Du Lịch

Review Tham quan Mái Đình cổ ở Vũng Tàu 2023

Bạn đang xem: Tham quan mái đình cổ ở Vũng Tàu tại traveldulich.vn

Đình Phước Lễ, mái đình cổ ở Vũng Tàu vùng biển Vũng Tàu, tương truyền được xây dựng cách đây 200 năm. Tọa lạc ngay giữa thành phố Vũng Tàu, đình Phước Lễ được xem là địa điểm tâm linh, tín ngưỡng, là địa điểm du lịch Vũng Tàu được nhiều người tìm đến. Nơi đây chứa đựng lịch sử lâu đời của vùng đất và thờ các danh nhân văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.

Mái nhà hơn 200 năm tuổi mái đình cổ ở Vũng Tàu

Tọa lạc tại khu trung tâm thương mại, thuộc khu phố 3, phường Phước Trung, thành phố Vũng Tàu, là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần và cũng là địa điểm được nhiều du khách biết đến, tham quan. Kế tiếp du lịch vũng tàuBạn sẽ được người dân nơi đây kể lại rằng, đình Phước Lễ được vua Tự Đức sắc phong làm Thành Lăng vào cuối thế kỷ 19. Đến nay, sắc phong vẫn còn lưu giữ tại đình với nội dung “Thần thánh nhập kinh thành. Nguyễn Thiếp, Hoàng đế danh chính ngôn thuận, tôn thần. Thần Hoàng bảo hộ dân”.

Đình làng Phước Lễ nổi bật trong bộ tranh bưu ảnh màu vẽ từ cuối thế kỷ 19
Đình làng Phước Lễ nổi bật trong bộ tranh bưu ảnh màu vẽ cuối thế kỷ 19 (ảnh sưu tầm)

Theo lời kể của các bô lão, đình Phước Lễ được xây dựng cách đây hơn 200 năm ở vùng Lò Thần xa xôi. Đình làng lúc bấy giờ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ quý nổi tiếng, với quy mô rất lớn và nổi tiếng khắp vùng. Khi thực dân Pháp sang xâm lược, đình bị đốt phá. Mãi đến năm 1959, đình mới được xây dựng lại theo kiến ​​trúc hiện đại như ngày nay.

Xem thêm  Thưởng thức món bánh khọt nổi tiếng khi du lịch Vũng Tàu

Ngôi đền của những người nổi tiếng mái đình cổ ở Vũng Tàu

Chính vì nơi đây lưu giữ và thờ phụng hai vị anh hùng, danh tướng này mà đã phần nào trở thành điểm tham quan du lịch Vũng Tàu được nhiều người dân và du khách thập phương biết đến.

  • Danh sĩ La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp

Danh sĩ Nguyễn Thiếp là một vị thần được thờ tại đình Phước Lễ. Đây cũng là vị thần duy nhất được thờ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông là một trong những danh nhân nổi tiếng vào thế kỷ 18, một người tài giỏi, đức độ, làm quan giữa thời loạn mà vẫn giữ được khí tiết thanh cao. Ông từng có một tâm sự nổi tiếng: “Nghĩa hạc thơm, Đạo yên, giang hồ cũng vang”.

Ông có nhiều tên nhưng được thế gian biết đến và tôn kính nhất với cái tên La Sơn Phu Tử. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục, mở mang kiến ​​thức cho muôn dân dưới triều đại Tây Sơn. Ông là người thầy lớn, có công phổ cập chữ Nôm đến toàn dân, dần thay thế chữ Hán trong văn hóa.

Với những công lao to lớn và đức độ của mình, sau khi Nguyễn Thiếp mất, ông được nhân dân làng Phước Lễ tôn làm phúc thần. Người ta tôn thờ ông không chỉ vì tài năng mà một phần vì những người Hà Tĩnh vào lập nghiệp ở Vũng Tàu đã xây dựng đình làng để thờ vị danh nhân nổi tiếng của quê hương mình.

  • Đức Thánh Trần Hưng Đạo
Xem thêm  Khám phá núi Lớn, núi Nhỏ - hai ngọn núi nổi bật giữa thành phố biển Vũng Tàu

Vị thần thứ hai mà đình Phước Lễ thờ là Đức thánh Trần Quốc Tuấn, một vị tướng tài ba, kiệt xuất của dân tộc vào thế kỷ XIII. Ông đã lãnh đạo nhân dân Đại Việt đánh bại hai cuộc xâm lược của quân Nguyên Mông. , bảo vệ giang sơn, biên cương.

