Ăn Uống

Linh thiêng đền Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tam Đảo

Bạn đang xem: Linh thiêng đền Bà Chúa Thượng Ngàn ở Tam Đảo tại traveldulich.vn

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn tọa lạc trên đỉnh núi Tam Đảo, cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 25 km, cách Hà Nội 70 km. Ngôi chùa là một địa điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng của vùng đất Tam Đảo.

Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng ở Tam Đảo

Chùa nhìn từ trên cao. Ảnh: Người Việt.

Chùa nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Dân Việt.

Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái đầu lòng của Quốc Mẫu Âu Cơ trong truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, Âu Cơ sinh ra trăm người con đầu tiên của nước Việt Nam. Bà Chúa được tôn thờ với lòng biết ơn, hướng về cội nguồn của con người.

Miếu Bà Chúa Thượng Ngàn. Ảnh: Sơn Đỗ.

Miếu Bà Chúa Thượng Ngàn. Ảnh: Sơn Đỗ.

Ảnh: Thương hiệu và Công luận.

Ảnh: Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận.

Du khách vào trung tâm thị trấn Tam Đảo mất khoảng 30 phút đi bộ lên đỉnh núi Miếu Bà Chúa Thượng Ngàn. Từ cổng chính, tiếp tục đi lên khoảng 300 bậc thang là đến chính điện, ngôi chùa nằm ở lưng chừng núi Thiên Thị. Đường đi có hai hàng tay vịn quanh co với những bậc đá uốn lượn giữa rừng trúc bạt ngàn.

Kiến trúc chùa chính. Ảnh: Dân trí.

Kiến trúc chùa chính. Ảnh: Báo Dân Trí.

Ảnh: Văn Cẩm Lựu.

Ảnh: Văn Cẩm Lựu.

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Ảnh: Sơn Đỗ.

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Ảnh: Sơn Đỗ.

Ngôi chùa có kiến ​​trúc phương đông với mái ngói Thổ Hà, phía trên chánh điện có phù điêu đôi rồng xanh nhe nanh, vuốt cong. Các cột vuông bốn cạnh là cột đèn giả, dọc cột là các hàng chữ Nho. Ngôi chùa có không gian rộng rãi thoáng mát, được trang trí tinh tế.

Ngôi đền vàng. Ảnh: Dân trí.

Ngôi đền vàng. Ảnh: Báo Dân Trí.

Khuôn viên chùa. Ảnh: Phi Dương Vân.

Khuôn viên chùa. Ảnh: Phi Dương Vân.

Phía sau Miếu Bà Chúa Thượng Ngàn đền Âu Cơ. Trước đây, đền Mẫu Cô nằm ở trung tâm thị trấn, sau khi đền bị phá bỏ, người dân đã giấu tượng bà trong điện Chúa. Năm 1992, một thương gia đã phát tâm xây chùa mới và đưa tượng bà về thờ.

Ảnh: Phi Dương Vân.

Ảnh: Phi Dương Vân.

Trong điện Mẫu Cô thờ hai vị hầu của Quốc Mẫu là Đệ Nhất Vương Cô và Đệ Nhị Vương Cô. Ngoài ra còn thờ Ngũ vị Tôn Ông và Tứ Phủ Thánh Bà có nhiệm vụ trông nom. núi vàng của đất nước.

Đường vào chùa. Ảnh: @chuthuy245.

Đường vào chùa. Ảnh: @chuthuy245.

Bàn thờ Đức Bà. Ảnh: Dân Trí.

Bàn thờ Đức Bà. Ảnh: Báo Dân Trí.

Đi qua sau đền Âu Cơ, du khách sẽ đến với chùa Vàng, được đặt tên như vậy vì chùa sở hữu nhiều bức bích họa dát vàng. Tượng Phật Thích Ca đội vương miện vàng ngự trên tòa sen là điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa. Những bức tượng Phật lớn và đầy màu sắc thường xuyên thay đổi theo góc nhìn riêng của mỗi du khách.

Tượng Phật Thích Ca. Ảnh: Dân Trí.

Tượng Phật Thích Ca. Ảnh: Báo Dân Trí.

Ảnh: Dân Trí.

Ảnh: Báo Dân Trí.

Du khách có thể di chuyển đến Tam Đảo bằng ô tô, xe khách, taxi, xe máy… Đến đây, du khách dễ dàng nhìn thấy các biển chỉ dẫn đường lên. Miếu Bà Chúa Thượng Ngàn. Du khách đến đền, chùa cần chuẩn bị trang phục lịch sự, chú ý thái độ lễ phép, cư xử phù hợp với chốn linh thiêng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button