Du Lịch

Lăng Ông Thủy Tướng – Điểm đến linh thiêng của người dân Cần Giờ

Bạn đang xem: Lăng Ông Thủy Tướng – Điểm đến linh thiêng của người dân Cần Giờ tại traveldulich.vn

Lăng Ông Thủy Tướng được xem là biểu tượng tâm linh không chỉ của người dân Cần Giờ mà còn của cả nước, thu hút nhiều du khách đến tham quan trong những ngày nghỉ lễ. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ xương cá dài 12m.

Lăng Ông Thủy Tướng – Điểm đến linh thiêng của người dân Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng được xây dựng vào năm 1911, tọa lạc tại đường Hoàng Hoa Thám, xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Điểm nhấn của khu di tích là nơi đây đang thờ bộ xương cá Ông dài tới 12m. Đối với ngư dân Nam Bộ, cá Ông được coi là vị thần biển, luôn giúp tàu thuyền vượt qua sóng to gió lớn. Vì vậy, họ rất quý trọng loài cá này, mỗi khi thấy xác Cá Ông dạt vào bờ, người dân đều thương tiếc và chôn cất xác cá cẩn thận, chu đáo.

Anh-1-1618721507

Ảnh: vnexpress.com

Chính giữa lăng là bệ thờ được chạm khắc nhiều hình lưỡng long chầu nguyệt trông rất đẹp mắt. Phía sau bàn thờ chính là 3 tủ kính lớn đựng xương cá. Tủ bên trái dành cho xương cá của người đàn ông nhỏ. Bạn sẽ cảm nhận được sự linh thiêng của nơi này khi lần đầu đặt chân đến.

Ảnh: vnexpress

Bàn thờ cá Ông mất năm 1971. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Bàn thờ thần biển. Ảnh: vnexpress.com

Ảnh: vnexpress

Bàn thờ thần chung. Ảnh: vnexpress.com

Lưới đánh cá

Trưng bày những ngư cụ xưa của người dân làng chài. Ảnh: vnexpress.com

Ngoài Thần Nam Hải (Cá Ông), Lăng Ông Thủy Tướng Họ còn thờ các vị thần biển khác như Hà Bá, Thủy Quang, Ngọc Lân để cầu mưa thuận gió hòa, bình yên cho người đi biển.

Đặc biệt, hình thức cúng và rước cá Ông – nét đặc trưng của các tỉnh ven biển Đông Nam Bộ vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Hàng năm, vào ngày 17 tháng 8 âm lịch, Lăng Cá Ông sẽ tổ chức lễ hội cúng rất lớn, mang đậm nét văn hóa Nam Bộ. Trong lễ hội, người dân sẽ cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

eng-2-1618721525-1618915621

Bộ xương cá Ông dài 12m. Ảnh: vnexpress.com

Hằng ngày, Lăng Ông đón du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, đông nhất là vào các ngày cuối tuần. Vào rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, huyện Cần Giờ tổ chức lễ hội truyền thống “Nhung Ông” để tôn vinh cá Ông và các vị thần linh. Ngày chính hội kéo dài từ ngày 14 đến 17 tháng 8 âm lịch nhưng mọi công tác chuẩn bị đều được bắt đầu từ trước đó rất lâu.

lang-ong-thuy-tuong

Hình minh họa: Internet.

Với những giá trị về lịch sử – văn hóa – kiến ​​trúc, Lăng Ông Cẩn Thành đã được UBND thành phố công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2012.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button