Ăn Uống

Lý do khiến núi thiêng Bà Đen (Tây Ninh) đón lượng khách kỷ lục trong tháng Giêng

Bạn đang xem: Lý do khiến núi thiêng Bà Đen (Tây Ninh) đón lượng khách kỷ lục trong tháng Giêng tại traveldulich.vn

235.000 người là lượng khách đi cáp treo Sun World Bà Đen chỉ trong hai ngày cuối tuần 11-12/2/2023. Ước tính tháng Giêng năm nay, núi Bà Đen sẽ đón gần 2 triệu lượt khách hành hương.

Là ngọn núi linh thiêng và mang nhiều huyền thoại, chính vì vậy núi Bà Đen trở thành điểm đến tâm linh thu hút lượng khách kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm mới.

Một trong ba huyệt đạo linh thiêng nhất nước Nam

Trong Gia Định Thành Thông Chí – một tài liệu lịch sử quan trọng về Nam Bộ thời Nguyễn của Trịnh Hoài Đức viết vào đầu thế kỷ 19, núi Bà Đen được miêu tả như sau: “Giữa vùng đồng bằng nổi lên núi Ba Đình (núi Ba Đình). ) Bà Đen), vào một ngày đẹp trời, từ Sài Gòn, có thể thấy ngọn núi này mờ ảo trong mây, tương truyền đây là ngọn núi linh thiêng, có chuông vàng ẩn hiện trong hồ, đêm trăng sáng, thuyền rồng bơi lội, nhảy múa và tiếng hát du dương…” Theo đó, núi Bà Đen được coi là ngọn núi linh thiêng, ngọn núi chính của thành Gia Định (tức Sài Gòn), giống như núi Tản Viên ở Thăng Long hay núi Ngự Bình ở cố đô Huế.

Núi Bà Đen bồng bềnh trong mây

Chính vì những truyền thuyết gắn liền với núi Bà Đen mà hàng năm có hàng triệu lượt người từ khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực Nam Bộ về đây hành hương, chiêm bái. Ngay dưới chân núi vào những ngày Tết hay Rằm tháng Giêng, nhiều người chọn ngủ lại để sáng hôm sau lên đỉnh núi thật sớm, một phần để cầu may cho cả nhà. năm. Vào những ngày cuối tuần của tháng Giêng, những đoàn xe kéo dài từ Trảng Bàng đến chân núi là chuyện thường. Họ đều có chung hành trình du xuân chiêm bái, cầu bình an ở núi Bà.

Xem thêm  Top 10 quán nướng Hải Phòng ngon, ăn thả ga không lo về giá

Theo chị Phạm Thị Nga (Vũng Tàu): “Núi Bà Đen là núi thiêng, năm nào gia đình chúng tôi cũng đến đây ít nhất một lần. Gia đình tôi không ngại cảnh đông đúc hay tắc đường khi đến gần núi Bà, bởi nơi đây rất linh thiêng nên rất đông đúc. Chúng tôi tin rằng cô ấy sẽ làm chứng cho hành trình gian khổ của mình và sẽ phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt”.

Ước tính gần 2 triệu lượt khách đi cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen trong tháng Giêng

Việc người dân Nam bộ ngủ dưới chân núi Bà Đen linh thiêng, xếp hàng dài chờ đi cáp treo lên đỉnh núi không phải là chuyện quá ngạc nhiên trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Ở miền Bắc, vào dịp lễ mở cổng trời tại đền Nưa (Thanh Hóa), ​​hàng nghìn du khách thập phương đổ về đây dâng hương, đi vòng quanh mộ và hấp thụ khí linh thiêng của đất trời để cầu may. Theo nhiều nghiên cứu, núi Nưa (Thanh Hóa), ​​núi Đá Chồng (huyện Ba Vì, Hà Nội) và núi Bà Đen (Tây Ninh) là 3 huyệt đạo linh thiêng bậc nhất trời Nam, nơi hội tụ linh khí của đất trời. hội tụ. Vì vậy, hầu hết du khách đều coi việc đến núi thiêng Bà Đen là việc phải làm hàng năm để cầu bình an, may mắn.

Nhiều người cho rằng, một nắm đất hay một ít nước suối trên đỉnh núi đều chứa đựng khí thiêng của huyệt đạo này. Theo Hòa thượng Thích Niệm Thôi (Pháp chủ chùa Bà núi Bà Đen), tương truyền dòng suối trên núi Bà Đen chứa vàng (vàng non), nhiều người lên núi múc nước suối về uống hoặc uống. mang trở lại. “Nhiều người cho rằng, mang nước từ suối ở núi Bà Đen về nhà là mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe”. – anh nói.

