngôi làng Masuleh được thành lập vào khoảng năm 1006 sau Công nguyên, từng nằm trên “Con đường tơ lụa” của vùng Gilan. Do có nhiều mỏ sắt, kẽm và thạch anh ở khu vực xung quanh, nơi đây từng là một trung tâm thương mại thịnh vượng nhờ ngành công nghiệp sắt. Trong nhiều thế kỷ, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đến khu vực này để buôn bán.

Ngoi-lang-Masuleh-ivivu-7

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ngôi làng Masuleh là một trong những địa điểm đẹp như tranh vẽ của Iran với những hàng cây xanh tốt và những ngôi nhà sừng sững trong sương, xếp chồng lên nhau. Hàng năm, ngôi làng Masuleh đón lượng lớn du khách đến tham quan. Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, mùa hè quá nóng và mùa đông quá lạnh, người Iran bản địa thường dựa vào các sườn núi để lập làng, tận dụng các vách đá làm nơi chắn nắng, gió. Để thích nghi với địa hình dốc, người Masuleh xây nhà theo kiểu bậc thang với nóc nhà dưới là sân trong và lối đi của nhà trên.

ivivu-b

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Kiến trúc ngoạn mục của Masuleh được gọi là “sân của tòa nhà bên trên là mái nhà của tòa nhà bên dưới”. Các công trình chủ yếu là hai tầng (tầng 1 và trệt) bằng gạch nung, đất sét và thân cây. Ở tầng một, bạn thường tìm thấy một phòng khách nhỏ, phòng ngủ, nhà vệ sinh và ban công. Tầng dưới sẽ là không gian của bếp ăn được kết nối với tầng trên bằng một số bậc tam cấp hẹp bên trong công trình. Kết cấu xây dựng độc đáo, sân này là mái của chung cư khác góp phần tạo nên sức hút cho du khách khi đến thăm vùng đất này.

ivivu-c

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ảnh: Trần Đăng Đăng Khoa

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa.

Ngoài ra, cầu thang được trang bị đường dốc, chức năng duy nhất của nó là tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng xe cút kít để vận chuyển hàng hóa. Masuleh thực sự là khu định cư duy nhất của Iran cấm ô tô. Hiện nay, ngôi làng Masuleh đang được đăng ký là Di sản Thế giới của UNESCO.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button