Du Lịch

Nghỉ lễ 30.4 – 1.5: Du khách thành “miếng mồi” bị chặt chém

Bạn đang xem: Nghỉ lễ 30.4 – 1.5: Du khách thành “miếng mồi” bị chặt chém tại traveldulich.vn

Nhanh nhạy với tài kinh doanh “một vốn, bốn lời”, nhiều địa phương đã “ra sức” thu hút khách du lịch về địa phương, nhưng cũng không ít nơi, du khách bị coi là “cò mồi” phơi áo. chặt và chém.

Càng đông càng vui…vui

Với tỉnh Khánh Hòa, xác định “du lịch biển đảo vẫn là ưu tiên số 1” của du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, địa phương đã tích cực “hưởng ứng”. Ngay từ chiều 26-4, khi lượng khách đổ về Nha Trang tăng cao, nhất là các tour, tuyến ra đảo đã kín khách, Ban quản lý Bến tàu dịch vụ du lịch Nha Trang đã huy động nhân lực, phương tiện tàu thuyền tăng gấp 3-4 lần. . Hàng ngày, cùng với Ban quản lý Khu du lịch Vinpearl Land tăng thời gian phục vụ lên 14h/ngày để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Dịp lễ năm nay trùng với Lễ hội Tháp Bà nên mỗi ngày có khoảng 100.000 lượt khách hành hương dâng lễ; Tuy nhiên, an ninh trật tự tại khu vực được đảm bảo. Do địa phương quản lý chặt chẽ nên tội trốn phòng tăng giá, ép giá… sẽ bị xử lý ngay nếu có khiếu kiện của du khách. Theo báo cáo nhanh của ngành du lịch địa phương, trong 5 ngày nghỉ lễ, khoảng 50.000 lượt du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa, tăng 30% so với dịp lễ năm ngoái.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Du khách trở thành

Hàng vạn khách chen chúc tắm biển ở Vũng Tàu – Ảnh: Bảo Anh

Tương tự, du khách đổ về khu di sản Mỹ Sơn, Hội An (Quảng Nam) tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ. Lượng khách tham quan khu di sản đền đài Mỹ Sơn Chămpa tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế tăng 20%. Làng du lịch cộng đồng homestay Mỹ Sơn vừa khai trương đã “cháy hàng”. Riêng với di sản đô thị cổ Hội An (TP Hội An), trong dịp nghỉ lễ dài ngày này, trung bình mỗi ngày có 5.000 lượt khách đến tham quan, hầu hết các resort, khách sạn đều kín chỗ.

Tại mảnh đất Quảng Bình, ông Lê Thành Lợi – Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng – cho biết các tuyến, điểm du lịch trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã thu hút hơn 23.000 lượt khách. , tăng hơn 15% cùng kỳ năm trước với lượng khách nước ngoài tăng hơn nhiều so với mọi năm, trung tâm đã huy động lượng người và 312 tàu thuyền hoạt động hết công suất để phục vụ du khách.

Xem thêm  Giới thiệu tỉnh Lâm Đồng Vị trí địa lý, lịch sử hình thành và phát triển

Ông Hoàng Văn Tiến – Trưởng ban quản lý các bãi tắm TP Đồng Hới – cho biết: Đã có hơn 10.000 lượt du khách đến tắm biển Nhật Lệ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, trong đó lượng khách tăng khoảng 22% so với năm trước. Hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TP Đồng Hới đã “cháy phòng” do lượng khách tăng đột biến so với mọi năm, do dịp nghỉ lễ trùng với thời điểm diễn ra “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đồng Hới” Hội 2013” ​​với các hoạt động như liên hoan ẩm thực, sinh hoạt văn hóa dân gian…

Theo phản ánh của du khách, không xảy ra tình trạng “chặt chém” tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn nhưng giá phòng và các mặt hàng như hải sản vẫn tăng 15-20% so với trước. ngày lễ.

