Du Lịch

Kyrgyzstan – Đất nước du mục cuối cùng

Bạn đang xem: Kyrgyzstan – Đất nước du mục cuối cùng tại traveldulich.vn

Đây là một quốc gia rất đặc biệt với cái tên khó phát âm, được mệnh danh là “Thụy Sĩ của Châu Á”. Đất nước này vẫn giữ được vẻ nguyên sơ sau hàng ngàn năm phát triển, khi đến đây du khách sẽ hiểu tại sao đất nước này lại đặc biệt đến vậy!

Kyrgyzstan – Đất nước du mục cuối cùng

Nếu có dịp đến thăm đất nước này, bạn mới hiểu vì sao đất nước này được mệnh danh là “Trái tim của Trung Á hay Thụy Sĩ của Châu Á”. Với những con đường tách biệt với lối sống hiện đại và đặc biệt là trải nghiệm thú vị trên lưng ngựa, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh từ đồi núi, thảo nguyên, thung lũng, hồ nước… với những đàn cừu, dê, ngựa.

Phong cảnh chung ở Kyrgyzstan. Ảnh: nomadasaurus.com

Phong cảnh chung ở Kyrgyzstan. Ảnh: nomadasaurus

người Kyrgyzstan hội tụ đủ các yếu tố để được gọi là “Thiên đường hạ giới”, nơi tiếng còi xe nhường chỗ cho tiếng vó ngựa. Nhưng đằng sau vẻ ngoài yên bình đó là một đất nước đang đổi thay từng ngày.

Lịch sử

Ý tưởng về một đất nước du mục người Kyrgyzstan lớn lên trong thời Xô Viết. Người dân của quốc gia này trong quá khứ là những bộ tộc, bộ tộc du mục chịu rất nhiều áp lực từ các nước láng giềng xung quanh. Sau đó, người Nga xuất hiện để quản lý những gì ngày nay là Kyrgyzstan.

Những chiếc lều đặc trưng của người dân. Ảnh: odysseytraveller.com

Những chiếc lều đặc trưng của người dân. Ảnh: odysseytraveller

Do có thời gian dài phụ thuộc vào Liên Xô nên ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Nga, tôn giáo chủ yếu là Hồi giáo. Văn phòng của tổng thống nước này cũng được ốp đá cẩm thạch trắng và còn được gọi là “Nhà Trắng”.

Địa hình

cộng hòa người Kyrgyzstan không giáp biển, nằm ở trung tâm châu Á với địa hình hiểm trở vì nằm lọt thỏm giữa những đỉnh núi cao phủ đầy tuyết trắng. Đất nước này luôn tự hào với đỉnh cao nhất trong dãy Thiên Sơn ở độ cao 7439m so với mực nước biển và dãy núi này cũng bao phủ 80% diện tích đất nước.

Địa hình ở Kyrgyzstan. Ảnh: veres-vert.com

Địa hình ở Kyrgyzstan. Ảnh: veres-vert

Lá cờ hình mặt trời

Quốc kỳ nước này có hình mặt trời với nền đỏ, giữa lá cờ có một mặt trời hình tròn màu vàng. Phần mặt trời có tổng cộng 40 tia sáng, bên trong có các hình chữ X đan chéo nhau. Quốc kỳ này có từ năm 1992, chưa đầy một năm sau khi độc lập khỏi Liên Xô.

Lá cờ đặc biệt của Kyrgyzstan. Ảnh: ikhmao.ru

Lá cờ đặc biệt của Kyrgyzstan. Ảnh: ikhmao.ru

Có tiền chưa chắc đã giàu

Đất nước phải nhập khẩu dầu khí từ nước ngoài, vì tài nguyên trong nước rất hiếm. Chỉ 1,25% GDP của đất nước đến từ du lịch, đây là một con số rất thấp. Nhưng kim loại quý vàng là vua ở đất nước này. Vàng chiếm 43% sản phẩm xuất khẩu, trong đó các mỏ vàng ở dãy núi Thiên Sơn là một trong những mỏ vàng lớn nhất hành tinh.

