Du Lịch

Du lịch Quảng Ninh, khám phá di tích lịch sử đình Hưng Học

Bạn đang xem: Du lịch Quảng Ninh, khám phá di tích lịch sử đình Hưng Học tại traveldulich.vn

Di tích lịch sử đình Hưng Học hiện thờ hai vị thành hoàng là Đức Huyền Quang Lý Đạo Tài và Đông Hải quê quán Vũ Hoàng Đạo được xếp hạng di tích quốc gia, là niềm tự hào của người dân Quảng Yên.

Du lịch Quảng Ninh khám phá di tích lịch sử đình Hưng Học

Đinh Hùng Học Tại xóm Đình, làng Hưng Học, thị xã Quảng Yên, nhân dân lấy tên làng Hưng Học để đặt tên cho đình. Làng Hưng Học nhiều lần đổi tên: Khi mới lập làng có tên là làng Huyền Quang, sau đổi là làng Tả Quan, rồi làng Quan, làng Hương, rồi làng Hưng Học.

Đinh Hùng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đinh Hùng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đinh Hùng Học được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18. Hiện nay, đình đã qua nhiều lần trùng tu và có kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo. Ban đầu, đình được xây dựng gần chùa Hưng Học, mãi đến đời vua Thiệu Trị năm 1841, đình mới được xây dựng ở vị trí như ngày nay.

Hoàng cung Hưng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Hoàng cung Hưng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đình đã được trùng tu vào các năm 1875, 1935, 1994 nhưng đình vẫn giữ được hình khối kiến ​​trúc điêu khắc đặc trưng của đình làng Việt Nam với các bức cốn, đầu, rường, con rường, bát chống. các bức hoành phi đều được chạm khắc rất tinh xảo. mỹ thuật, chạm nổi tinh xảo các đề tài tứ linh, hoa lá cách điệu truyền thống, mang phong cách nghệ thuật thời Lê.

Vũ Hoàng Đạo Đế. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Vũ Hoàng Đạo Đế. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đình còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như 6 sắc phong từ thời vua Tự Đức đến thời vua Khải Định, văn bia, câu đối, hoành phi, hương án… Ngoài ra còn có một số đồ thờ tự cổ. Những giá trị cổ kính được lưu giữ khá nguyên vẹn trong ngôi đình.

Xem thêm  Đồi Thông Hai Mộ yên bình và câu chuyện tình buồn chốn sương mù

Gồm bộ 6 thanh kiếm gỗ có chuôi gỗ sơn son thếp vàng, 3 bài vị, câu chúc gỗ, 2 lọ đồng chạm nổi tứ rồng, phượng.

Ảnh: quangninh.org.vn

Ảnh: quangninh.org.vn.

Tương truyền, khi xây dựng đình, dân làng đã xin di vật của Đức Huyền Quang Lý Đạo Tài, vị tổ thứ ba của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử từ chùa Côn Sơn về xây tháp mộ tại chùa làng. sân, xin hương. được thờ ở đình làng, xin vua sắc phong làm Thành hoàng làng.

Cũng trong Gia đình Hưng Học còn thờ thần Phạm Bá Lĩnh, tức Phạm Nhan là tướng giặc Nguyên bại trận. Tương truyền, khi dân làng gặp dịch bệnh, mơ thấy thần báo mộng yêu cầu dân làng cúng bái.

Bộ kiếm gỗ. Ảnh: quangninh.org.vn

Bộ kiếm gỗ. Ảnh: quangninh.org.vn.

Nhân dân đã lập miếu thờ thần ngay cạnh miếu thờ Đức Huyền Quang Lý Đạo Tài với ý nghĩa dùng giáo lý nhà Phật để thay thần che chở cho dân làng.

Còn quê gốc của cụ Vũ Hoàng Đạo là cụ tổ thứ năm của dòng họ Vũ ở làng Hưng Học, từng là học trò Quốc Tử Giám thời Lê. Khoảng cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI, ông giúp dân khai hoang, lập làng Hưng Học và là một trong 19 vị khai quốc công thần của vùng.

Đôi lọ lộc bình bằng đồng. Ảnh: quangninh.org.vn

Đôi lọ lộc bình bằng đồng. Ảnh: quangninh.org.vn.

Trong tấm bia của họ Vũ đặt ở từ đường còn ghi rõ, thần của ông là Thủy tổ Vũ Hoàng Đạo Tôn. Khi chết, ông hiện làm thần Đông Hải, một vị thần biển giúp dân đi sông biển được bình an, trừ dịch bệnh giúp dân.

Xem thêm  Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu – Ngôi chùa đặc biệt với 4 kỷ lục quốc gia

Sự nghiệp của thành Vũ Hoàng Đạo được thể hiện rõ qua nội dung đôi câu đối ở đình Hưng Học. Để tưởng nhớ công ơn, dân làng Hưng Học đã tạc tượng và lập miếu thờ gọi là phủ Phủ. Ông được vua Khải Định phong là Thần Đông Hải, quê quán Thành Hoàng Trung thần, dung mạo thông minh.

Lễ hội đình Hưng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Lễ hội đình Hưng Học. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Để đến đình, du khách đi theo đường từ thành phố Hạ Long đến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng rồi đến ngã ba Hoàng Tân – Tân An, đi khoảng 6km rẽ vào trung tâm thị xã Quảng Yên, rồi qua cầu Sông. . Cách Chanh chừng 2 km là đình Hưng Học.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button