Vô tư “chặt chém”

Khác với những địa phương coi du lịch là nguồn kinh tế, là cơ hội để quảng bá địa phương, vẫn còn nhiều nơi công tác quản lý để du khách bị “chém đẹp” khi đến. Điển hình như tại Bà Rịa-Vũng Tàu- nơi được coi là vùng đất du lịch của các tỉnh phía Nam; Nhưng dịp này, giá phòng khách sạn tăng gấp đôi ngày thường, giá dịch vụ đường biển các loại cũng được điều chỉnh tăng.

Theo số liệu của Ban quản lý các khu du lịch Vũng Tàu, nơi đây đón khoảng 170.000 lượt khách, nhưng phần lớn là khách lẻ, hoặc đi về trong ngày. Theo Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Bình Châu (Xuyên Mộc), trong 5 ngày nghỉ lễ, có hơn 13.000 lượt khách đến vui chơi, sử dụng dịch vụ nhưng chỉ có khoảng 2.800 khách lưu trú.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Du khách trở thành

Ép khách mua quà lưu niệm ở Sapa

Khu du lịch, khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ) cũng đón hơn 5.000 lượt khách đến tắm biển, nhưng chỉ có khoảng 400 khách lưu trú. Nguyên nhân là do giá thuê phòng dịp lễ tăng cao nên hầu hết du khách về trong ngày và mang theo đồ ăn, thức uống nên doanh thu du lịch chỉ tăng nhẹ. Được biết, ngày 30/4, nhiều khách sạn ở Vũng Tàu vẫn treo biển “còn phòng” và ra sức mời gọi khách.

Tại TP.HCM, lợi dụng việc nhiều người đổ về các khu vui chơi giải trí trong dịp nghỉ lễ, nhiều điểm giữ xe tự phát đã “đội lốt” khi thu phí giữ xe 10.000 đồng-20.000 đồng/xe máy. Đêm 30/4, tại những khu vực tập trung đông người dân xem pháo hoa, nhất là khu vực dưới chân cầu Thủ Thiêm, một bãi giữ xe tự phát với giá 20.000 đồng/lượt. Tại Khu du lịch Suối Tiên, trước cổng khu du lịch có nhiều điểm giữ xe, giá giữ xe công khai cũng là 10.000 đồng/xe máy…

Xem thêm  Nhã nhạc Cung đình Huế - Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới

Chuyện “chặt chém” điển hình phải kể đến ở khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long). Trong khi giá các dịch vụ khác được quản lý khá tốt thì những ngày gần đây, giá trông giữ xe tại khu du lịch Bãi Cháy “leo thang” vô tội vạ ở hầu hết các điểm trông giữ xe cố định và tự phát. Giá cao nhất: 50.000đ/xe máy/1 ​​lần gửi; Và với mỗi lần trông xe, khách phải trả 100.000 đồng. Đặc biệt, giá gửi xe tại các bãi xe tự phát tăng theo mật độ phương tiện trong bãi.

Ngay cả một chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long như anh Nguyễn Văn Minh cũng bị “dính chưởng” khi phải móc 50.000 đồng trả tiền gửi xe máy: “Khi còn ít xe thì hạ giá, đến khi bãi xe chật, giá tăng vọt nhưng vẫn phải chấp nhận vì không biết gửi ở đâu..”

Chị Trần Thị Tâm (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) vừa đưa cả gia đình đến Bãi Cháy chơi, bức xúc: “Mình là người gốc Hạ Long mà còn bị bắt, phải nộp 100.000 đồng/lượt/xe thì nói gì đến người nơi khác?“. Theo phản ánh của người dân và du khách, tại nhiều điểm trông xe thường xuyên xảy ra những vụ cãi vã “như mổ bò” giữa khách và nhân viên trông xe vì mức giá quá vô lý.

