Du Lịch

Điều không phải ai cũng biết về Tử Cấm Thành

Bạn đang xem: Điều không phải ai cũng biết về Tử Cấm Thành tại traveldulich.vn

Trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Tử Cấm Thành luôn là biểu tượng của quyền lực, nơi cất giấu những “kho báu” văn hóa của Trung Quốc.

Những điều không phải ai cũng biết về Tử Cấm Thành

Trong hơn 500 năm, Thành phố bị cấm là một bí ẩn đối với dân thường vì không phải ai cũng được phép ra vào. Ngày nay, Cung điện thu hút khoảng 20.000 du khách mỗi ngày.

Tử Cấm Thành - quần thể cung điện bằng gỗ lớn nhất thế giới. Ảnh: Abe Yoffe/500px.

Tử Cấm Thành – quần thể cung điện bằng gỗ lớn nhất thế giới. Ảnh: Abe Yoffe/500px.

Tảng đá cẩm thạch nặng hàng trăm tấn

Làm thế nào người Trung Quốc từ thời xa xưa có thể xây dựng khu phức hợp khổng lồ này vẫn là một bí ẩn đối với nhân loại trong một thời gian dài. Kiến trúc độc đáo của quần thể cung điện còn nằm ở những hình chạm khắc rồng, phượng công phu trên những phiến đá cẩm thạch khổng lồ. Phiến đá lớn nhất có chiều dài 16,8m, rộng 3m được đặt trước khu vực điện Thái Hòa.

Phiến đá hoa cương được chạm khắc tinh xảo trước điện Thái Hòa. Ảnh: Top China Travel.

Phiến đá hoa cương được chạm khắc tinh xảo trước điện Thái Hòa. Ảnh: Top China Travel.

Mới đây, các nhà khoa học kết luận rằng có thể vận chuyển khối đá nặng hàng trăm tấn này trên đường băng. Các kỹ sư đã đào hàng trăm giếng nhỏ dọc đường, khi mùa đông đến, đường ngập nước, nhiệt độ xuống thấp khiến nước đóng thành lớp băng trên mặt đất. Bằng cách này, chỉ có khoảng 50 công nhân là có thể vận chuyển phiến đá khổng lồ này.

Ý nghĩa của màu vàng và đỏ

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong Thành phố bị cấm. Màu vàng là biểu tượng của quyền lực tối thượng, dành riêng cho bậc quân vương. Thực tế mọi thứ nhà vua chạm vào hay mặc đều có màu vàng: từ quần áo, giường chiếu, gạch lát nền cho đến dụng cụ ăn uống hàng ngày. Ngay cả những mái ngói trong Thành phố bị cấm Nó cũng là một viên gạch lưu ly được tráng một lớp men vàng để thể hiện rõ nét uy nghiêm trên trời của hoàng đế.

Mái ngói lưu ly và tường đỏ là nét tiêu biểu trong kiến ​​trúc cung đình của Tử Cấm Thành. Ảnh: IFLY

Mái ngói lưu ly và tường đỏ là nét tiêu biểu trong kiến ​​trúc cung đình của Tử Cấm Thành. Ảnh: IFLY

Màu đỏ trong văn hóa Trung Quốc có nghĩa là màu mỡ và là màu của sự may mắn, vì vậy tất cả các cung điện và tường thành đều có màu đỏ. Tuy nhiên, màu này cũng tượng trưng cho lửa. Đó là lý do tại sao mái của phòng làm việc là phần duy nhất của Tử Cấm Thành có màu đen thay vì vàng. Màu đen đại diện cho nước và dập tắt ngọn lửa trong trường hợp hỏa hoạn.

Phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định vị trí của Tử Cấm Thành là phong thủy. Đó là một lý thuyết có ảnh hưởng trong văn hóa Trung Quốc nghiên cứu tác động của thiên nhiên đối với vận mệnh và tài sản của con người. Một yếu tố quan trọng khác của phong thủy là tính đối xứng. Do đó, bố cục của Tử Cấm Thành chủ yếu là đối xứng. Các cung điện quan trọng nhất nằm ở trung tâm trục Bắc Nam và các cung điện khác được bố trí đối xứng ở hai bên.

Trang trí rồng trên nóc dinh gắn liền với truyền thuyết "Cửu phẩm muôn năm" của người Hoa. Ảnh: IFLY

Trang trí hình rồng trên nóc cung điện gắn liền với truyền thuyết “Cửu phẩm rồng” của Trung Quốc. Ảnh: IFLY

Không khó để nhận thấy sự tồn tại của số 9 trong Tử Cấm Thành, đây cũng là một con số quan trọng trong quan niệm số học của người Trung Quốc. Số 9 tượng trưng cho dương cực và đế vương. Để đến được với nhà vua, bạn phải đi qua 9 cửa ải.

Tử Cấm Thành cũng có 9.999 phòng, kém 1 phòng so với con số 10.000 phòng ở Thiên Cung – nơi Ngọc Hoàng huyền thoại ngự trị. Trên nóc Hoàng cung trang trí 9 con rồng chầu, trên Đại môn (cửa chính) thường có 81 núm với 9 đinh dọc và 9 đinh ngang.

Bí mật cuối cùng

Mặc dù Tử Cấm Thành đã mở cửa đón du khách từ lâu nhưng có một nơi vẫn còn là một bí ẩn hoàn toàn đối với nhiều người. Khi hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, Tần Giác La Phổ Nghi, bị trục xuất khỏi Tử Cấm Thành vào năm 1924, “báu vật” bí ẩn nhất của nơi này – vườn Càn Long – đã bị niêm phong. Nhưng trong vài năm tới, khu vườn bí mật này sẽ được ra mắt công chúng.

Khu vườn được xây dựng để nhà vua nghỉ ngơi. Càn Long ra lệnh rằng không ai có thể thay đổi tình trạng của khu vườn ngay cả sau khi ông qua đời. Do đó, đồ nội thất bằng tre, tranh lụa, đồ trang trí bằng đá quý và đồ thủy tinh có niên đại từ thế kỷ 18 đều được bảo tồn nguyên trạng. Công việc trùng tu bắt đầu vào năm 2008 và khu vườn sẽ mở cửa trở lại vào năm 2020.

Năm 1402, Mingcheng Zu Zhu Di lên ngôi và quyết định dời đô từ Nam Kinh đến Bắc Kinh. Tại đây, Minh Thành Tổ đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng Tử Cấm Thành. Hàng triệu công nhân đã làm việc trong 14 năm để hoàn thành công trình phức tạp và tốn kém này.

Năm 1421, hoàng đế chuyển đến khu phức hợp cung điện và Bắc Kinh trở thành thủ đô mới. Từ đây, Tử Cấm Thành lần lượt được cai trị bởi 24 vị vua (từ giữa Minh đến cuối Thanh). Năm 1912, hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc thoái vị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button