Du Lịch

Hang Múa Điểm check-in nổi tiếng trong lòng di sản Tràng An

Bạn đang xem: Hang Múa Điểm check-in nổi tiếng trong lòng di sản Tràng An tại traveldulich.vn

Hang Múa là một điểm du lịch hấp dẫn nằm trong vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Hang Múa nằm trên núi đá vôi thuộc thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hang Múa Điểm check in nổi tiếng giữa lòng di sản Tràng An

Ảnh: @lp_bine

Đường lên đỉnh núi Múa. Ảnh: @lp_bine.

Với cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, Hang Múa được đánh giá là điểm sống ảo được yêu thích. Điểm nhấn của khu du lịch Hang Múa Đây là con đường dẫn lên đỉnh núi Múa, được xây dựng mô phỏng theo Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc với gần 500 bậc đá.

Núi Múa. Ảnh: @lp_bine

Núi Múa. Ảnh: @lp_bine.

Ảnh: Anna Đinh.

Ảnh: Anna Đinh.

Hang Múa có đặc điểm địa chất, địa mạo đặc trưng của vùng núi đá vôi hàng triệu năm tuổi. Từ hang Múa, du khách có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm khác trong tuyến du lịch Ninh Bình như Tràng An, Thung Nham, Tam Cốc – Bích Động, đầm Vân Long…

Ảnh: @xbim

Ảnh: @xbim.

Hang Múa mới được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2000, lúc này hang được biết đến với đỉnh núi Múa khi có đài thiên văn, đài quan sát tự nhiên duy nhất ở Ninh Bình, cao 142m, rộng 800m2.

Ảnh: @rutti.mint

Ảnh: @rutti.mint.

Qua thời gian, đường lên núi Múa mang một vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong. Trên đỉnh núi có những ngọn tháp có kiến ​​trúc giống như ở các ngôi chùa với đỉnh nhọn, mái cong vút.

Ảnh: Thu Hiền.

Ảnh: Thu Hiền.

Ảnh: @rutti.mint

Ảnh: @rutti.mint.

Mở đầu con đường lên núi là hình ảnh con rồng được tạo tác tinh xảo mời gọi du khách chinh phục đường lên đỉnh núi. Trên đỉnh núi là hình ảnh con rồng chầu sau tượng Phật Bà Quan Âm. Rồng trên đỉnh núi không chỉ thờ Phật mà còn là rồng “cao nhất” Ninh Bình và tạo nên nét kiến ​​trúc độc đáo trên đỉnh núi Múa.

Ảnh: @naughtyandcurly

Ảnh: @naughtyandcurly.

Hai bên đường dẫn lên đỉnh núi có nhiều hình tượng các con nghê, đại bàng… những con vật trong văn hóa kiến ​​trúc tâm linh của người Việt. Những con vật này được đặt trên những cột đá dọc đường đi tạo nên nét đặc sắc gây ấn tượng cho du khách.

Ảnh: @thepineapplebackpacker

Ảnh: @thepineapplebackpacker.

Trên đỉnh núi Múa có một ngọn tháp nhỏ ngay bên mép vực với kích thước nhỏ gọn, tọa lạc ở vị trí cao ráo, thoáng đãng với khung cảnh hùng vĩ. Tháp trên đỉnh núi Múa được xây dựng theo kiến ​​trúc bảo tháp Phật giáo thường thấy ở Ấn Độ, Mông Cổ, Lào, Thái Lan.

Ảnh: @_villanita

Ảnh: @_villanita.

Tháp có đế hình vuông tượng trưng cho đất, bầu tròn tượng trưng cho nước, các nón nhọn hướng lên trời tượng trưng cho lửa, tán tượng trưng cho gió và phần đỉnh tháp tượng trưng cho Không Đại.

Ảnh: @bao.vy99

Ảnh: @bao.vy99.

Hình tượng con vật giống sư tử là Nghê, một trong chín con của rồng. Đây là loài động vật phổ biến trong kiến ​​trúc các công trình tín ngưỡng ở Việt Nam cũng như các nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa.

Ảnh: @ katlynegruber

Ảnh: @katlynegruber.

Hình tượng chim xuất hiện trên đỉnh cột ở lối dẫn lên đỉnh núi là chim đại bàng, biểu tượng của sự trấn áp và quyền lực. Trên đỉnh núi Múa còn có tượng Bồ Tát Quán Thế Âm.

Ảnh: @tropicexplorers

Ảnh: @tropicexplorers.

Tương truyền, khi vua Trần Thái Tông về Hoa Lư lập đền Thái Vi thường đến đây để nghe các cung tần mỹ nữ múa hát. Hang Múa cũng là một trong những địa danh được đặt tên lạ nhất Việt Nam. Không chỉ vậy, hang động dưới chân núi Múa còn là bệnh viện cơ động trong những cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Ảnh: Phạm Thủy Tiên.

Ảnh: Phạm Thủy Tiên.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button