Du Lịch

Khu di tích Bạch Đằng Giang Nơi hội tụ văn hóa lịch sử ở thành phố Hải Phòng

Bạn đang xem: Khu di tích Bạch Đằng Giang Nơi hội tụ văn hóa lịch sử ở thành phố Hải Phòng tại traveldulich.vn

Cửa biển Bạch Đằng, nơi gắn liền với ba trận thủy chiến lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi tái hiện lại những sự kiện lịch sử hào hùng đó.

Khu di tích Bạch Đằng Giang – Nơi hội tụ văn hóa, lịch sử của thành phố Hải Phòng

Toàn cảnh khu di tích. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng.

Toàn cảnh khu di tích. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng.

Ba trận thủy chiến đó là trận Ngô Quyền đánh quân Nam Hán năm 938, trận Lê Hoàn đánh quân Tống năm 981 và trận Trần Quốc Tuấn đánh quân Nguyên Mông năm 1288. Thật vĩ đại, nhưng với di sản còn lại. vẫn chưa đủ để cho thấy tầm cỡ của những chiến thắng đó.

Cổng của di tích. Ảnh: VOV.vn

Cổng của di tích. Ảnh: VOV.

Ý thức được những giá trị to lớn đó, từ năm 2008 những người tâm huyết đã quyết tâm xây dựng lại quần thể mang dấu ấn hồn thiêng sông núi phương Nam. Khu di tích Bạch Đằng Giang ở Thủy Nguyên, Hải Phòng ngày nay.

Ảnh: bachdanggiang.vn

Ảnh: bachdanggiang.

Khu di tích rộng 20ha, nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh được công nhận vào năm 1962. Cổng vào khu di tích là một sân vườn lát đá cuội và những cột đá cao khoảng 5m, bốn mặt đều khắc câu đối, mặt giữa khắc câu đối. “giang san”. Bạch Đằng thu thịnh”, 3 vế còn lại ca ngợi công lao của 3 vị tiền nhân trong các trận thủy chiến.

Vườn sỏi. Ảnh: bachdanggiang.vn

Vườn sỏi. Ảnh: bachdanggiang.

Quần thể còn nhiều khu vực khác như đền Bạch Đằng Giang thờ Đức Ngô Quyền Vương, người lập trận đánh cọc Bạch Đằng, đánh tan quân Nam Hán năm 938, chấm dứt 1117 năm Bắc thuộc, mở ra nền văn hiến Đại Việt.

Đền Ngô Quyền. Ảnh: bachdanggiang.vn

Đền Ngô Quyền. Ảnh: bachdanggiang.

Đền Vọng Đế Tràng Kênh thờ vua Lê Đại Hành, người năm 981 đã lập công của Ngô Quyền đánh Tống bình Chiêm, đưa Đại Cồ Việt sánh ngang với Đại Hán.

Đền thờ Lê Hoàn. Ảnh: bachdanggiang.vn

Đền thờ Lê Hoàn. Ảnh: bachdanggiang.

Linh từ Tràng Kênh thờ Quốc Công Thiết Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người đã 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông mà đỉnh cao là chiến thắng Bạch Đằng năm 1288, mở đầu cho nền văn minh Đông Á rực rỡ. Cả ba ngôi chùa đều được thiết kế theo lối kiến ​​trúc cổ với sự kết hợp giữa gỗ và đá tự nhiên.

Đền thờ Trần Hưng Đạo. Ảnh: bachdanggiang.vn

Đền thờ Trần Hưng Đạo. Ảnh: bachdanggiang.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi cuối cùng trong tứ linh Khu di tích Bạch Đằng Giang. Đây là nơi đầu tiên ở Hải Phòng lập đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam.

Mô phỏng bãi cọc Bạch Đằng. Ảnh: FB Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Mô phỏng bãi cọc Bạch Đằng. Ảnh: FB Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Điểm đến tiếp theo trong khu di tích là Trúc Lâm Tự Tràng Kênh, đây là ngôi chùa được mô phỏng theo chùa Đồng ở Yên Tử. Chùa thờ Phật tổ Như Lai, Đạt Ma và các vị Bồ tát, Phật hoàng Trần Nhân Tông. Dưới chân chùa là tượng Bạch Ngọc 18 vị La Hán và cây đa cổ thụ hơn trăm năm tuổi.

Trúc Lâm quê ở Tràng Kênh. Ảnh: Fb Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Trúc Lâm quê ở Tràng Kênh. Ảnh: Fb Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Ngôi đền là một trong những nơi cao nhất của Khu di tích Bạch Đằng Giang, có thể quan sát không gian khoáng đạt, nhìn ra sông Bạch Đằng, dãy Đông Triều hùng vĩ. Đặc biệt vào những ngày trời trong, du khách còn có thể nhìn thấy danh thắng Yên Tử.

Nhìn ra sông Bạch Đằng. Ảnh: Fb Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Nhìn ra sông Bạch Đằng. Ảnh: Fb Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Miếu Thánh Mẫu trong khu di tích thờ Đệ nhất Mẫu Thượng Thiên, Đệ nhị Mẫu Thượng Ngàn và Đệ tam Thánh Mẫu Thoại Phu. Trong đền còn có lư hương và tượng thờ Ngũ Vị Tôn Ông, Tam Vị Ông Hoàng, Đức Nam Hải Thần Vương và Mẫu Sơn Trang.

Ảnh: Báo Xây dựng.

Ảnh: Báo Xây dựng.

Trong khu di tích còn có khu bảo tàng trưng bày các hiện vật bãi cọc Bạch Đằng được bảo tồn nguyên trạng; sơ đồ các trận đánh trên sông Bạch Đằng; di chỉ khảo cổ gốm sứ thời Lê, Trần..; Lịch sử Việt Nam qua các thời đại.

Khu bảo tàng. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Khu bảo tàng. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Quảng trường Chiến thắng là điểm cuối cùng của chuyến tham quan, công trình được hoàn thành vào cuối năm 2016. Quảng trường được lát đá hoa cương vươn ra sông, gồm 3 tượng Đức Ngô Quyền Vương, Vua Lê Đại Hành và Đức Thánh Trần. 11m bằng đồng. Mô hình bãi cọc bọc sắt gồm 180 cọc được đóng lại dưới lòng sông.

Quảng trường Chiến thắng Bạch Đằng. Ảnh: dangcongsan.vn

Quảng trường Chiến thắng Bạch Đằng. Ảnh: dangcongsan.

Khu di tích Bạch Đằng Giang đã đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan, khám phá, tìm hiểu lịch sử nước nhà. Đồng thời, đây cũng là nơi diễn ra đại lễ cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh trên biển. Về với Bạch Đằng như trở về với chốn thiêng liêng của dân tộc, về để thắp lại trang sử sáng ngời!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button