Du Lịch

Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa cổ xưa nhất Vũng Tàu

Bạn đang xem: Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa cổ xưa nhất Vũng Tàu tại traveldulich.vn

Vũng Tàu không chỉ là thành phố biển với nhiều khu vui chơi giải trí hấp dẫn mà còn là địa điểm tâm linh nổi tiếng với những ngôi chùa kiến ​​trúc độc đáo, quy mô. Trong đó, Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa được du khách thập phương lựa chọn khi ghé thăm Vũng Tàu bởi khung cảnh yên bình và cũng là ngôi chùa cổ nhất của thành phố biển này.

Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu
Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Khám phá Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu

Tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu. Từ năm 1919, chùa được xây dựng trên Núi Nhỏ nhưng bị người Pháp chiếm đóng để xây dựng nhà hoa tiêu. Do đó, một ngôi đền khác đã được xây dựng tại địa điểm này và tồn tại cho đến ngày nay.

Cổng chùa Linh Sơn Cổ Tự

Cổng chùa Linh Sơn Cổ Tự

Ngay khi bước chân vào chùa, bạn sẽ bắt gặp bức tượng Phật uy nghiêm và được chạm khắc tinh xảo.

Tượng Phật Bà Quan Âm trước chùa

Tượng Phật Bà Quan Âm trước chùa

Linh Sơn Cổ Tự nằm trên một con đường khá yên tĩnh và thông thoáng. Ngôi chùa tuy không có kiến ​​trúc đồ sộ, quy mô nhưng vẫn lưu giữ được những dấu tích truyền thống của Phật giáo ngày xưa. Linh Sơn Cổ Tự là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Vũng Tàu bởi ngôi chùa được bình chọn trong Top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của Việt Nam và được Nhà nước công nhận Linh Sơn Cổ Tự là Di tích Văn hóa. – Lịch sử cấp quốc gia.

Xem thêm  Du lịch Lima - thành phố của các hoàng đế
Chùa Linh Sơn được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia
Chùa Linh Sơn được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (Ảnh sưu tầm)

Linh Sơn Cổ Tự được chia thành nhiều không gian khác nhau nhưng điểm chung là lối kiến ​​trúc cổ kính với những chạm khắc hình rồng tinh xảo, lối đi được bao phủ bởi những cây cổ thụ lớn. Chánh điện chùa Long Sơn ở địa điểm du lịch Vũng Tàu khá đơn sơ, thờ chư Phật, Bồ tát. Tuy nhiên, điểm nhấn chính là pho tượng Phật Thích Ca với khuôn mặt hiền từ, nhân hậu, cao 1,2m bằng đá, dát vàng và được điêu khắc tinh xảo. Đây là pho tượng Phật theo kiến ​​trúc Chăm Pa cổ và được các nhà khảo cổ ước tính có niên đại khoảng 1.600 năm trước. Khách du lịch Vũng Tàu luôn cảm thấy thích thú và tò mò về bức tượng cổ này.

Lối vào các khu vực trong chùa rợp bóng mát
Lối vào các khu vực trong chùa rợp bóng mát (Ảnh sưu tầm)

Người dân địa phương kể lại, ngư dân miền Trung vào Bãi Trước đánh bắt cá cách đây hơn 100 năm đã phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá chôn dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ đào lên chôn lấp nhưng người dân Vũng Tàu cho rằng đây là di tích của địa điểm du lịch Vũng Tàu nên giữ lại. Pho tượng nhỏ cúng dường cho ngư dân, thờ tại chùa Đức Phổ, Quảng Ngãi, pho tượng lớn lưu giữ tại chùa Linh Sơn. Tượng Phật được chế tác từ đá sa thạch màu xám. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ trình Chính phủ nâng cấp thành bảo vật quốc gia.

Xem thêm  Khám phá nét đẹp tinh hoa của làng nghề kim hoàn Kế Môn
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni 1.600 tuổi
Tượng Phật Thích Ca 1.600 tuổi (ảnh sưu tầm)

Trong chính điện, tượng Phật bằng đá sơn son thếp vàng cao 1,2m được điêu khắc tinh xảo tạo nên khuôn mặt hiền từ, nhân hậu của Đức Phật.

Tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch

Tượng Phật Thích Ca bằng đá sa thạch

Tượng Phật Bà Quan Âm trong chùa

Tượng Phật Bà Quan Âm trong chùa

Du lịch Vũng Tàu, đến với Linh Sơn cổ tự, du khách sẽ có cảm giác như tìm lại chính mình, tìm về một khoảng thanh tịnh trong tâm hồn để trút bỏ những ưu tư, phiền muộn. Những cây cổ thụ to lớn rợp bóng mát, tiếng chim ríu rít gọi bầy hòa cùng tiếng chuông chùa tạo nên âm thanh trầm mặc. Linh Sơn Cổ Tự luôn có mặt trong các tour du lịch Vũng Tàu của các tổ chức, đoàn thể và đông nhất là vào các dịp lễ Tết.

Chốn bình yên Linh Sơn Cổ Tự
Chốn yên bình của Linh Sơn xưa (ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, đến với Vũng Tàu, bạn có thể tham quan thêm các địa điểm như chùa Quán Thế Âm Bồ tát, thiền viện Chơn Không, thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên,… để khám phá vẻ đẹp đa dạng của những ngôi chùa nơi đây. . Cảm nhận thêm không khí thanh tịnh, yên bình nơi cửa chùa.

Nếu ghé thăm Vũng Tàu, bạn hãy đến Linh Sơn Cổ Tự để cảm nhận sự yên tĩnh đến lạ lùng của nơi đây. Đó là nhờ khung cảnh cũng như sự linh thiêng huyền diệu của ngôi chùa cổ kính này.

Xem thêm  Ngắm Nhìn Bức họa đồng quê ở Bình Định

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button