Du Lịch

Du lịch Tây Bắc: Khám phá truyền thuyết thú vị tại đền thờ nàng Han

Bạn đang xem: Du lịch Tây Bắc: Khám phá truyền thuyết thú vị tại đền thờ nàng Han tại traveldulich.vn

Du lịch Tây Bắc nếu có dịp hãy đến với đền Hàn, một di tích kiến ​​trúc nghệ thuật gắn liền với những truyền thuyết vô cùng thú vị của người dân nơi đây.

Du lịch Tây Bắc: Khám phá truyền thuyết thú vị ở đền Hàn

Chùa Hàn ivivu 3 FB Trương Điền

Đền Hàn nằm trên địa bàn bản Tây An, xã Mường So và bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây là nơi thờ các nhân vật huyền thoại, vô cùng linh thiêng và dần được du khách Tây Bắc chú ý bởi những câu chuyện anh hùng nhưng cũng đầy đau thương của nàng Han.

Lối vào chùa.

Lối vào chùa.

Tương truyền rằng: Nàng Han là con gái độc nhất của vị chúa đất người Khơ Mú ở Chiềng Phùng, nay thuộc huyện Quỳnh Nhai. Tuy là con gái nhưng Hân có tài sử dụng kiếm và bắn cung rất xuất sắc nên đã xin cha luyện tập cùng binh lính. Cha cô đồng ý và đặt tên con là Khum Chương. Khi giặc phương Bắc sang xâm lược, chúa đất mở hội thi chọn người cầm quân ra trận. Khum Chương thắng, được phong làm chánh tướng, Khum Lum làm phó tướng.

Ảnh: FB Trường Điền

Ảnh: FB Trường Điền.

Ảnh: Facebook Nga Hằng

Ảnh: Facebook Nga Hằng.

Khum Chương cùng phó tướng dẫn quân ngược dòng sông Đà, sông Nậm Na, đánh đuổi quân phương Bắc qua Chiềng Sa đến Si Cương Pà Ná rồi ngược trở lại. Tại nhà, Khăm Chương làm lễ cúng Mo Chảnh hay còn gọi là lễ tắm gội ngày 30 Tết. Tắm xong nghe tin giặc giữ phương Bắc vào cướp bóc ở Mường Lò. Nàng lại khoác áo giáp, trở thành Khum Chương, phó tướng Khum Lum dẫn quân xuôi sông Đà vào Bắc Yên, vượt núi vào Phù Yên rồi vào Mường Lò đánh đuổi quân giặc.

Vào dịp lễ hội, nhiều người tập trung tại đây. Ảnh: FB Hoàng Bảo Ngọc

Vào dịp lễ hội, nhiều người tập trung tại đây. Ảnh: FB Hoàng Bảo Ngọc.

Khum Chương cùng quân sĩ khải hoàn trở về. Một buổi chiều, Khum Chương và phó tướng Khum Lum cưỡi ngựa đi chơi, qua một con suối nước trong vắt, Khum Chương cúi xuống bưng cốc nước lên uống, vô tình cho Khum Lum biết mình là một cô gái giả trai. . Khum Lum uất ức vì phải làm phó cho con gái nên sai quân đuổi theo giết Khum Chương.

Ảnh: Kim Anh.

Ảnh: Kim Anh.

Khum Chương quay lại rút gươm giết chết Khum Lum rồi nhảy lên ngựa chạy vào rừng sâu. Thấy quân sĩ hỗn loạn, Khum Chương dừng ngựa kêu trời. Lạy Chúa, xin cho mây bồng xuống đón linh hồn nàng, cho mưa tuôn xuống. Đột nhiên Khum Chương và quân lính của ông biến thành đá. Sau khi Khum Chuông mất, dân làng trả lại tên con gái cho bà là Hân và lập miếu thờ hàng năm vào ngày rằm tháng ba âm lịch.

Ảnh: FB Trường Điền

Ảnh: FB Trường Điền.

Nàng Han không chỉ là nhân vật được người dân xã Mường So nói riêng hay tỉnh Lai Châu nói riêng tôn thờ, mà Nàng Han là nhân vật được người Thái trắng cả vùng Tây Bắc thờ cúng. Người phụ nữ Hán trong tâm linh 16 xứ Thái, xứ Mường Tây Bắc cũng giống như Bà Trưng, ​​Bà Triệu đối với người Kinh. Ngày 25/12/2007, UBND tỉnh Lai Châu ra Quyết định số 2057/QĐ-UBND về việc công nhận chùa Hàn là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Đây là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp du lịch Tây Bắc.

Xem thêm  Ngôi chùa Hang 400 tuổi nằm trong hang núi lửa

Miếu Hàn ivivu 8

Ảnh: FB Duy Nội

Ảnh: FB Duy Nội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button