Liên hệ qua đường dây nóng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, chúng tôi nhận được câu trả lời: Sở đã biết và đã báo chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết. Được biết, tại một hội nghị về chấn chỉnh hoạt động du lịch ở Hạ Long, lãnh đạo UBND tỉnh đã nêu rõ: Xã, phường nào để xảy ra tình trạng loạn giá sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Nói về “cái giá phải trả cho việc chặt chém”, Phó Chủ tịch thị xã Cửa Lò – ông Nguyễn Đình Tiến – cho biết: Năm 2005, du lịch Cửa Lò thất bại cay đắng vì du khách không quay trở lại. Đó là hậu quả của việc buông lỏng quản lý, để giới kinh doanh tự do “chặt chém” du khách. Chấn chỉnh điều này, phải mất nhiều năm sau đó, chính quyền và người dân Cửa Lò phải quản lý chặt chẽ giá cả kinh doanh dịch vụ du lịch, được sự đồng thuận của mọi người. Kinh nghiệm du lịch Cửa Lò có phải là bài học cho các địa phương có thế mạnh về du lịch?

Xem thêm  Review Khách sạn Kings Đà Lạt chuẩn 4 sao tiện nghi phòng đẹp

3 lần đi từ Đà Lạt vào TP.HCM bị “cháy hàng”

Trong vai một hành khách đi từ Đà Lạt về TP.HCM, PV Báo Lao Động phải chịu cảnh bị “xử lý” suốt hành trình 300km và bị xe “du lịch ma” chuyển 3 lần để về lại TP.HCM. HCM.

Từ sáng 30/4 đã về lại TP.HCM nhưng các hãng xe Phương Trang, Mai Linh, Thành Bưởi đều thông báo “cháy vé” dịp 30/4 và 1/5. Tại tuyến liên tỉnh Đà Lạt bến xe, từ 9h ngày 30/4, chúng tôi lên xe khách 16 chỗ hiệu Ford Transit với giá 250.000 đồng/người và cam kết:Bạn cứ yên tâm! Xe sẽ đưa bạn đến ngay bến xe Miền Đông!“.

Trên xe, mỗi hàng ghế được bố trí 4 người và 3 ghế phụ với giá cực cao khiến nhiều hành khách bức xúc nhưng vẫn phải kìm lòng để yên tâm về lại TP.HCM. Khi đến TP Bảo Lộc, tất cả hơn 20 “khách” đi thị trấn Madagui (huyện Đạ Huai, Lâm Đồng), TP Biên Hòa (Đồng Nai) và khách đi Sài Gòn đã bị bán cho một xe khách hiệu Ford. Xe Transit BKS 49X 5962. Nửa sau xe đã đầy hàng nhưng xe vẫn chạy lòng vòng trong chợ Bảo Lộc để đón thêm khách.

Xe chạy đến Madagui có 5 khách xuống xe, tưởng đã có chỗ ngồi rộng rãi thì nhà xe tiếp tục đón thêm 8 khách trong tình trạng say xỉn lên xe về Sài Gòn. 17h cùng ngày đến TP.Biên Hòa, xe chúng tôi tiếp tục được xe BKS 53M-8429 cho chạy tiếp về bến xe miền Đông với lý do phải xuống hàng, nửa sau xe cũng chật kín người. Các mặt hàng. .

Tưởng sẽ không bị “bán” ở đây, nhưng khi đến ngã tư Bình Phước (TP HCM), tất cả hành khách buộc phải xuống xe và phải chuyển sang xe buýt về bến xe Miền Đông. Hành khách đòi trả lại tiền đi xe buýt thì bị đe dọa. Trên suốt chặng đường từ Đà Lạt về TP.HCM, chúng tôi chỉ được dừng đúng 5 phút ở cây xăng Đức Thành (km90 – 92, QL20, Phú Túc, Định Quán, Đồng Nai) để nghỉ ngơi. nghỉ ngơi, nhưng không bao giờ ăn hoặc uống. Hà Anh Chiến

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button