Du Lịch

Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Du Lịch Tam Cốc Bích Động Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, Tam Cốc Bích Động có khung cảnh thôn quê thanh bình và hệ thống hang động đá vôi ấn tượng. Là một phần của Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc Bích Động là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của vùng sông nước. Hôm nay chúng ta hãy cùng Duy Nguyễn dạo một vòng Tam Cốc Bích Động nhé.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình là một phần của Quần thể danh thắng Tràng An, thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 100 km về phía Nam. Có diện tích 350,3 ha, danh thắng là sự kết hợp giữa hệ thống hang động đá vôi và khung cảnh thôn quê thanh bình. Ngoài ra, quần thể du lịch còn có chùa Bích Động với nhiều công trình kiến ​​trúc truyền thống và di tích lịch sử liên quan đến Võ Phủ của nhà Trần năm xưa.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Theo kinh nghiệm đi Ninh Bình tự túc , thời gian đẹp nhất để đến Tam Cốc Bích Động chính là khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Lúc này khí hậu tại Ninh Bình tương đối dễ chịu, thoáng mát và ít mưa, thích hợp để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hành trình khám phá Tam Cốc Bích Động.

3. Hướng dẫn đi tới Tam Cốc – Bích Động

Chỉ cách Tp Ninh Bình khoảng 7km, nên các bạn có rất nhiều cách để có thể đến được với khu du lịch Tam Cốc Bích Động, nếu không có sẵn phương tiện cá nhân thì phương án đi phương tiện công cộng đến thuê xe máy là một trong những lựa chọn khá hấp dẫn.

4. Tam Cốc – Bích Động mùa nào đẹp nhất

Nên đi đến khu du lịch Tam Cốc Bích Động vào thời gian nào? Với hai mùa cơ bản là mùa mưa và mùa khô, Tam Cốc – Bích Động có mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10, trong khi mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Thời điểm tốt nhất để tham quan Tam Cốc – Bích Động là từ tháng 5 đến giữa tháng 6 vì đây là mùa lúa vàng ở Tam Cốc, với những cánh đồng lúa chuyển dần từ màu xanh sang màu lúa chín vàng tươi.

Xem thêm  Chiêm ngưỡng Tháp Kinh Luân Dát Vàng lớn nhất thế giới tại Đà Lạt

Nếu muốn tham dự các lễ hội của Ninh Bình như lễ hội Tràng An, lễ hội khai xuân chùa Bái Đính – ngôi chùa gắn liến với nhiều kỷ lục thế giới, thì các bạn nên đi vào tháng 1-4 Âm lịch.

5. Du lịch Tam Cốc Ninh Bình – Hang Cả

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Cái tên Tam Cốc bắt nguồn từ ba hang động ở đây: Hang Cả, Hang Hai và Hang Ba. Tam Cốc còn được biết đến với cảnh quan kì diệu của dòng sông với những ruộng lúa nằm hai bên, được bao quanh bởi những đỉnh núi đá vôi kỳ vĩ.

Một lựa chọn khác rất thú vị là lên thuyền gỗ ở làng Văn Lâm và đi thuyền dọc theo sông Ngô Đồng, ngắm nhìn những ngọn đồi xanh mướt.

Du Lịch Hang Hai Tam Cốc Bích Động

Sau Hang Cả là Hang Hai. Ngồi thuyền đi qua hang động dài hơn 60 mét, bạn có thể ngắm nhìn những nhũ đá lấp lánh rủ xuống từ trần hang.

Du Lịch Hang Ba Tam Cốc Bích Động

Nằm cách Hang Hai không xa là Hang Ba. Hang động này khá khác biệt với trần hang thấp hơn so với Hang Cả và Hang Hai.

So với Khu du lịch sinh thái Trường An, Khu du lịch Sangu có ít hang động hơn và quãng đường di chuyển trên sông ngắn hơn. Mất khoảng 1 giờ để du khách hoàn thành hành trình khám phá Ba Thung lũng

6. Tam Cốc Ninh Bình – chùa Bích Động

Chùa Bích Động cách Tam Cốc khoảng 3 km. Được xây dựng vào năm 1428, chùa nằm trong vùng núi đá vôi Trường Yên. Bích Động có nghĩa là Động Xanh. Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì trời Nam).

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Hai bên lối nhỏ dẫn đến cổng chùa là bạt ngàn hoa súng khoe sắc trên sông. Chùa Bích Động gồm 3 chùa riêng biệt: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Chùa Hạ

Chùa Hạ có 5 gian xây trên một nền cao dưới chân núi, kiến trúc chùa theo kiểu chữ Đinh. Vì kèo, xà ngang, xà dọc cũng bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Các cột đá ở chùa hạ đều bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao hơn 4m, làm được những cột đá như thế là một kỳ công.

