Ăn Uống

Du lịch Quảng Ninh nên thưởng thức đặc sản gà Hoành Bồ nướng

Bạn đang xem: Du lịch Quảng Ninh, nhớ thưởng thức đặc sản gà Hoành Bồ nướng mọi tại traveldulich.vn

Gà Hoành Bồ là giống gà đặc trưng của địa phương, thịt gà ngọt, thơm được thực khách ưa chuộng. Món gà Hoành Bồ nướng hầu như giữ được hương vị tự nhiên của thịt gà và mùi thơm của các loại gia vị Tây Bắc.

Du lịch Quảng Ninh nhớ thưởng thức đặc sản gà nướng Hoành Bồ

Gà Nướng Hoành Bồ là giống gà đặc sản của địa phương. Giống gà này nhỏ con, gà mái chỉ nặng từ 1,8 – 2,2 kg, gà trống thiến nặng từ 2,5 – 3 kg. Loại gà này có đôi chân rất nhỏ và ngắn, da màu vàng.

Sau nhiều thế hệ nhân giống, người dân địa phương đã chọn lọc giống và đúc kết quy trình chăm sóc tốt nhất. Để thịt gà thơm ngon, người ta có bí quyết nuôi gà riêng. Gà chủ yếu được chăn thả tự nhiên, thức ăn là “cơm nở, ngô nở”, tức là gạo, ngô ngâm, luộc chín (vì giống gà này hệ tiêu hóa không tốt nên luộc chín để gà dễ tiêu hóa).

Gà Hoành Bồ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Gà Hoành Bồ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sau giai đoạn chăn thả là giai đoạn vỗ béo. Lúc này nhốt gà hoàn toàn, cho ăn cơm nóng, tránh vận động để gà mau mập, thịt thơm ngon hơn. Theo kinh nghiệm dân gian, có khi người ta còn cho gà uống nước nóng, treo lồng lên cây để tránh dịch bệnh.

Xem thêm  Dậy sóng với top địa chỉ, quán ăn trưa ở Sài Gòn ngon miễn chê

Giống tốt, được chăm sóc tỉ mỉ nên gà Hoành Bồ rất được ưa chuộng khi dùng làm thực phẩm. Đặc biệt gà khi luộc có lớp da vàng óng, giòn và mỏng, rất ít mỡ dưới da. Nhiều khi luộc gà, chặt thịt trong bếp, khách đến nhà đã nghe mùi thơm.

Nguyên liệu ướp gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nguyên liệu ướp gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Làm Gà nướng Hoành Bồ Khâu quan trọng nhất là pha chế hỗn hợp gia vị để tẩm ướp. Các loại gia vị như sả, hành khô, tỏi, ớt, nấm hương, hạt dổi, hạt mắc khén được băm nhỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Nổi bật là hạt dổi và hạt mắc khén, hai loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

hạt mắc ca. Ảnh: Bách hóa xanh.

hạt mắc ca.

Sau đó đổ hỗn hợp gia vị ra bát và nêm đường, hạt nêm, nước mắm, xì dầu… Tất cả các gia vị trên đã được giã nhỏ vào trong bụng gà và thêm một nhánh lá nếp. Đặc biệt, người ta còn dùng một lon bia nhét vào bụng gà để vừa tạo hương vị vừa tạo hình cho gà.

hạt doi. Ảnh: Bách Hóa Xanh.

hạt doi.

Cuối cùng, dùng lá chuối tươi phủ kín gà, lấy một cái nồi gang úp ngược, sau đó phủ tro trấu và than củi lên trên rồi đốt liên tục. Cứ như vậy gà được nướng 4-5 tiếng một lần, nồi gang sẽ nóng liên tục và làm chín gà bên trong.

Sau gần 5 giờ ủ trong tro và than nóng, món ăn Gà nướng Hoành Bồ sẵn sàng để thưởng thức. Gà thành phẩm có lớp da vàng óng, giòn và ít mỡ. Dù được nướng nguyên con nhưng gà vẫn chín đều đến từng thớ thịt, đặc biệt nước tiết ra từ gà được giữ gần như nguyên vẹn.

Gà nướng xong. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Gà nướng xong. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Dù phải mất gần 5 tiếng đồng hồ để thưởng thức nhưng món gà tần sẽ không làm thất vọng những thực khách khó tính. Từ mùi thơm, đến phần thịt gà không lẫn với bất kỳ món gà nướng nào khác. Gà chấm với bát nước chấm được pha theo ý thích của bạn là bữa ăn hoàn hảo đúng kiểu.

Xem thêm  No bụng với 10 quán phở đêm Hà Nội nhiều thịt mở đến sáng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button