Khai thác vàng ở mỏ vàng trên dãy Thiên Sơn. Ảnh: rferl.org

Khai thác vàng ở mỏ vàng trên dãy Thiên Sơn. Ảnh: rferl.org

Ở những nơi địa hình phức tạp, hay vùng nông thôn, giao thông đi lại rất khó khăn, giao thông đi lại cũng phức tạp. Vì vậy, hầu hết các gia đình đều có thể tự túc được lương thực. Chính vì vậy mà ở nông thôn người ta thường không quan tâm đến tiền bạc mà lấy cừu làm đơn vị trao đổi.

Nét văn hóa

Với những lợi thế sẵn có, đây là vùng đất trù phú, đa dạng về văn hóa, nơi giao thoa của nhiều phong tục tập quán cổ xưa. Người Kyrgyzstan chiếm đa số dân số và là những người chăn gia súc rất nổi tiếng ở khu vực này. Họ sống trong những chiếc lều tròn và chăn thả gia súc, khiến nơi đây trở thành một quốc gia du mục hiếm hoi còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đàn cừu đông đúc. Ảnh: media.thegospelcoalition.org

Đàn cừu đông đúc. Ảnh: media.thegospelcoalition.org

Những người bình thường được biết đến với lòng hiếu khách và sự tôn kính của họ. Sự tôn kính được thể hiện trong cách xưng hô tôn trọng của người trẻ đối với người già, và điều này được đánh giá cao. Có lẽ đây là một phần của lối sống du mục, nơi phải có thứ bậc để chung sống hòa thuận.

Cuộc sống bình dị của người dân. Ảnh: advantour.com

Cuộc sống bình dị của người dân. Ảnh: advantour

Ở Kyrgyzstan, con út thường sẽ ở với cha mẹ ngay cả sau khi kết hôn và chăm sóc họ lúc tuổi già. Đối với con gái, việc nhà rất quan trọng. Các cô gái được dạy phải nội trợ từ khi còn nhỏ, và họ có thể quán xuyến mọi việc trong nhà.

Đối với những cô dâu mới về nhà chồng, cần mang theo một số của hồi môn như khăn trải giường, quần áo, thảm dệt tay. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tồn tại tục lệ “cướp dâu” khá tiêu cực, tương tự như một bộ phận người Mông ở miền núi phía Bắc nước ta.

Các cô gái Kyrgyzstan đan thảm làm của hồi môn. Ảnh: dailysabah.com

Các cô gái Kyrgyzstan đan thảm làm của hồi môn. Ảnh: dailysabah

Đất nước Kyrgyzstan còn nằm trên con đường tơ lụa nên sự giao hòa giữa các nền văn hóa và ẩm thực là điều dễ hiểu. Do lối sống du mục nên ẩm thực ở đây chủ yếu là các loại thực phẩm lên men, có thể để lâu. Thịt ngựa và sữa ngựa lên men là những món ăn truyền thống ở đây.

Truyền thống huấn luyện đại bàng và cưỡi ngựa

Cưỡi ngựa là một nét văn hóa lâu đời. Các trò chơi và thể thao truyền thống liên quan đến cưỡi ngựa. Hình ảnh ngựa và kỵ sĩ trên lưng ngựa đã trở thành biểu tượng của đất nước này. Ngoài ra, việc huấn luyện đại bàng để săn mồi cũng rất phổ biến. Đại bàng được huấn luyện từ 6 đến 8 năm và chỉ do một người huấn luyện.

Cưỡi ngựa truyền thống ở Kyrgyzstan. Ảnh: baltimoresun.com

Cưỡi ngựa truyền thống ở Kyrgyzstan. Ảnh: baltimoresun

Hệ thống đường sắt rất hạn chế

Mạng lưới đường sắt ở quốc gia này vô cùng khiêm tốn chỉ 417km, thuộc top những quốc gia có đường sắt ngắn nhất thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quốc gia hoàn toàn không có đường sắt.

Những điều thú vị về đất nước du mục cuối cùng Kyrgyzstan đã được giới thiệu qua bài viết, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều đặc sắc đang chờ du khách khám phá. Đừng quên theo dõi blog Mình để nhận được những bài viết hay và bổ ích!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button