Ở hạ điện, ở giữa có khắc một chữ Hán lớn “Cổ Trấn” – cho thấy trung tâm của ngôi đền là sự thanh tịnh cổ kính và hiện đại. Đỉnh là hình tam giác.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Chùa Thượng

Chùa Thượng còn gọi là chùa Đông, chùa thờ Quan Âm Bồ Tát. Đây là ngôi chùa nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Từ chùa Thượng nhìn ra xa có 5 ngọn núi đứng độc lập chầu về núi Bích Động, trông giống như 5 cánh hoa Sen, gọi là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

Danh Thắng Tràng An - Ninh Bình

Bích Động là một ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam, không nơi nào có thế đất, thế núi như vậy. Chùa Thượng có hai miếu hai bên: bên phải thờ Thổ Địa, bên trái thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát. Phía trước là cánh đồng Ngũ Môn.

Xem thêm  Top 3 ngôi chùa có kiến trúc độc đáo Khánh Hòa

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Chùa Trung

Từ chùa Hạ đi lên thêm khoảng 120 bậc tới lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc là chùa Trung. Ngay phía trước là hai chữ Bích Động tạc vào vách núi. Đây là một chùa rất độc đáo: một nửa gắn vào hang động, một nửa lộ thiên, chùa có 3 gian thờ phật.

Ngay trước cửa động có một chiếc chuông đồng cổ kính với những đường nét chạm trổ rất tinh xảo. Nhìn ra phía ngoài là cầu Giải Oan. Hầu hết khách qua đây thường “thỉnh” lên ba tiếng chuông ngân nga như để “giải oan” cho tâm hồn mình ở nơi cửa Phật được thanh thản.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Đền Thái Vi

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Xưa vùng núi Trường An-Tam Cốc là nơi ta cùng vua nhà Trần chọn xây dựng Vũ Lâm Cung để củng cố quyền lực trong cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ hai. Ngày nay, đền Thái Việt là nơi thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thành Xung, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và cả hoàng hậu Trần Thị Vĩnh.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Động Thiên Hương

Nằm yên bình nơi lưng chừng núi Đồng Võ, động Thiên Hương là một trong những điểm tham quan tại Ninh Bình được nhiều người yêu thích hơn cả. Với chiều cao gần 60m, động dài 40m và rộng 20m, có phần vòm động tựa quả chuông lớn.

Động Thiên Hương có đỉnh rộng nên người dân thường gọi là động Trời. Ngày nay, nếu bạn có cơ hội đến động Tianxiang, bạn sẽ thấy Chen Shiyong, vợ của vua Li Huidong trong quá khứ, được cất giữ trong hang động. Bà là người dạy nghề thêu cho nhân dân xã Ninh Hải, mọi người lập miếu thờ bà, quanh năm thắp hương cho bà để tỏ lòng biết ơn.

Động Tiên

Thuộc quần thể Tam Cốc Bích Động, Động Tiên là hệ thống gồm ba hang lớn với hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng, chẳng hạn như cây tiên, cây thóc, ông tiên, cô tiên, con voi, sư tử, hổ, kỳ đà, rồng, đại bàng và những đám mây ngũ sắc.

Không ai biết chùa Linh Cốc có từ bao giờ trong quần thể danh thắng Tràng An, người ta thường kháo nhau rằng chùa có từ thời vua Trần Thánh Tông. Chùa Linh Cốc nằm yên bình trên đồi Chùa Mộc, quay mặt về hướng Tây, trước mặt là cánh đồng lúa bát ngát.

Cổ Viên Lầu

Là một trong những điểm đến nằm trong vùng đệm của quần thể danh thắng Tràng An, Cổ Viên Lầu là khu nhà cổ với nhiều ngôi nhà được sưu tầm chủ yếu tại Ninh BÌnh và khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, bên trong những ngôi nhà tại đây còn trưng bày những dụng cụ như tràng kỷ, sập gụ, tủ chè, v.v. Những ngôi nhà đa phần được xây dựng từ thời nhà Nguyễn trở lại nhưng vẫn thể hiện được rõ nét kiến trúc xưa.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình- Cảnh sắc thơ mộng xứng danh 'Nam thiên đệ nhị động' 18

Tam Cốc Bích Động với hệ thống hang động đá vôi cùng các công trình thờ phượng đã luôn là một trong những điểm đến được nhiều người ưu ái. Trong hành trình khám phá Ninh Bình, liệu bạn có muốn được một lần chìm đắm giữa cảnh sắc thiên nhiên hữu tình nơi này?

xem thêm : Du Lịch Đầm Vân Long

8. Xuyên Thủy Động tuyệt đẹp tại Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Khi đến với Tam Cốc Bích Động Ninh Bình, bạn không được bỏ lỡ hành trình khám phá những hang động nổi bật ở vùng đất này. Đơn cử như Xuyên Thủy Động – nơi được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” ở Ninh Bình.