Danh nhân được thờ tại đình Phước Lễ
Chân dung Đức Thánh Trần – danh nhân được thờ tại đình Phước Lễ (Ảnh sưu tầm)

Vì tài năng xuất chúng nên nhân dân suy tôn ông là Đức Thánh Trần, khắp mọi miền đất nước đều có đền thờ ông và nhân dân Vũng Tàu cũng kính trọng thờ ông tại đình Phước Lễ. Đình Phước Lễ thờ Đức Thánh Trần là thể hiện rất rõ nét truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của dân tộc từ bao đời nay.

Những địa điểm tham quan thú vị Mái Đình cổ 

Bước vào đình Phước Lễ là bước vào một ngôi đình uy nghi, tráng lệ. Ngay khi bước vào đình, cổng vòm có hai chữ Hán và Việt màu đỏ thắm nổi bật trên nền kiến ​​trúc đình theo kiểu chữ Đinh truyền thống, bao gồm các khu vực như Nghi môn, Võ ca, chánh điện, nhà khách. , căn nhà. phòng bếp.

Cổng đình Phước Lễ uy nghiêm
Cổng đình Phước Lễ uy nghiêm, trang trọng và nổi bật (ảnh sưu tầm)

Quy mô to và đẹp nhất là chánh điện. Chính điện đình Phước Lễ được xây dựng theo kiểu tứ trụ, mái cong, lợp ngói vảy cá, trang trí sơn son thếp vàng, chim công, phượng múa… Chính giữa thờ Bổn Cảnh Hoàng đế Nguyễn Thiếp. , Hai bên là Tả Ban và Hữu Ban, bên dưới thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo với tượng đúc bằng thạch cao. Ngoài ra, đình còn thờ bài vị của 158 anh hùng liệt sĩ địa phương một cách trang nghiêm, tôn nghiêm.

Xem thêm  [Dân Bản Địa] Trải Nghiệm Lễ hội hoa mai anh đào Đà Lạt cập Nhật 2023

Trong khuôn viên đình còn có hai miếu thờ Ngũ Hành Thánh Mẫu và Thủy Long Thánh Mẫu, là những vị thần đại diện cho các yếu tố của tự nhiên như thủy, hỏa, thổ… Người dân Vũng Tàu thờ phụ nữ. Thiên Chúa để cầu nguyện cho mùa màng tươi tốt và một cuộc sống khỏe mạnh.

Đại lễ trang nghiêm được cử hành tại đình Phước Lễ
Nghi lễ trang nghiêm được cử hành tại đình Phước Lễ (Ảnh sưu tầm)

Trải dài suốt năm là những lễ hội văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc như lễ cầu an, Thụy Long Thánh Mẫu cầu mưa thuận gió hòa, Xuân Thu cầu năm mới xóa bỏ mọi điều xui xẻo của năm. năm cũ. được coi là Lễ hội Vũng Tàu Nổi tiếng là lễ Đức Thánh Trần vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Quan trọng nhất là lễ Cầu An, được tổ chức từ mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm với nhiều nghi thức long trọng và mâm cúng cầu kỳ.

Trong ba ngày diễn ra lễ hội Cầu An hàng năm, rất nhiều du khách thập phương du lịch vũng tàu cũng kéo về tổ đình Phước Lễ để tham dự. Ai cũng muốn được thưởng công, được xem múa hát với nhiều câu chuyện dân gian nổi tiếng và được nghe những câu chuyện về tổ tiên được lưu truyền lâu đời.

Đình Phước Lễ vẫn giữ được dáng vé uy nghiêm
Đình Phước Lễ vẫn giữ được dáng vé uy nghi và trở thành điểm tham quan hấp dẫn của Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Từ bao đời nay, đình làng Phước Lễ được xem là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh chung của làng xã, nơi người dân Vũng Tàu thể hiện lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn với các bậc hiền nhân. Nếu có dịp đến Vũng Tàu nhớ ghé thăm nhé điểm du lịch thú vị này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button