Du Lịch

Giếng Trân phi – nơi ám ảnh nhất trong Tử Cấm Thành

Bạn đang xem: Giếng Trân phi – nơi ám ảnh nhất trong Tử Cấm Thành tại traveldulich.vn

Theo sử sách, Giếng nước trong Hoàng cung là nơi phi tần của Hoàng đế Quang Tự bị dìm chết theo lệnh của Từ Hy Thái hậu.

Giếng Trân Phi – nơi bị ám ảnh nhất trong Tử Cấm Thành

Là nơi ở của những người quyền lực nhất của các triều đại Trung Quốc, Thành phố bị cấm đã không được biết đến với những người bình thường trong hàng ngàn năm. Nhiều bí mật chỉ được hé lộ khi các nhà sử học, khảo cổ học có dịp nghiên cứu tại Dinh. Một trong những điểm thu hút tò mò ở đây là giếng Trân Phi, một di tích gắn liền với lịch sử cuối triều đại nhà Thanh.

Năm 1875, Hoàng đế Quang Tự (1871-1908) lên ngôi khi mới 4 tuổi, Thanh Mục Tông Tông Trị Hoàng đế băng hà. Đến tuổi chọn thê thiếp, Quang Tự vẫn chưa thể tự mình quyết định. Bị Từ Hy Thái hậu lấn át, Hoàng đế Quang Tự bất đắc dĩ phong Cảnh Phần, người cùng dòng họ với mẹ mình, làm Long Du hoàng hậu, đồng thời chọn hai chị em còn lại làm Cẩn phi và Trần phi.

Đến năm 1887, vua dần lạnh nhạt với hoàng hậu Long Dụ và sủng ái họ Trần. Trần phi vốn là người trong nước, hiểu rõ việc triều đình và hết lòng ủng hộ những cải cách chính trị của nhà vua. Dù được vua Quang Tự ngày càng yêu chiều nhưng bà lại trở thành cái gai trong mắt Từ Hy Thái hậu.

Chân dung Trần Phi. Ảnh: Quang Xu.

Chân dung Trần Phi. Ảnh: Quang Xu.

Năm 1898, cuộc biến Bách Nhật Duy Tân do phái Duy Tân khởi xướng được Hoàng đế Quang Tự chuẩn y. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của Từ Hi Thái hậu, cuộc cải cách chính trị, giáo dục và văn hóa này đã trở thành chính trị và kết thúc sau 103 ngày.

Thái hậu ra lệnh tịch thu tất cả các con dấu, đồng thời bãi bỏ tất cả các sắc lệnh mới ban hành. Hoàng đế bị giam cầm trong Cung điện Hanyuan tại Yingtai, Zhongnanhai – hiện là một tổ hợp tòa nhà chính trị quan trọng ở thủ đô Bắc Kinh. Consort Zhen hiện đang bị giam cầm trong cung điện ở góc đông nam của Thành phố bị cấm và bị cấm gặp nhà vua. Cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, hàng ngày cô chỉ nhận được một ít thức ăn qua cửa, cơ thể gầy gò.

Năm Quảng Tự thứ 26 (1899), khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra ở miền Bắc Trung Quốc, nhằm chống lại sự bành trướng của các thế lực ngoại bang về thương mại, chính trị, văn hóa, kỹ thuật và tôn giáo. … Liên minh Bát vương quốc, một liên minh của tám đế quốc, đã tham gia cuộc chiến chống lại quân nổi dậy đã phục kích các đại sứ quán ở Trung Quốc của Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Đức, Ý, Nhật Bản, Nga và Đế quốc Áo-Hung.

Từ Hy Thái hậu ban đầu ủng hộ Nghĩa Hòa Đoàn vì không ưa phương Tây nên cử quan quân đi ủng hộ. Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 8 năm 1900, Liên minh đã đánh bại quân đội chính quy của nhà Thanh, chiếm đóng Bắc Kinh và giải phóng khu vực lãnh sự quán. Khi Bắc Kinh thất thủ, quan lại triều Thanh và Văn Võ phải đến Tây An lánh nạn, theo China Highlights.

Từ Hi Thái hậu (1868 - 1913) trở thành Thái hậu dưới thời Phổ Nghi - vị Hoàng đế thứ 12 và cũng là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Trung Quốc. Ảnh: Freer Sackler Gallery Archives.

Từ Hi Thái hậu (1868 – 1913) trở thành Thái hậu dưới thời Phổ Nghi – vị Hoàng đế thứ 12 và cũng là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Trung Quốc. Ảnh: Freer Sackler Gallery Archives.

Trước khi rời đi Thành phố bị cấm, Từ Hy Thái hậu không quên Trần phi. Có nhiều giả thuyết về cái chết của Trần phi, nhưng sách Quang Tự Hoàng phi Trần phi của Thiên Phổ giải thích rằng cái chết của Trần phi trùng hợp với lời kể của những người bạn thân của bà: “Trước khi ra đi, Từ Hy Thái phi Trần phi đã hạ lệnh quy y cùng nhau, nhưng bà đã bị ốm nặng không theo được, Trần phi xin về nhà mẹ đẻ nhưng Thái hậu không đồng ý nên sai người dìm nàng xuống giếng.

Trần Phi Vâng ngày hôm nay. Ảnh: Dr.Ben/Marilyn Shea.

Trần Phi Vâng ngày hôm nay. Ảnh: Dr.Ben/Marilyn Shea.

Có tài liệu ghi lại, thi thể của Trần thị phi phải sau một năm mới được đưa lên khỏi giếng. Sau khi chôn cất, quan tài được cải táng tại mộ Cung nữ bên ngoài Tử Cấm Thành. Tương truyền, sau này bà Cẩn Phi đã khoan thêm 2 lỗ nhỏ trên miệng giếng rồi đặt một chiếc khóa ngang, từ đó không dùng đến.

Theo danh lam thắng cảnh Bắc Kinh, người ta đồn rằng vào ban đêm vẫn có tiếng kêu từ giếng. Nơi đây sau được gọi là Giếng Trân Phi, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn ở Cố Cung. Mặc dù miệng giếng rất hẹp nhưng ban quản lý sau đó đã phải lấp lại để đề phòng tai nạn có thể xảy ra với du khách. Đây cũng được một số trang du lịch bình chọn là điểm đến ám ảnh nhất Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung) là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Đây từng là hoàng cung trong hơn 600 năm, từ triều đại nhà Minh đến triều đại cuối cùng của nhà Thanh, có diện tích 720.000 m2, gồm 800 cung điện và 9.999 phòng.

Du khách đến thăm Tử Cấm Thành sẽ dễ dàng nhận thấy nơi đây được chia thành hai khu vực Cựu Triều và Hậu Cung, được nối với nhau bằng một khoảng sân dài. Tiền đường ở phía nam dùng để hành lễ, hậu cung ở phía bắc, nơi ở của vua, hoàng hậu và hoàng tộc.

Do ban quản lý chỉ tiếp nhận tối đa 80.000 lượt khách mỗi ngày nên bạn nên tham quan vào buổi sáng. Nếu biết tiếng Trung, bạn có thể đặt tối đa 10 vé trên hệ thống bán vé trực tuyến, thanh toán qua các kênh trong nước như Alipay hay Zhinfubao.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button