Du Lịch

Nghi thức bắn súng Thần Công

Bạn đang xem: Nghi thức bắn súng Thần Công tại traveldulich.vn

Bắn súng thần công là nghi lễ trong các lễ hội ở Vũng Tàu, thể hiện sức mạnh và sự phát triển của địa phương. Tuy mới hình thành nhưng nghi lễ này đang dần ảnh hưởng đến văn hóa du lịch Vũng Tàu. Hãy cùng tìm hiểu nghi lễ này có gì đặc biệt nhé!

Lễ hội bắn súng thần công ở Vũng Tàu
Lễ hội bắn súng thần công ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Tìm hiểu về nghi thức bắn súng thần công

Các sự kiện lớn như lễ tết thường tổ chức bắn pháo hoa tại Vũng Tàu. Tuy nhiên, những năm gần đây, thành phố du lịch biển này còn đặc biệt hơn khi mở đầu bằng nghi lễ bắn Thần công.

Công tác chuẩn bị cho nghi lễ bắn súng thần công
Công tác chuẩn bị cho nghi lễ bắn súng thần công

Pháo do chính quyền địa phương sáng chế thông qua sự cho phép của tỉnh và chính quyền. Đây là công trình du lịch độc đáo với 3 khẩu Thần công, mỗi khẩu nặng khoảng 2,5 tấn (cả giá súng), tầm bắn từ 2 đến 4km và được đặt tên gắn với địa danh lịch sử là Minh. Đầm, Phước Thắng, Trấn Biên. Súng được thiết kế giống mẫu mã thời Nguyễn với các họa tiết đặc trưng và có nhiều chức năng khác nhau như bắn tạo hoa giấy, bắn đạn sắt tấn công vòng vây…

Một khẩu súng thần công đã hoàn thành
Một khẩu súng thần công đã hoàn thành

Đại bác được bắn vào dịp đặc biệt ở Vũng Tàu
Đại bác được bắn vào các dịp đặc biệt ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Tục bắn sống Thần trong lễ hội

Nếu du lịch Vũng Tàu vào dịp đầu năm hoặc trong dịp Lễ hội Vũng Tàu, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng màn bắn súng này. Pháo được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2006 trong Festival biển Vũng Tàu. Sự kiện này đã thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách trong và ngoài nước và các nhà nghiên cứu khoa học lịch sử.

Nghi thức bắn súng thần công
Nghi thức bắn súng thần công (Ảnh sưu tầm)

Kỳ bắn Pháo tiếp theo diễn ra vào năm 2012, đúng vào dịp Tết Nguyên đán từ mùng 1 đến mùng 10. Mở đầu là Lễ động thổ các doanh nghiệp đầu năm với các nghi thức như dâng hương, đánh trống. khai xuân, tặng hoa cho khách nước ngoài, hái lộc đầu năm… Sau đó, 6 phát súng được bắn lên trời như đánh dấu một năm mới, cầu mong nhiều may mắn, phát đạt.

Thực hiện nghi thức bắn đại bác
Thực hiện nghi thức bắn đại bác

Tối mùng 5 Tết, Vũng Tàu tổ chức chương trình văn hóa, du lịch tại huyện Tân Thành, trong đó, bắn 9 phát súng Thần Công xen kẽ với các tiết mục văn nghệ.
Nghi lễ này trong các lễ hội ở Vũng Tàu đã thu hút sự chứng kiến ​​của hàng trăm ngàn người. Những người được chọn bắn tại lễ hội là những chiến sĩ trẻ, tài năng và khỏe mạnh. Trước ngày khai hội, mọi người đều có sự tập dượt kỹ càng về nghi thức sao cho trang trọng và chu đáo.

Chuẩn bị cho Lễ hội bắn súng thần công
Công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội bắn súng thần công (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, bắn súng thần công còn được tổ chức vào dịp 30/4 và 1/5 hàng năm. Không chỉ dừng lại ở việc quay hình thông thường, chương trình còn áp dụng tiến bộ kỹ thuật để sáng tạo một số loại hình khác, nhằm mang đến sự bất ngờ cho người dân địa phương và du khách.

Nghi thức bắn súng thần công dần trở thành nét đặc trưng ở Vũng Tàu
Tục bắn Pháo dần trở thành nét đặc trưng ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp khám phá những địa điểm du lịch Vũng Tàu vào những ngày Tết, bạn hãy dành thời gian để một lần chứng kiến ​​nghi lễ trang trọng này. Bắn súng Thần Công là một nghi lễ lễ hội ở Vũng Tàu tuy còn khá mới mẻ nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn nên nó đang dần trở thành một nét đặc trưng của thành phố biển.

Xem thêm  Du lịch Đà Lạt khám phá các Địa điểm vui chơi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button