Ăn Uống

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa được giải mã

Bạn đang xem: Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa được giải mã tại traveldulich.vn

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng mất 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề mới hoàn thành. Nơi đây còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa có lời giải.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa có lời giải

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 1

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Anh là người tin vào cuộc sống vĩnh hằng sau khi chết nên đã chuẩn bị rất kỹ trước cho cuộc sống ở thế giới bên kia. Vì vậy, ông bắt đầu xây dựng lăng mộ của riêng mình vào năm 246 trước Công nguyên.

Hình minh họa vua Tần Thủy Hoàng.

Hình minh họa vua Tần Thủy Hoàng.

Theo ghi chép lịch sử, Lăng mộ của Hoàng đế Tần đầu tiên Phải mất 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề mới hoàn thành. Khi đó, Tần Thủy Hoàng đã băng hà và con trai ông là Tần Nhị Thế đã chôn cất ông trong lăng mộ này theo lời dặn của vua cha.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 2

Toàn cảnh lăng.

Toàn cảnh lăng.

Lăng mộ của Hoàng đế Tần đầu tiên được phát hiện nằm dưới gò mộ cao 76m có hình kim tự tháp, nằm ở phía bắc núi Lishan, huyện Lintong, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây vào năm 1974, sau khi một nhóm nông dân ở đây tìm thấy chiến binh đất nung đầu tiên có kích thước bằng một người thực sự.

Xem thêm  Dùng tối ở bờ biển tại Hải Sản Lâm Đường Vũng Tàu

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng1

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 4

Phát hiện lớn nhất của lăng mộ này là một đội quân gồm hơn 2.000 chiến binh đất nung với xe ngựa và nỏ. Bốn hố chôn cất đã được khai quật với tổng diện tích hơn 25.000 mét vuông. Tuy nhiên, đó chỉ là phần bên ngoài của lăng. Các nhà khảo cổ dự đoán bên trong có tới 8.000 bức tượng đất nung, là nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế nhà Tần.

Đội quân đất nung tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Shutterstock

Đội quân đất nung tại lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Shutterstock.

Phía trên ngôi mộ được bao bọc bởi một lớp kè cao 76m, chiều dài 350m từ nam sang bắc, rộng 354m từ tây sang đông. Trên mặt bằng xung quanh lăng có hai lớp tường, diện tích tường ngoài rộng 2km² có cửa. Giữa hai lớp thành có đình, cung điện, đền đài, nhà ở, v.v.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 3

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 5

Bố cục của lăng được mô phỏng theo kinh đô Hàm Dương của nhà Tần, được chia thành khu vực nội thành và ngoại thành. Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng có thể dài tới 260m từ đông sang tây và rộng 160m từ bắc xuống nam. Tổng diện tích là 41.600 mét vuông, đây là lăng mộ lớn nhất trong các triều đại Tần và Hán, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Hình minh họa ngôi mộ.

Hình ảnh mô phỏng quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học về các nguyên tố chứa trong ngôi mộ bị phong ấn.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 8

Khu lăng mộ trung tâm được cho là giống như một cung điện, nơi chứa thi thể của hoàng đế Tần và nhiều kho báu. Nơi đây chiếm tới 2/3 tổng diện tích, lăng mộ còn có nơi chôn cất các phi tần của Hoàng đế Tần với 48 ngôi mộ nhỏ được tìm thấy. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện 98 căn phòng ngay cạnh khu vực đội quân đất nung.

Xem thêm  Khám Phá Top 8 loài hoa nở rộ Tháng 4 khắp 3 miền 2023

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 6

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 4 Dân Trí

Đến cuối thế kỷ 20, cộng đồng khảo cổ học quốc tế ủng hộ việc ngừng khai quật sâu bên trong lăng mộ, vì lo ngại lăng mộ sẽ bị hư hại vĩnh viễn. Ngoài ra, nồng độ thủy ngân trong lăng mộ cao gấp 280 lần so với bình thường và lo ngại về bẫy trộm mộ cũng là một trở ngại cho việc khai quật lăng mộ.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 5

Một số vật phẩm đã được tìm thấy trong ngôi mộ.

Một số vật phẩm đã được tìm thấy trong ngôi mộ.

Các nhà khảo cổ ước tính nồng độ thủy ngân bên trong có thể lên tới 100 tấn. Điều này khá trùng hợp với những ghi chép trong Sử ký Tư Mã Thiên đời Hán được viết vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên về dòng sông thủy ngân bí ẩn trong lăng mộ của Hoàng đế Tần. Sau hơn 2.000 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn ẩn chứa nhiều bí mật mà hậu thế có thể phải mất hàng trăm năm mới có thể khai quật và giải mã.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 10

Lăng mộ của Hoàng đế Tần đầu tiên truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim nhờ nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Hàng năm, ngôi mộ được khai quật cũng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Những bức tượng được khai quật trong lăng mộ cũng được trưng bày tại một số bảo tàng trên thế giới. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1987.

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 13

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 2

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button