Xem thêm  Sơn Tùng M-TP góp mặt trong Festival biển tổ chức tại Vũng Tàu
Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Khi xuyên qua động, bạn sẽ được ngắm nhìn rõ nét sự cấu tạo độc đáo của trần và vách động khi được tạo hóa tạo nên như những phiến đá lớn ghép thành mái vòm cung. Tại điểm cuối của chuyến hành trình, bạn có thể trải nghiệm hoạt động leo núi để đến được chùa Bích Động.

Du Lịch Tam Cốc Bích Động mùa lúa chín

Có một thời điểm đẹp và lý tưởng để đến Tam Cốc chính là mùa lúa chín. Được biết, mùa lúa chín ở Tam Cốc sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 6 hàng năm. Khi tới đây, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp trước một không gian ngập tràn trong sắc vàng.

Đặc biệt, để có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Tam Cốc từ trên cao, bạn hãy trao đổi trước với người lái thuyền. Họ sẽ cho bạn dừng ở những nơi thuận tiện leo lên vách núi đấy. Dù là du ngoạn trên thuyền hay đi tản bộ thì bạn cũng được chìm vào cảnh sắc tuyệt đẹp của những cánh đồng lúa chín vàng óng một màu. Du lịch Tam Cốc mùa lúa chín chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời đó.

9. Cảnh sắc thơ mộng tại “Nam thiên đệ nhị động” – Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Du Lịch Tam Cốc Bích Động
Du Lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Từ Hà Nội chỉ 95 km, bạn có thể đến Ninh Bình trong khoảng 2 giờ. Tam Cốc Bích Động Ninh Bình là một phần quan trọng của khu danh thắng Trường An và bạn không thể bỏ qua khi đến với cố đô.

 10. Lưu trú khi du lịch Tam Cốc Ninh Bình –Tam Cốc Garden Resort

Xung quanh khu du lịch này có rất nhiều homestay, khách sạn. Gần Tam Cốc nhất là Tam Cốc Garden Resort. Nơi đây hội tụ đầy đủ các giá trị liên quan đến du lịch xanh và du lịch văn hóa. Kiến trúc đậm chất miền Bắc khiến bạn cảm thấy như đang ở nhà.

Xung quanh khu du lịch này có rất nhiều homestay, khách sạn. Gần Tam Cốc nhất là Tam Cốc Garden Resort. Nơi đây hội tụ đầy đủ các giá trị liên quan đến du lịch xanh và du lịch văn hóa. Kiến trúc đậm chất miền Bắc khiến bạn cảm thấy như đang ở nhà.

  • Địa chỉ: Thôn Hải Nham, Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình

Du Lịch Tam Cốc Bích ĐộngMaison Kiều Tam Cốc

Ngoài Tam Cốc Garden Resort, ở Ninh Bình còn có một điểm lưu trú kiểu nhà cổ với phong cách thiết kế rất đặc biệt, đó chính là Maison Kieu Tam Coc. Nằm ngay trung tâm khu du lịch Trường An nên khi chọn phòng tại đây, bạn sẽ rất thuận tiện để vui chơi và khám phá vẻ đẹp nơi đây.

  • Địa chỉ: Văn Lâm, Tam Cốc, Thanh Bình, tỉnh Ninh Bình

11. Kinh nghiệm du lịch Tam Cốc Bích Động ăn gì?

Du Lịch Tam Cốc Bích Động – Các món dê Ninh Bình

Dê là một đặc sản Ninh Bình nổi tiếng mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Món dê núi hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt dê núi. Khác với những nơi khác, dê Ninh Bình thường được thả rông trên núi và ăn các loại lá nên thịt ngọt hơn hẳn. Dê được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như thịt dê xào sả ớt, súp dê ăn cùng cơm cháy, dê tái chanh…

Ốc núi 

Không phải bất kì lúc nào đến Ninh Bình bạn cũng được thưởng thức món ốc núi đâu nhé. Bởi, loại ốc này thường sống trong hang đá. Chỉ khi vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 chúng mới ra ngoài nên người dân mới đánh bắt được. Vì ốc núi thường ăn lá thuốc nên thịt ốc rất ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như ốc núi hấp cùng sả, ốc hấp gừng, ốc xào me…

12.  Lưu ý khi du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Khi đi tham quan Tam Cốc, bạn nên bắt đầu khởi hành vào sáng sớm. Bởi lúc này thời tiết thường khá thuận tiện, nhất là vào mùa hè, nắng sẽ không quá gay gắt.

  • Ngồi ở trên thuyền bạn nên chuẩn bị mang theo nón hoặc mũ để che nắng. Bởi thuyền ở Tam Cốc là loại thuyền không mái che giúp du khách có thể dễ dàng khi ngắm cảnh.
  • Lựa chọn trang phục thoải mái. Bạn có thể mặc những bộ có gam màu vintage như be, nâu, đỏ… để chụp hình hợp với khung cảnh ở Tam Cốc.
  • Cuối cùng, khi đi vào mùa hè bạn nhất định không được quên thoa kem chống nắng đâu nhé.

xem thêm : Du lịch Ninh Bình thăm địa danh cảnh đẹp quên lối về

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button