Du Lịch

Khám phá nhà Rông – ngôi nhà lớn nhất tại Tây Nguyên

Bạn đang xem: Khám phá nhà Rông – ngôi nhà lớn nhất tại Tây Nguyên tại traveldulich.vn

Nhà Rông – một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mang lại nhiều giá trị cho người dân Tây Nguyên. Hãy cùng traveldulich.vn khám phá nét đẹp truyền thống này nhé!

Khám phá nhà Rông – ngôi nhà lớn nhất Tây Nguyên

Đây là kiểu nhà sàn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, dựng trên các cột cách mặt đất hoặc trên mặt nước một khoảng nhất định, được coi là nét kiến ​​trúc độc đáo của người dân Tây Nguyên. nhà rông Nơi đây thường là nơi hội họp của các làng, thường thấy ở các làng như người Ba Na, Gia Rai ở Bắc Tây Nguyên, nhất là ở các tỉnh Kon Tum, Gia Lai.

nhà- Rồng -ivivu(1)

Ảnh: ngooiduatin

Nơi đây mang nhiều ý nghĩa độc đáo về đời sống tinh thần cũng như văn hóa tâm linh của làng. Tạo nét đẹp văn hóa phi vật thể cho cả làng nói chung.

Ảnh:@ cuongkhii

Check-in tại nhà Rông Tây Nguyên. Ảnh: @cuongkhii

Về kiến ​​trúc, kết cấu

Nhà rông Vật liệu thường được sử dụng là tre, nứa và dù. Xây dựng trên những cây cột có kích thước lớn. Nó có chiều cao khoảng 15 – 50m, chiều dài khoảng 10m, rộng 4 – 6m. Mái nhà được thiết kế theo kiểu hai mái, sử dụng cỏ tranh và lá cây để lợp, vách được đan bằng tre hoặc nứa, sàn nhà sử dụng ván gỗ.

đình 7

đình5Hình dạng của kiến ​​trúc này thường được xây dựng giống với lưỡi búa hoặc lưỡi rìu của người dân nơi đây. Chiều cao sẽ đạt khoảng 8 – 20m, tuy nhiên cũng có những ngôi nhà cao tới 30m. Về chiều rộng sẽ vào khoảng 4-6m và chiều dài là 10m.

Đặc điểm kết cấu sẽ bao gồm: khung nhà được chống đỡ bởi 8 cột lớn, phần chân gồm 10-14 cột chống đỡ, sàn nhà sử dụng các tấm phên nứa hoặc tre nứa,… Tất cả tạo nên nét đặc trưng trong kiến ​​trúc nhà sàn này.

đình làng6Vật liệu chính được sử dụng để xây dựng nhà rông là gỗ, tre, nứa, lá, song, mây… Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm ở vùng núi. Đặc biệt, các cột chống đều là những thân gỗ lớn, gỗ tốt đảm bảo độ bền cao, không bị mối mọt tấn công.

Nét độc đáo trong trang trí nhà Rông là hình tượng thần mặt trời. Ngoài ra, bên trong còn có các cột được chạm khắc tinh xảo hình mặt trời, hình thoi, ngôi sao tám cánh… Ngoài những hoa văn độc đáo này, bên trong gian chính còn treo nhiều đồ dùng độc đáo. như cung tên, giáo mác, sọ thú rừng, sừng trâu v.v.

nhà- Rồng -ivivu(1)

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

kien-truc-va-ket-cau-nha-rong-tay-nguyen

Ảnh:@to.sony_

Ảnh: @to.sony_

Nhà RồngVề chức năng

Đây được coi là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của làng, là nơi tập trung của cả làng để thực hiện các nghi lễ cúng thần linh như: cầu an, lễ tạ ơn Yang Xu,…. Vì vậy, nơi đây được nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cả làng với những nét độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.

Ảnh: vnexpress

Ảnh: vnexpress

nhà chung 3

Hình minh họa

Không chỉ là nơi chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của người dân, nhà Rông còn là trụ sở bộ máy hành chính của làng. Bên cạnh đó, nơi đây còn được cộng đồng người Tây Nguyên lên kế hoạch canh tác, hoạt động sản xuất và tổ chức các nghi lễ cầu mùa màng bội thu trong năm.

Bên cạnh đó, nhà Rông còn là nơi chứng kiến ​​sự trưởng thành của mỗi người con trong làng. Nơi đây sẽ là nơi tiến hành các nghi lễ sinh nở, kết hôn, chứng kiến ​​những sự kiện quan trọng nhất.

Địa chỉ tham quan nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên: Làng Kon Klor (P. Thắng Lợi, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button