Du Lịch

Du lịch Trung Quốc: Nghe chuyện võ thuật ở Thiếu Lâm Tự huyền thoại

Bạn đang xem: Du lịch Trung Quốc: Nghe chuyện võ thuật ở Thiếu Lâm Tự huyền thoại tại traveldulich.vn

“Thiên hạ vất vả bỏ Thiếu Lâm”, Thiếu Lâm Tự – ngôi chùa đã quá nổi tiếng trong các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc làm say lòng biết bao thế hệ người Việt.

Du lịch Trung Quốc: Nghe chuyện võ học ở Thiếu Lâm Tự huyền thoại

Tổng quan về Thiếu Lâm Tự

Thiếu Lâm Tự là hình ảnh đại diện của võ thuật Trung Quốc, là nền tảng của võ thuật các môn phái khác, được người Trung Quốc tự hào giới thiệu ra thế giới. Trong mắt nhiều người, võ thuật Thiếu Lâm vẫn nhuốm màu huyền ảo, huyền bí, khó tìm ra lời giải.

Thiếu Lâm Tự trong truyền thuyết. Ảnh: thatsmags.com

Thiếu Lâm Tự huyền thoại. Ảnh: thatsmags

Hiện nay, Trung Quốc có hơn 10 ngôi chùa mang tên Thiếu Lâm. Tuy nhiên, ngôi chùa Thiếu Lâm xuất hiện trong tiểu thuyết và phim của Kim Dung lại là chùa Thiếu Lâm Tung Sơn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày nay.

Ảnh: vov

Ảnh: vov

Cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 600km, chùa được xây dựng trong khu rừng trên núi Thiếu Thất thuộc dãy Tung Sơn. Dãy núi Tungshan thuộc năm dãy núi lớn nhất ở Trung Quốc, nằm ở phía nam sông Hoàng Hà và phía bắc sông Dương Tử.

Ảnh: vov

Ảnh: vov

Núi Thiếu Thất phong cảnh tao nhã, địa thế thuận lợi, xung quanh có rừng cây lim, loại cây có chất gỗ rắn như sắt, bền và quý hiếm, dùng làm binh khí.

Đỉnh núi Thiếu Thất bằng phẳng, rộng rãi là nơi tọa lạc của ngôi chùa Thiếu Lâm huyền thoại. Theo thư tịch cổ, đây là ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc, được xây dựng bởi Hoàng đế Hiếu Văn của triều đại Bắc Ngụy vào năm Thái Hòa thứ 19, 495 để làm nơi tu hành và giảng đạo cho nhà sư Bát Dã, một vị thần. người Ấn Độ ngày càng tăng.

Huyền Thoại Bồ Đề Đạt Ma

Tuy nhiên, kungfu Thiếu Lâm gắn liền với tên tuổi của Đạt Ma Tổ sư (Bodhidharma), người được cho là cha đẻ của Thiền tông Trung Hoa. Năm 1983, chùa được công nhận là di tích Phật giáo quan trọng cấp quốc gia, thu hút khách du lịch.

Ảnh: thekatekidblog

Ảnh: thekatekidblog

Ảnh: Tượng Bồ Đề Đạt Ma

tượng Bồ Đề Đạt Ma. Ảnh: VOV

Thiếu Lâm Tự còn nổi tiếng bởi sự kết nối giữa Phật giáo và võ thuật, là nơi đào tạo các cao thủ võ thuật. Wu Shaolin được biết đến là người “nhẹ như mèo, nhảy như hổ, đi như rồng, di chuyển như tia chớp, và âm thanh như sấm sét”. Môn phái này cũng có nhiều bài công pháp nổi tiếng: Mai Hoa quyền, Ngũ thức quyền, Trường quyền, La Hán quyền.

Ba mươi hai năm sau khi ngôi chùa được xây dựng, nhà sư Bồ Đề Đạt Ma người Ấn Độ đã đến sống ở đây, là vị trụ trì đầu tiên của ngôi chùa. Kể từ đó, ngôi chùa ngày càng mở rộng danh tiếng, ngày càng có nhiều nhà sư đến đây tu tập. Tương truyền, trong thời gian ở Thiếu Lâm Tự, thấy nhiều nhà sư sức khỏe kém, Đạt Ma bắt đầu nghĩ cách để tu thân.

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Sau 9 năm ngồi thiền, Bồ Đề Đạt Ma đã tìm ra các yếu tố khác nhau và đúc kết chúng trong cuốn Dịch Cân Kinh, Bẩm Tùy Kinh để luyện khí công. Sau khi Đạt Ma viên tịch vào năm 536, các nhà sư tiếp tục thực hành các phương pháp được truyền lại của ngài.

Ảnh: Bức tường đá với hình ảnh võ công Thiếu Lâm Tự

Bức tường đá với hình ảnh các võ công Thiếu Lâm Tự. Ảnh: VOV

Lịch sử huy hoàng của Thiếu Lâm Tự

Trên thực tế, danh tiếng của các võ sư Thiếu Lâm bắt đầu nổi tiếng từ thời nhà Đường. Lục Tổ Huệ Năng đề xuất rằng tu hành không thể tách rời đời sống thực tế. Kungfu Thiếu Lâm bắt nguồn từ công việc, sinh hoạt hàng ngày của các nhà sư. Nhiều kỹ thuật trong tập luyện bắt nguồn từ gánh nước, quét sân, bửa củi…

Thiếu Lâm Kungfu là nguồn gốc của nhiều môn võ thuật khác nhau. Ảnh: getwallpapers.com

Thiếu Lâm Kungfu là nguồn gốc của nhiều môn võ thuật khác nhau. Ảnh: getwallpapers

Thiếu Lâm Tự ngày nay

Hiện tại Thiếu Lâm Tự đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Chùa mở một phần khu vực cho du khách với các công trình như điện Thiên Vương, lầu Đường, chùa Thiên Phật… Giá vé vào chùa Thiếu Lâm khoảng 100 NDT, mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến đây tham quan và mang lại. doanh thu khổng lồ.

Có rất nhiều võ sinh từ khắp nơi trên thế giới đến đây để học võ. Ngôi làng dưới chân núi thậm chí đã trở thành một lò luyện kung fu thực thụ. Nhiều võ đường cũng đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu của các võ sinh. Ước tính mỗi năm có tới 50 võ đường được mở ra, thu hút 50.000 võ sinh theo học.

Ảnh: ermannosalvaterra.it

Ảnh: ermannosalvaterra.it

Thiếu Lâm-Chùa-Trung Quốc-ivivu-4

Đại Hùng Bảo Điển

Đại Hùng Bảo Điển

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button