Du Lịch

Khám phá những hang động nổi bật tuyệt đẹp của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Bạn đang xem: Khám phá những hang động nổi bật tuyệt đẹp của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng tại traveldulich.vn

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái phía Bắc của dãy Trường Sơn, thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Dưới đây là những hang động nổi tiếng thế giới đã được nhiều du khách khám phá và chinh phục.

Khám phá những hang động đẹp nổi bật của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha Kẻ Bàng nằm liền kề Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno của Lào. Đây là một trong những vườn quốc gia lớn nhất và cũng là vùng núi đá vôi gần như liên tục rộng nhất của Việt Nam. Nơi đây đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, vào năm 2003 và 2015 dựa trên hai tiêu chí: địa chất – địa mạo và hệ sinh thái – đa dạng sinh học. Phong Nha Kẻ Bàng Nơi đây được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị toàn cầu.

Ảnh: @henrik.mue

Ảnh: @henrik.mue.

hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là hang động đá vôi tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong hệ thống hang động Phong Nha, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990 và thám hiểm vào năm 2009. Hang Sơn Đoòng có chiều dài gần 9km. Vòm hang rộng với thể tích 38,5 triệu mét khối. Thể tích hang Sơn Đoòng lớn gấp 5 lần hang Deer ở Malaysia, được cho là hang động lớn nhất thế giới (trước khi hang Sơn Đoòng được phát hiện) với thể tích 9,5 triệu mét khối.

Ảnh: @greggjaden_

Ảnh: @greggjaden_.

Tuy nhiên, điều khiến Sơn Đoòng trở nên đặc biệt là do bên trong hang chứa nhiều nhũ đá có kích thước khổng lồ (cao hơn 80m); chứa đựng rừng nguyên sinh mọc trong hang; chứa đựng hệ sinh thái, thời tiết hay dòng sông ngầm vô tận mà chưa nhà thám hiểm nào có thể khám phá hết.

Ảnh: Minh Vân.

Ảnh: Minh Vân.

Ảnh: Ngọc Hà Vũ.

Ảnh: Ngọc Hà Vũ.

Hang Én

Hang Én là một trong những hang động tự nhiên lớn nhất thế giới nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Sở hữu đường đứt gãy địa chất lớn, hang Én có kích thước lớn với hơn 1,6km trải dài xuyên qua khối đá vôi khổng lồ. Có 3 cửa hang, trong đó cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất cao 120m, rộng 110m.

Ảnh: @wouternelissen

Ảnh: @wouternelissen.

Với trần hang cao, nền rộng, từ lâu hang động này đã trở thành nơi trú ngụ của hàng trăm nghìn con én. Vào buổi tối hoặc sáng sớm, du khách có thể chứng kiến ​​cảnh những đàn én quay về hoặc bắt đầu kiếm ăn. Xuất phát từ việc hang rộng lớn này là nơi làm tổ của chim én nên người dân địa phương đã đặt tên cho hang theo tên loài chim này.

Ảnh: oxalisadventure.com

Ảnh: oxalisadventure.com.

Ảnh: @luuhongngoc

Ảnh: @luuhongngoc.

Hàng Va

Hang Va là nơi xuất hiện những nhũ đá đẹp hiếm có trên thế giới. Cách đường Hồ Chí Minh khoảng 4km, hang Va là một trong những hang động được các chuyên gia đánh giá là độc đáo nhất trong số các hang động đã phát hiện ở Phong Nha – Kẻ Bàng. Hệ thống thạch nhũ hình nón có cấu trúc phức tạp, số lượng và kích thước lớn, không giống bất kỳ hang động nào.

Ảnh: @tommyxlieu

Ảnh: @tommyxlieu.

Ảnh: @tommyxlieu

Ảnh: @tommyxlieu.

Động Nứt Nước

Năm 2001, đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt đã phát hiện ra hang Nước Nứt với sự giúp đỡ của một người dân địa phương. Miệng hang khô dẫn vào một hang động có địa hình, cấu trúc thạch nhũ đẹp và có lòng suối ngầm. Dòng suối này có chiều dài 2,2km chảy xuyên qua hang và chìm xuống lòng đất ở cuối hang, sau đó con suối lại nổi lên mặt nước và chảy qua thung lũng Mada để nhập vào sông Trạ Ang.

Ảnh: @nhatnguyen.bin

Ảnh: @nhatnguyen.bin.

Ảnh: @hollyleefish

Ảnh: @hollyleefish.

Động Hoa Hương

Động Hòa Hương được khảo sát vào năm 2012 và 2016. Động có chiều dài 3910m và sâu 118m. Nền đá mà đường đứt gãy địa chất đi qua tạo nên động Hòa Hương có niên đại khoảng 251-360 triệu năm. Hang Hòa Hương được ước tính có niên đại khoảng 5 triệu năm, là hang động cổ nhất trong hệ thống hang động Phong Nha.

Động Hoa Hương. Ảnh: Zingnews.com

Động Hoa Hương. Ảnh: Zingnews.com

động thiên đường

Động Thiên Đường là một nhánh khô của hang Vòm. Cửa hang nằm ở km 16 đường Hồ Chí Minh, thuộc địa hình Karst cổ có niên đại khoảng 350 – 400 triệu năm tuổi. Động Thiên Đường dài hơn 3,5 km; rộng khoảng 30 đến 100m, chỗ rộng nhất tới 150m; Chiều cao từ móng đến trần hang khoảng 60 – 80m.

Ảnh: @lukassciss

Ảnh: @lukassciss.

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography.

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography.

Hang Vòm

Hang dài hơn 15km, rộng 100m, cao 50m, là hang lớn nhất trong hệ thống hang Vòm. Để vào hang này, du khách phải bơi qua một hồ nước lớn ở cửa hang. Hệ thống hang động này còn có một số hang động tiêu biểu khác như hang Đại Á, hang Over và hang Pygmy. Động Đại Á hay còn gọi là hang Cọp, dài 1.616m, sâu 46m, cửa hang rộng khoảng 50m. Cách hang Cọp khoảng 100m, hang Over có chiều dài 3.244m, sâu 104m, với cửa hang cao khoảng 25m, rộng 30m. Hang Pygmy dài 845m và sâu 94m.

Ảnh: @someblasianchick

Ảnh: @someblasianchick.

Ảnh: @someblasianchick

Ảnh: @someblasianchick.

Hang Cáo Lớn

Động Đại Cáo dài khoảng 1,6km với 3 cửa vào. Hang là sự kết hợp giữa cành cây nước và cành cây khô vô cùng độc đáo. Ngoài ra, ngay cửa hang, người ta còn thu thập được rất nhiều dấu chân của các loài động vật như lợn rừng, sơn dương.

Ảnh: oxalisadventure.com

Ảnh: oxalisadventure.com.

Ảnh: oxalisadventure.com

Ảnh: oxalisadventure.com.

Hang động mê cung

Đây là một trong những hang động được nhóm thám hiểm hang động Anh – Việt Nam phát hiện và đo đạc vào năm 1994. Hang động này dài gần 4km và có nhiều nhánh vô cùng phức tạp. Hang có nhiều hành lang phức tạp nhất được nối với nhau bằng một nhánh chính của nước chảy qua hang.

Động Mê Cung. Ảnh: oxalisadventure.com

Động Mê Cung. Ảnh: oxalisadventure.com.

Ảnh: oxalisadventure.com

Ảnh: oxalisadventure.com.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button