Ăn Uống

Độc lạ với món ăn từ chù ụ của người miền Tây

Bạn đang xem: Độc lạ với món ăn từ chù ụ của người miền Tây tại traveldulich.vn

Chư pu được xem là một trong những đặc sản độc đáo của Trà Vinh, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, làm cho nền ẩm thực miền Tây ngày càng phong phú.

Khác lạ với món ăn của người miền Tây

Trà Vinh là một trong những tỉnh miền Tây nổi tiếng với nhiều món ăn ngon và độc đáo, trong số đó phải kể đến các món ăn được chế biến từ hu hu thu hút thực khách gần xa.

Chu thuộc họ cua, cũng có tám chân và hai càng. Hình dáng bên ngoài của con ba khía khá giống loài ba ba con, tuy nhiên con ba ba có kích thước lớn hơn, con trưởng thành có thể đạt trọng lượng 100-150g, con càng to có màu đỏ, trong khi con càng lớn. nhiều hơn. ba khe nhỏ hơn và có màu tím, đây cũng là đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loài giáp xác này.

ivivu

Tương ớt hấp. Ảnh: Hoài Vũ.

Với cái tên nghe có vẻ cộc cằn, rất đúng với hình dáng bên ngoài của loài vật này, vẻ ngoài của hu hu trông rất “dừ” với những vết hằn trên mai đen, phần thân trước không khác gì một khuôn mặt giận dữ. Nếu không quen có thể nhầm lẫn giữa dao ba khía và chuột chù. Chư Mu thường sống ở vùng đồng bằng phù sa nước lợ, rừng ven biển và có nhiều nhất ở các huyện ven biển tỉnh Trà Vinh.

Tương ớt tươi. Ảnh: Hoài Vũ.

Tương ớt tươi. Ảnh: Hoài Vũ.

chu-u2-ivivuChu sa có quanh năm, không theo mùa nên chúng ta có thể thưởng thức đặc sản này vào bất cứ thời điểm nào khi đến thăm rừng ngập mặn Trà Vinh. Tuy nhiên, do tập tính sống ẩn nấp nên cũng rất khó truy bắt. Để bắt được loài vật này phải có kinh nghiệm và thật sự khéo léo mới tìm được hang của nó. Khi tìm thấy hang, người bắt phải dùng tay, không đưa sâu vào bên trong mới bắt được, nếu không may mắn có thể bị thương.

Xem thêm  Hẻm Bia Lost in HongKong decor đẹp, đồ uống ngon ở Sài Gòn

chu-u-ivivu1Các món ăn từ Chu Độ thời gian gần đây đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng thực khách. Món ăn của người Chư Mư được chế biến thành nhiều món ngon như: luộc nước dừa, rang me tương ớt, cơm cháy chiên giòn… Thịt rất chắc và ngọt nên ăn mãi không chán. Vỏ hơi cứng nên khi ăn phải cẩn thận để tránh làm xước răng.

Tương ớt nướng.

Tương ớt nướng.

Ảnh: Hoài Vũ.

Ảnh: Hoài Vũ.

Ngoài ra, người dân vùng biển Trà Vinh còn làm chu pú để ăn. Mắm Chu Mù để được khoảng 5-7 ngày là ăn được. Khi ăn, người ta thường rửa từng con bằng nước ấm rồi tách vỏ, càng, chân, yếm thành từng phần. Trước khi ăn cho thêm tỏi, ớt, đường, dứa băm nhỏ hoặc vắt nước cốt chanh vào, trộn đều, ủ vài giờ cho gia vị thấm đều. Món này ăn với cơm nóng rất “bắt miệng”. Cảm giác ăn loại mắm này cũng khá giống với mắm Ba khía nên được nhiều người yêu thích.

mam-chu-u1-ivivu

mam-chu-u-ivivuNgoài tỉnh Trà Vinh, chúng ta còn có thể tìm thấy mắm chu pú ở các tỉnh ven biển khác có rừng ngập mặn như Cà Mau, Bạc Liêu,… Tuy nhiên, mắm tép rang me Trà Vinh vẫn là một đặc sản được khai thác. để chiêu đãi khách thập phương khi đặt chân đến vùng đất này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button