Du Lịch

Duyệt Thị Đường – Nhà hát cổ nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam

Bạn đang xem: Duyệt Thị Đường – Nhà hát cổ nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam tại traveldulich.vn

Nhà hát Duyệt Thị Đường được xây dựng dưới thời nhà Nguyên là nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật nằm bên trong Tử Cấm Thành. Đây là một công trình kiến ​​trúc có quy mô bề thế, với chức năng chính là nhà hát cung đình.

Duyệt Thị Đường – Nhà hát tuồng cổ nhất Việt Nam

Nhà hát được xây dựng vào năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng, trên nền cũ của rạp hát Thanh Phong Đường. Công trình được trùng tu lần đầu vào năm 1829. Trong suốt thời gian tồn tại, nhà hát đã nhiều lần được trùng tu nhưng quy mô và kết cấu không thay đổi.

Cổng nhà hát. Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cổng nhà hát. Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhà hát Duyệt Thị Đường là nơi diễn ra các loại hình nghệ thuật truyền thống: nhã nhạc, ca múa nhạc cung đình, diễn tuồng, hát bội, tuồng… Đối tượng của tuồng là vua chúa, các cung nữ trong cung, quan lại và khách quý. nước ngoài.

Di tích cổ trong nhà hát. Ảnh: VOV.vn

Di tích cổ trong nhà hát. Ảnh: VOV.vn.

Ngoài chức năng chính, đây còn là nơi tổ chức các lễ hội đặc biệt như tứ tuần của vua Minh Mạng, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định… Tham dự có các quan văn võ, hoàng thân, hoàng đế… Năm 1833, triều Nguyễn tổ chức đúc tiền “Minh Mạng Phi Long” ngay tại đây.

Ảnh: VOV.vn

Ảnh: VOV.vn

Xung quanh nhà hát Duyệt Thị Đường Có nhiều công trình kiến ​​trúc phục vụ đời sống sinh hoạt của triều đình nhà Nguyễn: Sở Thượng Thiên (Ngự Thiên) chế biến, cung cấp thực phẩm và chuẩn bị bát đĩa, thìa, tăm… cho Hoàng gia.

Thái Y Viện nằm ở phía Đông Nam, là nơi làm việc của các ngự y trong cung, chăm sóc sức khỏe cho Hoàng đế, Hoàng gia và gia đình các quan lại. Ở góc Đông Nam là nơi tập trung của ba công trình quan trọng gồm Thị Vệ Trúc Phòng (lính canh trực), Càn Tín Ty (nơi làm việc của nội cung) và Tiền Trường Kho (nơi cất ấn chỉ của vua). .

Biểu diễn ca nhạc trong nhà hát. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Biểu diễn ca nhạc trong nhà hát. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, ở phía Nam còn có một tòa nhà khác là Chính Đường, nơi các hoàng tử sinh sống và học tập. khu nhà hát Duyệt Thị Đường là một quần thể kiến ​​trúc đồ sộ, bao gồm nhiều đơn vị có chức năng khác nhau phục vụ các hoạt động thiết yếu của triều đình.

Không gian trưng bày mặt nạ tuồng cổ. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Không gian trưng bày mặt nạ tuồng cổ. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Nhà hát Duyệt Thị Đường ngừng hoạt động ngay sau tháng 8 năm 1945. Trong những năm chiến tranh, Duyệt Thị Đường bị tàn phá nặng nề. Trong thời kỳ đất nước bị chia cắt, chính quyền miền Nam đã sửa đổi nhà hát thành cơ sở giảng dạy của Trường Quốc gia Âm nhạc Huế.

Ảnh: VTV.vn

Ảnh: VTV.vn

Kết cấu khu vườn bên ngoài Duyệt Thị Đường và tổng thể kiến ​​trúc nói chung có sự thay đổi: mở cổng tam quan ở tường thành phía đông, tạo vườn hoa trên đất Sở Thương Thiên cũ và Thái Y Viện.

Duyệt Thị Đường nguyên là một ngôi đình lớn mái diềm, lợp ngói lưu ly, mặt bằng hình chữ nhật, dài 45,9m, rộng 34,5m, kết cấu nguyên thủy gồm 4 gian 2 chái. hướng Đông, có hiên rộng 2,8m bao quanh. Nền xây bằng gạch, trên bó đá sa thạch, nền lát gạch vuông đỏ tươi.

Ảnh: VOV.vn

Ảnh: VOV.vn

Giữa các tầng là sàn catwalk được thiết kế theo dạng sân chung, không có giật cấp riêng mà bằng phẳng với toàn bộ mặt sàn. Sân khấu hình gần vuông, lát bằng gạch men xi măng Pháp, xung quanh trang trí diềm gạch hình chữ T.

Ảnh: VOV.vn

Ảnh: VOV.vn

Sân khấu hình chữ nhật, mái cong như mái chùa, được đỡ bằng các hàng cột gỗ sơn son thếp vàng. Nhà hát được xây dựng quay lưng vào Cung điện Hoàng gia. Trang trí của nhà hát rất hài hòa, con rồng Việt Nam được thể hiện ở khắp mọi nơi. Trần nhà được sơn màu xanh lam với các biểu tượng của Cung điện Hoàng gia.

Ảnh: VOV.vn

Ảnh: VOV.vn

Bệ dành cho các cung nữ trong hậu cung, ngai vàng được đặt trên một bệ riêng. Hai hàng ghế bên phải và bên trái dành cho quan khách quốc gia, quan đại thần ở tòa Khâm sứ, dành cho tướng lĩnh quân đội và bộ tham mưu. Xa hơn nữa, ở hai bên sân khấu, có hai dãy ghế dài phủ vải sẫm màu dành cho các quan, các thành viên của Hội đồng Nhiếp chính và Hội đồng Cơ mật.

Ảnh: Báo Thanh niên

Ảnh: Báo Thanh niên

Sau thời gian bị lãng quên và xuống cấp, Nhà hát Duyệt Thị Đường ngày nay đã được trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của một nhà hát lâu đời nhất của ngành sân khấu cổ truyền Việt Nam. Nhà hát Duyệt Thị Đường và đời sống văn hóa sẽ là điểm tham quan hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button