Checkin

Khám phá nghề làm muối tại xã đảo Thạnh An

Bạn đang xem: Khám phá nghề làm muối tại xã đảo Thạnh An tại traveldulich.vn

Ở ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, Cần Giờ có nghề làm muối lâu đời, đến đây du khách có dịp tìm hiểu về làng nghề muối, tận hưởng không khí trong lành và sự thân thiện của người dân địa phương. mọi người. Cái này.

Khám phá nghề làm muối ở xã đảo Thạnh An

Theo lời kể của người dân nơi đây, hơn 40 năm trước, một thanh niên chỉ ngoài 20 tuổi cùng gia đình lênh đênh khắp các kênh rạch Soài Rạp, Vàm Sát, Đồng Nai… trên chiếc ghe nhỏ, đến nơi thì phát hiện ra một cù lao. . Dừng chân tại đây để lập nghiệp. Thời gian thấm thoát trôi qua, giờ đây trên đảo có hơn 200 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu sinh sống và không đâu khác chính là ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An.

Người dân Thiềng Liềng làm muối từ tháng 12 đến tháng 5 hàng năm. Đây là một trong ba xóm của xã đảo có làm muối Với gần 400 ha ruộng, mỗi năm sản xuất hơn 20.000 tấn muối.

Ảnh: vnexpress

Cánh đồng muối lớn ở ấp Thiềng Liềng. Ảnh: vnexpress.com

Các hộ làm muối ở Thiềng Liềng đều có kho chứa muối sau khi thu hoạch, chất lượng muối tốt hơn nhiều nơi nhưng giá bán lại thấp hơn do chi phí vận chuyển, người dân cũng không có phương tiện. Để vận chuyển muối đi tiêu thụ phải có ghe của thương lái từ Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Phước… đến thu mua.

mặc định

Những đống muối chất cao chờ thương lái các nơi đến mua. Ảnh: vnexpress.com

Ảnh: vnexpress

Công đoạn cào muối. Ảnh: vnexpress.com

Ảnh: vnexpress

Múc muối lên xe rùa. Ảnh: vnexpress.com

Để đến được xóm làm muối này, du khách phải đến Cần Thạnh, đi đò qua xã Thạnh An rồi tiếp tục qua ấp Thiềng Liềng, đi 2 đò mới đến và đây cũng là phương tiện duy nhất để người dân di chuyển. giữa đảo và đất liền lúc bấy giờ. Nhưng ngày nay, đường đến Thiềng Liềng đã được rút ngắn, du khách có thể đi đường tắt từ bến thuyền của Ban quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ để di chuyển thẳng bằng ca nô đến Thiềng Liềng, rút ​​ngắn 20km đường bộ và 10km đường thủy. .

Kho muối hộ gia đình. Ảnh: vnexpress.com

Kho muối hộ gia đình. Ảnh: vnexpress.com

Đến đây, bạn không chỉ được tìm hiểu về quy trình làm muối, cách làm mà còn được tận hưởng một không gian trong lành, thoáng mát, nơi có những rặng dừa xanh, một khung cảnh hoang sơ của miền Tây Nam Bộ. Bộ. Những cánh đồng muối trải dài vô tận mới thấy sự cơ cực của người dân, những hạt muối được chắt chiu từ công sức của người dân xứ đảo, làm muối là nghề duy nhất ở ấp đảo Thiềng Liềng.

Ruộng muối sau thu hoạch. Ảnh: vnexpress.com

Ruộng muối sau thu hoạch. Ảnh: vnexpress.com

Xem thêm  Cầu Ông Cọp Check in cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button