Du Lịch

Khám phá núi Lớn, núi Nhỏ – hai ngọn núi nổi bật giữa thành phố biển Vũng Tàu

Bạn đang xem: Khám phá núi Lớn, núi Nhỏ – hai ngọn núi nổi bật giữa thành phố biển Vũng Tàu tại traveldulich.vn

Núi Lớn và núi Nhỏ như hai bức bình phong che chở cho thành phố Vũng Tàu, cùng với biển sâu bao quanh tạo nên vẻ đẹp độc đáo và là điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách.

Khám phá Núi Lớn, Núi Nhỏ – hai ngọn núi nổi bật ở thành phố biển Vũng Tàu

Đường lên Núi Lớn. Ảnh: @kimly206

Đường lên Núi Lớn. Ảnh: @kimly206.

Núi Lớn có diện tích khoảng 400ha, cao 254m. Sách Gia Định thành thông chí gọi núi Lớn là thác Cô Sơn, có hình giống một con rồng xanh đang bơi trong biển, có tác dụng dẫn đường cho thuyền bè qua lại. Đỉnh thác Cô Sơn thường có rái cá nên dân gian thường gọi là núi Ghềnh Rái. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí nhấn mạnh tầm quan trọng của núi “như bức bình phong ngoài cửa ải Cần Giờ”.

Núi Lớn, Vũng Tàu. Ảnh: @_be.chym_.

Núi Lớn, Vũng Tàu. Ảnh: @_be.chym_.

Núi Nhỏ có diện tích khoảng 120ha, cao 170m. Nếu Núi Lớn được ví như con rồng xanh đang tắm biển thì Núi Nhỏ chính là cái đuôi của con rồng xanh ấy. Có hai đường lên Núi Nhỏ. Một đường phía Bắc, nối với đường Hạ Long, gần cầu Đá; một con đường đi về hướng Nam, theo 793 bậc thang dẫn lên tượng Chúa Giêsu và trận địa pháo cổ cuối thế kỷ 19.

Ảnh: @demraphoinang

Ảnh: @demraphoinang.

Toàn cảnh Núi Lớn nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh Núi Lớn nhìn từ trên cao.

Năm 1862, thực dân Pháp xây dựng ngọn hải đăng đầu tiên ở Việt Nam trên núi Nhỏ. Cuối núi Nhỏ về phía nam là mũi Nghinh Phong. Trước đây, người dân Vũng Tàu gọi là mũi Nghinh Phong Ô Quan. Mũi Nghinh Phong như một cánh tay dài vươn ra biển, ôm lấy bãi Vọng Nguyệt ở phía Đông và bãi Hướng Phong ở phía Tây, quanh năm đón gió.

Cáp treo núi lớn. Ảnh: @nguyentuan_22121993

Cáp treo lên Núi Lớn. Ảnh: @nguyentuan_22121993.

Cách mũi Nghinh Phong không xa về phía Đông là Hòn Bà. Cũng như nhiều địa danh khác ở Vũng Tàu, Hòn Bà từng được người Pháp đặt tên là “Ile d” Archinard. Mũi Nghinh Phong, Hòn Bà tô điểm thêm cho cảnh quan Núi lớn Núi nhỏ.

Tượng Chúa Giesui Núi Nhỏ. Ảnh: @nastenka_kup

Tượng Chúa Giêsu ở Núi Nhỏ. Ảnh: @nastenka_kup.

Về tên của Núi lớn Núi nhỏ có những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian, truyền từ đời này sang đời khác. Núi Lớn còn có tên là Tương Kỳ, tương truyền khi xưa nơi đây còn hoang sơ có rất nhiều cọp dữ. Hai người chắt, thầy Hiệu (thầy của ba anh em Nguyễn Huệ) là người đầu tiên đặt chân lên núi.

Ảnh: Facebook Lê Nguyễn.

Ảnh: Facebook Lê Nguyễn.

Một hôm, khi đi hái nấm, cô cháu Mai gặp một con hổ dữ. May mắn thay, một người đàn ông dũng cảm đã xuất hiện để giải cứu. Cảm kích vì được giúp đỡ, Mai đã đưa anh về gặp ông ngoại. Khi biết người tên là Lê Tuấn, võ tướng của Nguyễn Huệ, ông nội Mai mừng cưới cháu gái cho. Sau đó ông chỉ núi và đặt tên là Tương Kỳ, để ghi nhớ mối nhân duyên này.

Đường lên hải đăng Vũng Tàu. Ảnh: Facebook Duyên Duyên.

Đường lên hải đăng Vũng Tàu. Ảnh: Facebook Duyên Duyên.

Núi Nhỏ còn có tên gọi khác là Tao Phùng. Theo một câu chuyện cổ xưa, con gái của vua Thủy Tề đã biến thành một con cá vàng. Trong một lần, nàng được một chàng trai làng chài bắt được đem về núi nuôi nấng. Một ngày nọ, khi trở về, anh ta không tìm thấy con cá nào, chỉ có một cô gái. Cô gái giải thích mọi chuyện và hai người trở thành vợ chồng.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Người Lao Động.

Sau một thời gian hạnh phúc, công chúa từng bị một người “bắt” cho vào hộp ngọc và trở về hình dạng một con cá vàng. Chồng nàng van xin tha thứ nhưng không được, từ đó cứ 5 năm nàng Cá Vàng lại được lên núi Nhỏ gặp lại chồng. Cái tên Tao Phùng của ngọn núi được lưu truyền qua thời gian như một minh chứng cho câu chuyện này.

Check-in ngọn hải đăng trên núi Nhỏ, Vũng Tàu. Ảnh: @ Nhuphamblueberry.

Check-in ngọn hải đăng trên núi Nhỏ, Vũng Tàu. Ảnh: @nhuphamblueberry.

Ảnh: @nhuphamblueberry.

Khung cảnh nhìn từ Núi Nhỏ. Ảnh: @nhuphamblueberry.

Ảnh: Thành An.

Ảnh: Thành An.

Núi Lớn, Núi Nhỏ Ngày nay, nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa, in dấu ấn của nhiều sự kiện như trận địa pháo của Pháp, ngọn hải đăng Vũng Tàu, hầm chứa thủy lôi của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ 2, ăng-ten parabol của quân đội Mỹ, tượng chúa Giê-su. và nhiều đền chùa…

Đường lên hải đăng Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Đan Thụy.

Đường lên hải đăng Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Đan Thụy.

Xem thêm  Hang Múa Điểm check-in nổi tiếng trong lòng di sản Tràng An

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button