Xem thêm  REVIEW Bánh Bông Lan trứng muối Vũng Tàu CHI TIẾT 2023

Những truyền thuyết về núi Bà Đen ít người biết

Có rất nhiều truyền thuyết về núi Bà Đen được truyền tụng qua nhiều thế hệ, trong đó được nhắc đến nhiều nhất là truyền thuyết Lý Thị Thiên Hương chết trên núi với 3 lần hiện ra, được tôn là Linh Sơn. Thánh Mẫu đã trở thành biểu tượng của tín ngưỡng Nam Bộ từ nhiều thế kỷ.

Chùa Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen

Không chỉ có truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu, trong quần thể tâm linh trên núi Bà Đen còn có nhiều miếu, động, chùa linh thiêng như: Động Ba Cô, miếu Sơn Thần, chùa Hang, động Kim Quang… A. chốn linh thiêng trên núi Bà mà ít người biết đến là Động Ba Cô (nằm ở điểm cao nhất trong khu Chùa Bà). Theo truyền thuyết, vào đầu thế kỷ 20, có ba chị em đồng trinh sống ở miền Tây lên núi Bà Đen tu hành từ khi núi Bà còn là vùng rừng thiêng nước độc. Cha cô hàng ngày thường xuống núi giúp người nghèo chữa bệnh, ban đêm lên núi ngồi thiền, ngủ mấy chục năm.

Tương truyền, nhờ hút hồn núi Bà Đen và xả bỏ hết tham sân si, cha của bà đã tiết lộ ngày giờ tái sinh của mình. Sau khi cha cô lần lượt qua đời, người ta đã lập miếu thờ ngay tại hang đá nơi cha cô tu hành. Hang Ba Cô ngày nay là một hang động huyền ảo, đặc biệt là cửa hang ngày một thu hẹp lại khi cây vả ở cửa hang ngày một lớn hơn. Đối với nhiều người, đến động Ba Cô để cầu tình duyên, cầu sức khỏe sẽ rất hiệu quả.

Xem thêm  [REVIEW] TOP 5 nhà hàng sushi băng chuyền nổi tiếng tại TP. HCM

Tượng Bà Tây Bộ Đà Sơn uy nghi trên đỉnh núi Bà Đen

Không chỉ ẩn chứa những truyền thuyết linh thiêng, trên đỉnh núi Bà Đen ngày nay còn có một quần thể tâm linh kỳ vĩ nối nguồn linh khí với ngôi chùa Bà lưng chừng núi. Tượng Phật Tây Bồ Đà Sơn bằng đồng trên ngọn núi cao nhất Châu Á hiện được coi là biểu tượng linh thiêng của núi Bà Đen. Tay trái của tượng Phật cầm bình cam lộ dốc xuống, tượng trưng cho việc ban phước lành và cứu độ chúng sinh khỏi khổ đau. Tay phải của Đức Phật giơ lên ​​bắt ấn dạy ấn Karana Mudr, nghĩa là bỏ ác nghiệp. Hoa văn, họa tiết hoa sen phỏng theo hình cánh sen kép ở tượng Phật thời Lê, với hình mây ba giọt nước, tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa.

Núi Bà Đen lung linh huyền ảo trong đêm

Thanh Hằng (Hà Nội) kể lại: “Tôi có dịp đứng ở nơi cao nhất dưới chân tượng Phật Thích Ca nhìn ra toàn cảnh đồng bằng trù phú của miền Đông Nam Bộ. Tôi có thể nhìn thấy rõ chân trời hồng bao la huyền diệu và thấy ảo ảnh của Đức Phật bồng bềnh phía chân trời và cảm thấy một sức sống dồi dào và một trạng thái tâm hồn vô cùng an lạc. Không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy ảo ảnh kỳ diệu đó.”

Có thể thấy, sau nhiều thế kỷ, núi Bà Đen không chỉ là huyệt đạo linh thiêng nhất Nam Bộ mà còn trở thành biểu tượng tín ngưỡng, niềm tin vào những điều linh thiêng khó hiểu của người dân Nam Bộ. Ngày nay, người dân tứ phương không chỉ hành hương về núi Bà vào dịp đầu năm mới mà quanh năm, họ đến với núi Bà Đen như một cách để tìm về sự bình yên, với một niềm tin mãnh liệt và hạnh phúc. xác thực từ trái tim.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button